http://thethaovanhoa.vn/buixuanphai/details/c423n20130829142719792/nha-nhiep-anh-quang-phung-nhan-giai-thuong-lon-vi-tinh-yeu-ha-noi%E2%80%99.htm

Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng nhận Giải thưởng Lớn 'Vì tình yêu Hà Nội’
Chiều nay 29/8, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng lần 6 – năm 2013. Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng vinh dự nhận Giải thưởng Lớn. …

>>> Giải Bùi Xuân Phái lần 6 – năm 2013

(Thethaovanhoa.vn) – Chiều nay (29/8), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Số 5 – Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng lần 6 – năm 2013.

Tới dự lễ trao giải có sự tham gia của ông Nguyễn Đức Lợi – Tổng giám đốc TTXVN; ông Hồ Quang Lợi – Trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội; bà Lesley Craig – Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam; các thành viên Hội đồng Giám khảo giải thưởng: Ông Ngô Hà Thái – Phó Tổng Giám đốc TTXVN và kiến trúc sư Đoàn Đức Thành.

Về phía gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái có: Cụ bà Nguyễn Thị Sính, phu nhân cố họa sĩ và con trai là họa sĩ Bùi Thanh Phương; cùng các cá nhân, tổ chức là chủ nhân của các đề cử hoặc là người đại diện, đông đảo các phóng viên báo đài trung ương và địa phương.

Toàn cảnh Lễ trao giải

Phát biểu mở đầu Lễ trao giải, bà Trương Lê Kim Hoa – Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội cho biết: "Tôi rất vinh dự được thay mặt cho Quỹ Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội được nhiệt liệt chào đón toàn thể các quý vị trong buổi lễ hôm nay, một sự kiện đã thành thường niên, kể từ năm 2008. Bước sang giải lần thứ 6 này, bên cạnh những gương mặt quen thuộc đã gắn bó nhiều năm với giải thưởng, là các vị khách mời đến từ UBND và Thành ủy TP.Hà Nội, là các vị giám khảo, là các thành viên thân hữu của gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, cùng đông đảo các phóng viên báo đài…; chúng ta còn thấy khá nhiều gương mặt mới, lần đầu tiên xuất hiện".

Bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC, công bố Quyết định trao tặng các giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 6 năm 2013

"Nhiều người trong số các quý vị ngồi đây có thể còn chưa biết nhau. Nhưng ngay sau đây, tôi tin rằng tất cả chúng ta sẽ có thể gắn kết chặt chẽ với nhau bởi một điểm chung rất lớn: Đó là Tình yêu Hà Nội. Tình yêu lớn ấy chính lý do mà tất cả chúng ta có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay để cùng tôn vinh những gương mặt mới, biểu tượng cho dòng chảy tình yêu Hà Nội không ngừng tiếp nối và tràn đầy… đã được BTC, Hội đồng giám khảo tìm tòi, phát hiện, chọn lọc, ghi nhận và khẳng định trong danh sách đề cử chính thức và trong kết quả giải thưởng sẽ lần lượt được công bố sau đây", bà Trương Lê Kim Hoa nhấn mạnh.

Ra đời từ năm 2008, nhân kỷ niệm 88 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái (1/9/1920 – 24/6/1988), Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

BTC trao giấy chứng nhận cho 10 đề cử vào vòng chung kết

Trải qua 5 mùa giải, Giải thưởng được trao vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm đã trở thành “ngày hội” của những tình yêu Hà Nội, là “nhiệt kế” biểu thị tình yêu Thủ đô của các tầng lớp nhân dân: từ các văn nghệ sĩ, trí thức trăn trở với những sáng tác, nghiên cứu về chủ đề Hà Nội; đến những người dân bình thường, đang sống và làm việc trên đất Thủ đô; cho đến cả những người nước ngoài, ngẫu nhiên hay định mệnh, gắn bó với mảnh đất này.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 6 năm 2013 trong bối cảnh Hà Nội tròn 5 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Bên cạnh rất nhiều những thành tựu quan trọng đã gặt hái được trong thời gian qua, ở một Thủ đô với quy mô trải rộng như thế cũng còn rất nhiều những vấn đề chưa thể giải quyết đồng bộ. Và, dễ thấy nhất đó là nề nếp, lối sống, là chất văn minh, thanh lịch của người Thủ đô đang phai nhạt dần, trong đó có sự ồn ào, xô bồ, có sự pha tạp, xuống cấp và cả những bức xúc…
Nhưng xuyên qua bề nổi đó, Hội đồng giám khảo Giải thưởng (gồm: GS Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội sử học Việt Nam; nhà báo Hồ Quang Lợi – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; nhà báo Ngô Hà Thái – Phó Tổng Giám đốc TTXVN; nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội; họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và kiến trúc sư Đoàn Đức Thành) với sự giúp sức của Ban sơ khảo, đã vận dụng “đôi mắt xanh” của mình để chắt lọc ra 10 đề cử và từ đó, Hội đồng Giám khảo đã quyết định lựa chọn các giải thưởng như sau:

Ông Nguyễn Đức Lợi – Tổng Giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn "Vì tình yêu Hà Nội" cho nhà nhiếp ảnh Quang Phùng

Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 20 triệu đồng) được trao cho: Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng, vì đã bền bỉ ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội hay những cảnh sống đời thường của Thủ đô, của Hồ Gươm…, trong hàng ngàn bức ảnh có giá trị nghệ thuật cao, được giới thiệu tập trung trong triển lãm Hoa rơi trên mặt hồ hay cuốn sách song ngữ Dạo quanh hồ Gươm.

Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng) được trao cho: Bộ ảnh Hà Nội những năm 80 của thế kỷ XX của nhà ngoại giao Anh John Ramsden với hơn 1700 bức ảnh.

Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng/giải) được trao cho: Công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại Chư Tan Kra (Kon Tum) của nhóm các cựu chiến binh trong Ban liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209 và Công trình sưu tầm các cổ vật và xây bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) của nhóm “Tìm về nguồn cội của làng” (gồm ông Nguyễn Văn Nhung, Nguyễn Việt Hồng, Nguyễn Văn Viện, Nguyễn Tiến Cung Nguyễn Văn Lanh) và tiến sĩ người Nhật Bản Nishimura Masanari cùng chính quyền địa phương.

Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng) được trao cho: Nhóm soạn thảo Đề án Xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đánh giá cao một mùa bội thu những “Tình yêu Hà Nội” năm nay, đồng thời khẳng định: Giải thưởng không phải là một cuộc thi, không có sự so sánh hơn thua, mà đó là một sự bình chọn vô tư, trong sáng cho những tình yêu Hà Nội.

Đây cũng là năm đầu tiên trong 6 mùa giải, dựa trên kết quả chấm của Hội đồng Giám khảo, BTC đã phải “phá lệ” trao 2 giải thưởng ở hạng mục Giải Việc làm. Điều đó thấy rằng, xuyên qua cái bề nổi của cuộc sống đời thường Hà Nội, đôi lúc còn ngổn ngang, xô bồ, vẫn luôn có một Hà Nội nguyên vẹn, đích thực, một Hà Nội bề sâu với những con người, những tác phẩm, những việc làm, những ý tưởng đau đáu vì “Tình yêu Hà Nội”.

Mạnh Cường – Hoa Chanh

Advertisements