http://www.baomoi.com/Ha-Noi-va-hoa/54/12832220.epi
Phóng sự ảnh: HÀ NỘI VÀ HOA
Từ xa xưa, người Hà Nội đã có thú chơi hoa. Ngọc Hà, Hữu Tiệp, Đại Yên là những làng hoa cổ hàng trăm năm, hàng năm cứ độ Tết đến Xuân về, người Hà Nội lại đến các làng hoa thưởng ngoạn. Thời Pháp có thêm làng Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân và sau này thêm Tây Tựu. Những làng hoa này đã thu hút biết bao thế hệ người yêu hoa Hà Nội.
Từ ngày Hà Nội mở rộng, đất trồng hoa cứ thu hẹp dần để lấy đất xây dựng các công trình kiến trúc. Đất trồng hoa mới đã chuyển đi xa, tận Mê Linh, Đông Anh,…muốn đến chơi cũng xa xôi diệu vợi, nên thú dạo chơi vườn hoa trong những ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, Tết đã không còn thường xuyên với người dân nữa.
Anh Chu Văn Dũng là chủ đầm sen rộng 4,6 ha ở bên đường Nhật Chiêu, Hồ Tây (sau công viên Nước), mùa hè trồng sen để ướp chè và mấy năm gần đây một phần dành làm dịch vụ vui chơi, chụp ảnh bên hoa sen. Mùa thu, mùa đông, phải để đất khô để oxy tiếp xúc với đất thì vụ sau sen mới phát triển tốt. Thời điểm này đầm sen bẩn và muỗi nhiều. Anh Dũng nghĩ cách khai thác đất giữa vụ sen bằng đầu tư trồng hoa Xuân để người Hà Nội có chỗ chơi. Trong "Thung lũng hoa” với diện tích 3 ha, anh đã trồng thành các vườn hoa đủ sắc hương. Với 30 giống hoa các loại như hướng dương, hoa cúc các loại hoa bướm, mõm rồng, sôn đỏ, hoa cải và cả ruộng lúa,…Anh còn tạo những con đường trồng cây nhựa nhập từ nước ngoài như hoa anh đào, cây mận, lá cây phong dẫn đến những lều hoa, nhà cối xay gió, cây thông,… đẹp như trong phim. Anh Dũng cũng đang tính chuyện sang năm trồng những dặng đào để người dân đến thưởng ngoạn thay cho đào Nhật Tân không còn nữa.
KTS ĐOÀN ĐỨC THÀNH

Advertisements