Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2013: Thấm đượm một tình yêu Hà Nội (21/08/2013)

5 năm ngồi ghế Ban Giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì một tình yêu Hà Nội, KTS Đoàn Đức Thành "bật mí” có nhiều sự kiện nóng trong danh sách dự kiến ứng cử mùa giải 2013. Lễ công bố giải thưởng chính thức sẽ diễn ra ngày 29-8 tới tại Hà Nội. …

1. Trải qua 5 mùa giải uy tín, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2013 đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng với Giải thưởng Lớn dành cho các nhân vật như: Nhà văn Tô Hoài, Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, GS Sử học Phan Huy Lê, nhạc sĩ Văn Vượng đã tạo hiệu quả tốt, có tác dụng động viên, công luận tán đồng. Trong đó có Giải Việc làm, Ý tưởng, Sáng tác… mỗi năm đều ghi những dấu ấn tốt đẹp. Giải thưởng Bùi Xuân Phái mùa thứ 6 vẫn dựa trên sự tìm tòi, phát hiện của Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo và của đông đảo công chúng. Hàng loạt những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng… theo tiêu chí của giải thưởng là có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội đã được đưa vào danh sách dự kiến đề cử.

Trong đó, KTS Đoàn Đức Thành rất tâm đắc với nhiếp ảnh gia Quang Phùng (sinh năm 1932). Ông nổi danh là nhiếp ảnh gia đường phố, sự gắn bó với Hồ Gươm, với những gánh hàng rong, đề tài ma túy… Ông như người lữ hành vượt thời gian để ghi lại cuộc sống thường nhật của Hà Nội. Nhưng bên cạnh đó, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng (sinh năm 1918) cũng dành cho Hà Nội một phần sâu lắng trong gia tài sáng tác của ông. Ở tuổi ngoài 90, ông vẫn gắn bó với Hà Nội. Ông vẫn hằng ngày đạp xe lang thang Hà Nội để thỏa niềm đam mê chụp ảnh. Hai cá nhân trong danh sách dự kiến đều là những nhiếp ảnh gia lão làng, khiến công chúng phải hồi hộp chờ đợi người được chọn.

2. Dịp này, cuốn tản văn Con giai phố cổ đình đám thời gian qua dự kiến cũng xuất hiện trong đề cử của Vì một tình yêu Hà Nội. Tác phẩm là chân dung tự họa của Nguyễn Việt Hà, một gương mặt văn chương nổi bật của Hà Nội lúc giao thời hai thế kỷ. Cuốn tạp văn không phải là một ghi chép về đàn ông phố cổ, mà là đàn ông nói chung. "Con giai phố cổ” chỉ là tên một trong 60 tản văn nói chung.

Dự kiến ứng cử giải Tác phẩm năm nay còn có sự góp mặt của Nhà ngoại giao Anh John Ramsden – người kể chuyện Hà Nội thời báo cấp bằng ảnh. Đảm trách vai trò Phó đoàn ngoại giao của ĐSQ Anh tại Việt Nam, suốt 3 năm đầu thập niên 1980, John Ramsden đã khám phá Hà Nội bằng việc chụp hơn 1700 tấm ảnh, lưu trữ 75 cuộn phim. Trong tháng 10-2013, ông hứa sẽ mang 120 bức ảnh quý giá này triển lãm tại Hà Nội.

3. Tại giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội 2013, các ứng cử dự kiến còn có các sự kiện nóng diễn ra tại Hà Nội từ đầu năm tới nay: Như việc dời ga C9 (tuyến đường sắt đô thị số 2) phía trướcTổng Công ty Điện lực Hà Nội trên phố Đinh Tiên Hoàng; Nỗ lực nắn cầu vượt để giảm thiểu tác động lên di tích Đàn Xã tắc; Giải quyết hài hòa giữa việc bảo tồn và nhu cầu dân sinh ở làng cổ Đường Lâm; Xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại chiến trường Bắc Kon Tum…

Trong đó phải nói tới hai sự kiện đặc biệt cũng nằm trong danh sách dự kiến đề cử giải thưởng này. Đó là , từ ngày 19-7 tại xã Ya Xier, huyện Sa Thầy, UBND tỉnh Kon Tum, UBND TP Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã long trọng tổ chức lễ bàn giao và công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với khu tưởng niệm liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại chiến trường Bắc Kon Tum, góp phần tôn vinh, ghi nhớ công ơn, tấm lòng tri ân với các liệt sĩ của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, những con người đầy tâm huyết với Hà Nội như nhà khảo cổ học Nhật Bản Nishimura và một số nông dân ở làng Kim Lan đã đi nhặt gốm cổ, rồi huy động kinh phí xây dựng bảo tàng gốm của làng Kim Lan – tôn vinh làng gốm sứ cổ của Hà Nội. Đây là một trong những ngôi làng hiếm hoi của Việt Nam tự lập được bảo tàng riêng.

Theo KTS Đoàn Đức Thành, các ứng cử dự kiến: Đàn Xã Tắc, Đường Lâm, khảo cổ ở Kim Lan… Trong đó Đàn Xã Tắc và Đường Lâm mới chỉ mang tính phát hiện sự việc chứ chưa có một hướng cụ thể để khắc phục. Ông Thành đánh giá cao đóng góp của nhà khảo cổ học Nhật Bản và những người nông dân ở làng gốm Kim Lan trong việc gìn giữ kho báu gốm cổ cho Hà Nội.

Dự kiến giải thưởng Ý tưởng bao gồm: Nhóm số hóa Hà Nội qua không gian 6D; Vĩnh cửu hóa hình ảnh về Hà Nội cổ và Hà Nội kháng chiến chống Pháp trên con đường gốm sứ của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy; Đề xuất rùa Hồ Gươm làm báu vật quốc gia…Nhìn danh sách dự kiến đề cử có thể thấy sự báo hiệu một mùa giải bội thu tình yêu dành cho Hà Nội.

Gia Bách

Advertisements