http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30111&cn_id=584591
Cần hài hòa giữa việc bảo tồn di tích Đàn Xã Tắc với việc xây cầu vượt
21:42 | 09/05/2013

(ĐCSVN) – Sau khi dự án xây cầu vượt nút giao Ô Chợ Dừa trên không gian Đàn Xã Tắc được công bố, dư luận bắt đầu nóng lên giữa vấn đề bảo tồn di tích và xây cầu vượt phục vụ giao thông hay nói rộng hơn là vấn đề giữa quá khứ và hiện tại.

Buổi Tọa đàm “Đàn Xã Tắc Thăng Long có được bảo tồn hay không”?
đã thu hút rất nhiều đại biểu tham gia (Ảnh: K.T)

Nguyên nhân là do thời gian gần đây, rất nhiều các nhà quản lý, khoa học nghiên cứu, lịch sử, văn hóa, khảo cổ, giao thông…đã “đăng đàn” thể hiện quan điểm của riêng mình. Qua đó cho thấy nhiều ý kiến trái chiều, bất đồng về quan điểm xây cầu vượt và bảo vệ di tích Đàn Xã Tắc Thăng Long.

Có lẽ cuộc tranh luận này đã được thể hiện công khai trong cuộc tọa đàm “Đàn Xã Tắc Thăng Long có được bảo tồn hay không”? vào ngày 8/5/2013 do tạp chí Tia Sáng tổ chức.

Tuy quy mô còn hạn chế nhưng đáng chú ý là cuộc tọa đàm này đã quy tụ được một số chuyên gia, nhà nghiên cứu, khoa học, khảo cổ, kiến trúc…có am hiểu sâu về vấn đề này như: TS. Sử học Nguyễn Hồng Kiên; Nhà nghiên cứu Bùi Thiết; KTS. Đoàn Đức Thành; PGS, TS. Nguyễn Khắc Lợi; Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA – TS. Vũ Thế Khanh; GS. Nguyễn Văn Hảo, nguyên Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học; Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp Hội vận tải Hà Nội….

Cho dù phát biểu theo nhiều kiểu với những góc cạnh khác nhau nhưng tựu chung lại các ý kiến tại cuộc tọa đàm đã phân chia thành 2 luồng tư tưởng rõ ràng: không ủng hộ việc xây cầu và ủng hộ xây cầu.

Ở luồng ý kiến thứ nhất, không ủng hộ việc xây cầu, TS. Sử học Nguyễn Hồng Kiên; Nhà nghiên cứu Bùi Thiết; KTS. Đoàn Đức Thành; PGS, TS. Nguyễn Khắc Lợi cho rằng: Đàn Xã Tắc là di tích lịch sử quan trọng có từ thời Lý, Trần, Lê, thể hiện tín ngưỡng của người Việt. Sau những lần khai quật, với những hiện vật tạm thời tìm thấy, đại diện cho nhiều tầng văn hóa và lịch sử, di tích khảo cổ học Đàn Xã Tắc cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia ngày 7-12-2007, vì vậy phải bảo tồn đến cùng. Các đại biểu cho rằng, “Bây giờ chúng ta chưa có điều kiện làm, sau này con cháu chúng ta sẽ làm to hơn. Không có gì giết chết Đàn Xã Tắc nhanh hơn là xây cầu vượt”. “Không thiếu phương án kiến trúc, giải pháp cho giao thông qua khu vực Ô Chợ Dừa, chỉ có những ai “có vấn đề” mới xây cầu qua đây”. Gay gắt hơn, các đại biểu còn cho rằng xây cầu vượt lên Đàn Xã Tắc là “ngồi lên đầu tổ tiên”.

Đối lập với ý kiến trên, ông Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp Hội vận tải Hà Nội lại cho rằng không nên “dọa dân” mất Đàn Xã Tắc là mất nước hay xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc là “ngồi lên đầu tổ tiên”. Còn GS. Nguyễn Văn Hảo, nguyên Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học thì khẳng định: những cuộc khai quật trước đây có thể nói là đã “vồ trượt” Đàn Xã Tắc. “Đến nay, Đàn Xã Tắc vẫn giữ nguyên là một ẩn tích không biết đến bao giờ mới tìm được. Nếu có tìm ra thì hình hài cũng đã bị phá hủy nặng nề”.

Sau tọa đàm, có lẽ cuộc tranh luận sẽ còn tiếp tục và kéo dài, ai cũng có những lý lẽ riêng, bảo vệ cho quan điểm của riêng mình. Nhưng thiết nghĩ Việc bảo vệ di tích cũng như xây cầu đều là những việc quan trọng cần làm như nhau. Làm sao chúng ta có thể giải quyết hài hòa bài toán về bảo vệ di tích Đàn Xã Tắc và xây cầu vượt phục vụ cuộc sống thiết thực của người dân là vấn đề mà các nhà khoa học, các nhà quản lý, các cấp lãnh đạo… cần tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

K.T

Advertisements