http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-toan-canh/hoa-mau-den-mat-troi-mau-tim-thi-sao-n20130601025114723.htm

Triển lãm tranh thiếu nhi 'Hoa và Mặt trời':
Hoa màu đen, mặt trời màu tím, thì sao?

Thứ Bảy, 01/06/2013 08:15

(Thethaovanhoa.vn)- Triển lãm gồm 86 bức tranh của 22 họa sỹ nhí với những chủ đề quen thuộc như: Biển, công viên, phố, ngã tư, cô giáo, hoa,… Song công chúng và cả giới phê bình có phần bất ngờ khi thấy những bức tranh phối màu khá lạ (và khác xa những khuôn mẫu) được trưng bày trịnh trọng tại một cuộc triển lãm thiếu nhi. …

Triển lãm tranh thiếu nhi Hoa và Mặt trời khai mạc ngày 31/5 (và kéo dài tới hết ngày 2/6) tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (501- Kim Mã, Hà Nội)

Bức tranh Mèo đọc sách

Thế giới quen mà lạ

Bước chân vào triển lãm, có nhà phê bình nhận định thẳng: Đây là triển lãm “ba không”: không tông màu, không bố cục và không khuôn mẫu. “Hai không” đầu dễ hiểu và thường thấy trong các cuộc triển lãm tranh thiếu nhi. Song việc những người tổ chức chấp nhận cho các em phá bỏ mọi khuôn mẫu, để vẽ tự do khiến những bức tranh thiếu nhi gây ấn tượng mạnh.

“Vào triển lãm tôi thấy như lạc vào một thế giới quen mà lạ. “Quen” bởi đó là những gì tuổi thơ tôi nghĩ còn “lạ” bởi từng này tuổi rồi tôi mới được thấy lại những điều ấy. Tôi thực sự bất ngờ với cách sáng tác rất tự nhiên (nhưng không tùy tiện) của các em.”- KTS Đoàn Đức Thành chia sẻ với thethaovanhoa.vn.

Theo KTS Đoàn Đức Thành, tranh của các em ở triển lãm Hoa và Mặt trời dường như không bị gò theo khuôn khổ quen thuộc. Các em vẽ với ý tưởng dồi dào, màu sắc tươi sáng cùng ánh nhìn trong veo với vạn vật.

Tranh tại triển lãm thể hiện cái nhìn vạn vật trong veo của thiếu nhi

Ngoài những chủ đề quen thuộc như hoa, cô giáo, bố mẹ, góc phố.. triển lãm còn trưng bày những bức tranh của các em vẽ về những điều cao rộng hơn như những vì sao, mặt trời, biển đêm và cả…vũ trụ. Vũ trụ của thiếu nhi là một vòng tròn to màu đen (có thể là mặt trời hoặc trái đất) và chi chít các vì sao với đủ các màu sắc; mặt trời lúc đỏ quạch lúc tím ngắt; còn mặt trăng có khi trắng bạch với vài vẩn mây đen gân guốc…

Không giấu nổi vẻ thích thú, họa sỹ Lương Xuân Đoàn chia sẻ: Triển lãm như một khu vườn xinh nơi mỗi bé là một bông hoa lạ. Vũ trụ trong mắt của các em khác nhau và tất cả đều thật tuyệt vời khi chúng được vẽ ra.

Bức tranh Hoa và mặt trời của Cao Huy

“Ai cũng nên có những mặt trời riêng”

Khi được hỏi về một vài bức tranh có phần có phần “già” so với thiếu nhi, họa sỹ Lương Xuân Đoàn nói: “Cách phối màu của các em rất tự nhiên con trẻ song đúng là trong bút pháp của một số em có phần chững chạc. Song tôi không lấy đó làm buồn vì đây không phải là sự “chín ép”. Bởi thế giới giờ đã khác thế giới xưa nên những gì trẻ trông thấy, tiếp cận được, học được sẽ không như trước. Hơn thế, nhìn những nét vẽ tự tin và chọn màu táo bạo của các em nhỏ tôi thấy rất mừng.

Cũng theo họa sỹ Lương Xuân Đoàn, việc khơi gợi các em tự do thể nghiệm những ý nghĩ cá nhân mà bất tuân mọi quy luật cũng phù hợp với xu thế hội họa hiện tại. “Khi không bị ràng buộc vào hiện thực, việc tìm đến những mặt trời siêu thực trong nghệ thuật sẽ dễ dàng hơn. Đó cũng là xu thế của hội họa đương đại. Và dù màu đen, màu tím hay màu đỏ, ai cũng nên có những mặt trời của riêng mình”.

Bức tranh Phố của bé Gia Bảo được giới chuyên môn đánh giá cao về sự hồn nhiên, trong trẻo mà rất mực đằm thắm

Theo sát và khơi gợi cho các bé từ lúc tập cầm cọ, họa sỹ Quỳnh Mây, chủ nhiệm CLB Hoa và Mặt trời chia sẻ: Có một số họa sỹ tí hon vẽ rất đẹp, nhưng bố mẹ bé hỏi tôi rằng họ không hiểu và thấy không đẹp. Tôi nói với họ: Chuyện này tương tự như họ thích nghe nhạc cổ điển mà con họ lại thích sáng tác nhạc Rock. Bởi vậy họ không cảm thụ được cái đẹp trong tranh của con mình.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng vào báo giới

“Tôi muốn giúp các họa sỹ nhỏ phát huy tốt nhất tố chất của mình chứ không muốn các bé đi theo một lối mòn, một khuôn mẫu nào. Tôi có thể tự hào rằng, cùng một đề tài, các họa sỹ nhỏ của tôi vẽ rất khác biệt và tiến bộ rất nhanh. Trong nghệ thuật và cả trong cuộc sống, người tự tin và tìm được lối đi riêng, độc đáo thường là người thành công và hạnh phúc. Tôi tin các học trò của tôi làm được điều đó.”- Họa sỹ Quỳnh Mây nói.

“Triển lãm không lớn song cũng đặt ra những vấn đề nghiêm túc về việc dạy nghệ thuật cho trẻ trên ghế nhà trường. Chúng ta hiện đang thiên về dạy kỹ năng chứ không đi sâu vào kiến thức. Khi dạy ở bậc học phổ thông, điều ta nên khơi gợi cho các em là mỹ cảm. Chúng ta cần đào tạo ra nhiều công chúng tốt chứ không phải (và không thể) nhiều họa sỹ tốt. Đa phần các em sau đó không đi theo con đường nghệ thuật, nhưng khi có sẵn “thiện cảm” với nghệ thuật từ nhỏ, cũng những kiến thức nền tương đối, các em rồi sẽ yêu nghệ thuật và có những góc nhìn riêng với một tác phẩm nghệ thuật.”- Họa sỹ Lương Xuân Đoàn chia sẻ với Thethaovanhoa.vn.

Phạm Mỹ

Advertisements