http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-toan-canh/chua-mot-cot-nhan-ky-luc-chau-a-n20121113064252991.htm

Chùa Một Cột nhận Kỷ lục châu Á

Thứ Ba, 13/11/2012 06:42
* Chùa Một Cột xác lập kỷ lục châu Á có kiến trúc độc đáo nhất
* Tên gọi "Chùa Một Cột": "Không có gì sai mà phải đổi tên chùa"
* Có nên thay tên “chùa Một Cột”?
* Kiến giải mới về kiến trúc Chùa Một Cột

(TT&VH) – Sáng qua (12/11) tại Hà Nội, chùa Một Cột chính thức được nhận kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á” do Tổ chức Kỷ lục châu Á trao tặng. Chùa Một Cột, còn có tên gọi khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài, gồm đài hoa sen hình vuông, chiều dài mỗi cạnh 3m, mái cong, dựng trên cột cao 4m (không kể phần chìm dưới đất) đường kính 1,2m.

Chùa Một Cột được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia đợt đầu tiên năm 1962. Năm 2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập chùa đạt “Kỷ lục Việt Nam” và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Sau thời gian thẩm định để xác lập, ngày 10/10 vừa qua, tổ chức này tiếp tục xác nhận kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á” cho chùa Một Cột.

Tại buổi lễ sáng qua, Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì chùa Một Cột cho biết, việc bảo tồn, phát huy giá trị ngôi chùa trong thời gian tới sẽ đảm bảo tính cổ kính, những kiến trúc vốn có, hài hòa với khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, công tác tu bổ tôn tạo tới đây cần có những cuộc hội thảo, lấy ý kiến các nhà khoa học, các cơ quan chức năng để khi tôn tạo ngôi chùa đảm bảo các giá trị gốc và bản sắc văn hóa.

Đinh Thị Thuận

Advertisements