Tìm thấy Tịnh đế liên trắng ở Nghệ An

(Thethaovanhoa.vn) – Tháng 8 năm 2011, dựa vào câu ca dao cổ: “Bao giờ cho được thành đôi/Như sen Tịnh đế một chồi hai bông”, KTS Đoàn Đức Thành, nhiếp ảnh gia Trần Bích và Kim Chihoo đã cùng nhau đi “săn” trong nhiều ngày, đã phát hiện sen Tịnh đế màu hồng ở Lương Tài, Bắc Ninh.

Sen Tịnh đế có đặc điểm là hai bông hoa nở trên một cuống, rất quý hiếm, được coi là đứng đầu các loại hoa, thanh tao, thuần khiết, các vua chúa và văn nhân thời xưa ưa chuộng đã cho gây giống trồng nhiều ở Kinh Bắc, Kinh đô.

Sau đó do thời thế biến động nên thú chơi tao nhã này bị lãng quên. Ngày 21-5-2012, Thethaovanhoa.vn giới thiệu chùm sen Tịnh đế của nhóm nhiếp ảnh trên, cũng từ đấy nhiều nhiếp ảnh gia đã đã tìm thấy sen Tịnh đế màu hồng ở Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh khác.

Tuy vậy, sen Tịnh đế màu trắng lại càng hiếm hơn nhiều. Sau hai năm “săn” Tịnh đế trắng ở các tỉnh miền Bắc không kết quả, đầu tháng 4 này, KTS Đoàn Đức Thành, KS Đoàn Đức Chính và nhiếp ảnh gia Võ Thành Vinh đã vào các tỉnh miền Trung và đã phát hiện sen Tịnh đế màu trắng trong đầm sen trước chùa Sư Nữ, trên đường đi đến Nam Đàn quê hương Bác Hồ. Đặc biệt nhóm nhiếp ảnh còn thấy một bông sen trắng rất lạ: bên trong có hai gương sen, hầu như chưa từng thấy bao giờ.

Một số hình ảnh do KTS Đoàn Đức Thành chia sẻ với độc giả báo Thethaovanghoa.vn về loài hoa của vua chúa này:

KTS Đoàn Đức Thành

Advertisements