http://www.baomoi.com/Lai-tranh-cai-ve-xay-cau-vuot-qua-Dan-Xa-Tac/148/10977962.epi

Lại tranh cãi về xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc
Pháp luật TPHCM – 09/05/2013 05:45

“Xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc là vi phạm Luật Di sản. Đó là cách “giết” Đàn nhanh chóng nhất” – nhà nghiên cứu Bùi Thiết khẳng định tại buổi tọa đàm do Tạp chí Tia sáng tổ chức ngày 8-5.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Hồng Kiên cho rằng việc xây cầu vượt sẽ làm hỏng di tích. Còn KTS Đoàn Đức Thành nêu ý kiến: “Nên bảo vệ di tích này đến cùng. Ta nên khoanh vùng diện tích cần để làm đường nhưng không làm cầu vượt qua Đàn Xã Tắc”.

Ngược lại, nhiều đại biểu cho rằng rất khó xác định hình thù, quy mô di tích này do các công trình xây dựng đã phủ kín khu vực. Vì thế, “có nên khoanh một vùng rộng lớn không cho xây dựng công trình mới phục vụ người dân đang sống hay không?” – ông Nguyễn Văn Hảo, nguyên Viện phó Viện Khảo cổ, đặt vấn đề.

Theo ông Hảo, với mục tiêu bảo tồn Đàn Xã Tắc đồng thời vẫn xây cầu vượt, nên cho đào một số hố thăm dò trải dài theo thân cầu nhằm xác định trụ cầu có phạm vào Đàn Xã Tắc không. “Cũng cần duy trì biện pháp bảo tồn địa danh như đã làm là dựng một tấm bia đá ở nơi thích hợp” – ông Hảo gợi ý.

“Qua hàng trăm năm, Đàn Xã Tắc đã bị phá hủy. Vì thế đừng gây hoang mang dư luận khi nói mất Đàn Xã Tắc là mất nước. Trong khi đó, việc xây cầu vượt là hết sức cần thiết để giải tỏa áp lực giao thông” – ông Bùi Danh Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội, nhấn mạnh.

HOÀNG VÂN

Advertisements