"PHỐ ÔNG ĐỒ"

Nhà giáo thư pháp gia Thế Anh, tặng Đoàn Đức Thành bức thư pháp chữ Hán Nôm trích từ trong truyện Kiều:
Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như tiếng suối mới sa giữa vời.
Tiếng khoan như gió thoảng ngoài,
Tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa.

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Mấy năm gần đây, vào quãng rằm tháng Chạp đến mồng 8 mồng 10 tháng Giêng, ở bức tường Văn Miếu-Quốc Tử Giám hình thành "Phố Ông Đồ". Cách đây 10 năm, có một nhóm người tự động mang chiếu ra ngồi viết chữ Hán, sau đó bị cấm, thậm trí còn bị tịch thu "văn phòng tứ bảo".
* Những lúc rảnh rỗi, Lê Quốc Việt sáng tác tranh. Ảnh: Đoàn Đức Thành. …

* Trịnh Tuấn và Đoàn Đức Thành. Ảnh: Nguyễn Trung.* Cô Ery Yoshino tặng Đoàn Đức Thành bức thư pháp tiếng Nhật. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Xin chữ đầu năm mang tính truyền thống, là nhu cầu của nhiều người yêu văn chương do vậy mà cẫm không có hiệu quả. Để tránh cảnh nhếch nhác, mấy năm nay có tổ chức đứng ra bán chỗ, các ông đồ bà đồ đóng tiền mua chỗ ngồi,làm thành quầy trên phủ vải bạt tránh được mưa nắng,lại có bàn ghế cho ông đồ ngồi viết và khách ngồi chờ đàng hoàng. Đến mồng 3 Tết năm nay, tôi ghé qua thì thấy các thầy từ đâu dồn về rất đông, toàn người lạ, áo dài khăn xếp đàng hoàng, màu sắc xanh đỏ sặc sỡ, nhiều người chữ nghĩa còn vụng, chưa biết vận bút. Nhưng xem ra rất ít người đến "xin chữ", các thầy nhìn nhau là chính. Hay năm nay kinh tế khó khăn? Tôi thấy Tiến sĩ Hán Nôm Cung Khắc Lược ngồi như ngủ gật, ông là một trong “tứ trụ thư pháp gia”, (đó là các cụ Lê Xuân Hòa, đã mất hồi cuối năm 2007; Nguyễn Văn Bách; Lại Cao Nguyện; Cung Khắc Lược). Nhà giáo Thế Anh (Hội Ngôn ngữ học Việt Nam), 88 tuổi, thư pháp gia nổi tiếng cũng có mặt. Thư pháp gia họa sĩ Lê Quốc Việt, người 7 tuổi đã học chữ Hán, lớn lên học Trường đại học Mỹ thuật Yết Kiêu, người sáng lập nhóm thư pháp "Nhị thập bát tú" đã từng nâng tầm bức thư pháp từ vài trăm ngàn một bức lên mấy ngàn USD, năm nay anh cũng có quầy riêng. Trịnh Tuấn, báo TT&VH, người có bức thư pháp truyện Kiều dài nhất Việt Nam bằng tiếng Việt, song tôi lại thấy anh viết chữ Hán, anh viết tặng tôi bức thư pháo chữ Hán "Nhất chi mai". Kiều Quốc Khánh, nhà thư pháp tiếng Việt, năm nay có cả cô học trò người Nhật Ery Yoshino ngồi chung trong quầy thư pháp…Đấy là không gian ngoài bức tường Văn Miếu.
* Thư pháo gia Trần Quốc Chí. Anhe: Đoàn Đức Thành.* Xếp hàng mua giấy để xin chữ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chờ cho chữ khô. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Ngược lai, mua vé 20.000 đồng vào trong Văn Miếu thì không khí "cho chữ" có vẻ thực hơn. Nhưng người "xin chữ" bắt buộc phải xếp hàng cực kỳ dài để mua giấy (50.000 – 60.000 – 70.000 đồng/tờ) rồi lấy tic kê, đưa vào bàn các thầy để xin chữ. Trong khoảng 10 thầy, (có thầy Trần Quốc Chí, Phó Chủ tịch CLB thư pháp UNESCO Việt Nam, người dạy tôi viết thư pháp mấy năm) kê bàn dọc liền nhau dưới mái hiên để viết. Không có thầy nào ăn mặc theo kiểu ông đồ truyền thống.

Advertisements