http://vietbao.vn/Trang-ban-doc/Khach-san-Ha-Noi-Vang-chuyen-buon-chua-ket-thuc/10764500/478/
Thứ hai, 01 Tháng tư 2002, 16:57 GMT+7

Khách sạn Hà Nội Vàng, chuyện buồn chưa kết thúc

Việc khách sạn này cách đây dăm bảy năm bị ngừng thi công đã để lại một công trường dang dở như vết thương nhức nhối trong lòng những người dân Hà Nội, những kiến trúc sư có lương tâm với nghề, những nhà văn hóa, nhà sử học. Khi dự án có chủ đầu tư mới và công việc tuyển chọn mẫu thiết kế diễn ra suôn sẻ, những người quan tâm tưởng như đã tạm an lòng. Nhưng…

Tôi không muốn nói nhiều về quá khứ và lý do cùng những thay đổi ghê gớm khi thực hiện dự án này. Chỉ biết rằng sau khi dừng lại dự án Khách sạn Hà Nội Vàng và đình chỉ thi công (năm 1996), thì các bước tiếp theo để giải quyết hậu quả là một bài toán không dễ dàng cho các nhà quy hoạch, các nhà quản lý và đầu tư.

Đầu năm 2001, Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt) và Ngân hàng Cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VPB) đã mua lại quyền sử dụng Khách sạn Hà Nội Vàng và được bàn giao, chuyển đổi chủ đầu tư. Cả hai đơn vị chung vốn này đều muốn cải tạo thành văn phòng – chứ không phải xây tiếp khách sạn. Rất cẩn trọng trước những vấn đề nhạy cảm của dự án xây dựng, với hiện trạng ngổn ngang, chủ đầu tư đã tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc công khai trên cơ sở hiện trạng cũ và tính chất mới của tòa nhà. Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội kiến trúc sư Hà Nội là thành phần chủ chốt trong ban giám khảo cuộc thi này.

Sau hai vòng chấm, ban giám khảo đã lựa chọn 2 trong số 17 phương án dự thi để đưa ra lấy ý kiến nhân dân. Phương án thứ nhất của Công ty tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội, phương án hai của Viện Nghiên cứu kiến trúc – Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, suốt thời gian trưng bày tại nhà triển lãm Tràng Tiền (đây không phải là nhiệm vụ của giám khảo), bỗng xuất hiện một phương án thứ ba vốn đã bị hội đồng chấm loại từ vòng đầu… Người thiết kế phương án 3 này không ai khác chính là người thiết kế Khách sạn Hà Nội Vàng trước đây, và phương án 3 chính là Khách sạn Hà Nội Vàng năm xưa được gọt đẽo lại.

Theo quan điểm của chủ đầu tư thì đây là một việc làm hợp lý?! Còn Bảo Việt, đích thân mời các tác giả phương án 3 tham dự thì nói rằng họ thích thú hơn cả với phương án này (rất may Ngân hàng VPB thì không). Điều này đã khiến nhiều người, đặc biệt là các kiến trúc sư hết sức phẫn nộ, coi đây là biểu hiện sự tùy tiện của chủ đầu tư và các nhà quản lý, sự thiếu công bằng trong thi cử, sự coi thường ban giám khảo. Trao đổi với báo giới ngay sau khi sự việc được công khai, dù hết sức kiềm chế và điềm đạm, các KTS Nguyễn Trực Luyện (Chủ tịch Hội đồng chấm thi), KTS Hoàng Đạo Kính (Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam), KTS Đoàn Đức Thành (ủy viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam) đều tỏ thái độ bất bình và phản đối.

Văn phòng Kiến trúc sư trưởng thành phố nói gì? Cùng với việc trưng bày các đồ án để lấy ý kiến nhân dân, KTS trưởng Đào Ngọc Nghiêm cho rằng: "… ý dân thế nào, chúng tôi theo thế đó…". Ô hay, thế thì việc gì phải thi tuyển, thành lập hội đồng chấm thi. Đơn vị nào có thiết kế cứ đem đến mà treo, cho dân xem rồi bỏ phiếu, cần gì các kiến trúc sư, các nhà chuyên môn nữa. Đơn vị nào muốn trúng thầu thiết kế thì chịu khó bỏ tiền thuê mỗi ngày vài trăm dân, mỗi dân bỏ vài chục phiếu. Thế là ổn ngay. Sự việc này KTS Đoàn Đức Thành đã phát biểu rõ ràng: ""… Kiến trúc sư trưởng là nhạc trưởng, là người chỉ huy, phải chủ động – chứ đâu phải ai nói gì cũng làm theo…"

Theo thiển ý của tôi, lời nói đó của Kiến trúc sư trưởng thể hiện sự vô trách nhiệm trong vai trò của một người lãnh đạo.

Như vậy, chuyện tưởng lẽ ra đáng mừng nhưng vừa mới bắt đầu lại có quá nhiều điều để nghĩ. Việc gì tiếp theo?

Nguyễn Trần Đức Anh
Việt Báo (Theo_VnExpress.net)

Advertisements