Lê Quang đùa (nhả) về "Canh gà Thọ Xương"

Lày các fan của gà thượng thọ lắm xương ơi. Cả xin lỗi hay cảm ơn, cả khấu đầu xin tạ tội lẫn phỉ báng trêu ghẹo – đều không ích gì. Vậy có lẽ phải giải thích dài dòng hơn một chút chăng?

Một kịch gia khả kính người Áo, Arthur Schnitzler (1862 – 1931), có than thở thế này: "Und wenn dir ein Ziegelstein auf den Kopf faellt, bist du ganz sicher, daß es nicht doch deine Schuld war (Nếu một cục gạch rơi trúng đầu bạn, bạn có thật chắc chắn đó không phải lỗi mình không)?" Ý của tiền nhân là tại sao bạn đi vào công trường khi ở đó cấm người không nhiệm vụ, tại sao bạn là công nhân xây dựng mà lại không đội mũ bảo hiểm, tại sao bạn chọn giờ hoàng đạo mà đi vào nơi nguy hiểm tiềm năng, tại sao bạn đọc FB thay vì báo Nhân Dân v.v.
Vấn đề gì cũng nên nhìn từ nhiều mặt, ngay cả những chuyện thoạt trông như đùa.
Do không chú ý theo dõi vụ "cô giáo nhập viện vì canh gà Thọ Xương" nên tui cũng chẳng rõ nguồn cơn, chỉ đại khái nắm được ý là có cô giáo hiểu nhầm (hoặc không phát hiện ra học sinh hiểu nhầm) một ý thơ. Thực ra cũng chẳng có gì đáng làm rùm beng, vì một nhà sư phạm có cao siêu mấy cũng khó tránh phạm lỗi này nọ, kể cả về học thuật. Tui lại thấy một vài khía cạnh khác đáng để ý hơn:
1. Ai biết chắc 100% là cô nhầm hay chỉ đơn giản là ẩu tả không nhận ra học sinh nhầm?
2. Từ bao năm nay vẫn phê phán một thực tế là bắt hoc sinh học thêm quá nhiều, thậm chí học trò chưa vỡ lòng đã bắt học trước đọc viết… Việc này cướp đi tuổi thơ và nhiều giờ phút vui chơi hồn nhiên của hàng triệu con trẻ, nhưng tại sao không ai xúm vào ném đá mãnh liệt như vụ canh gà?
3. Hàng triệu học trò không có nhà vệ sinh tử tế mà đi, dẫn đến đau thận và bàng quang, sau này còn tập thêm thói quen bẩn thỉu vô văn hóa, sao các phụ huynh không lo cho con cái rồi rần rần xuống đường phản đối trường học hoặc ít nhất cũng đóng thêm tiền xây nhà vệ sinh?
4. Thời tui, ai không đủ điểm vào các trường "danh giá" khác thì đi làm giáo viên ("Chuột chạy cùng sào, vào sư phạm"), thậm chí học cả những khóa đào tạo cố đấm ăn xôi kiểu 10+3, 10+1… cốt chỉ đủ người gõ đầu trẻ. Tại sao không ai phản đối cái chính sách kỳ quái – chọn người dốt nhất làm thầy thiên hạ?
Chẳng lẽ xúm vào đánh hôi một cô giáo yếu ớt thì vinh quang hơn à?…
Rồi nghĩ ngợi một lúc thì tui cũng hơi tủi thân: Tại sao lắm người chửi tui đùa bỡn bằng troll, trong khi im thin thít đọc báo lề phải (!) suốt ngày đưa tin cướp giết hiếp hoặc bịa trắng trợn những vụ như bố chồng dính con dâu phải đưa vào bệnh viện rút ra? Chả phải kiểu làm báo như vậy còn tệ hơn cú đùa (nhả) của tui hay sao? Ít nhất thì sau một tiếng tui cũng thông báo ngay là joke, chứ không lẳng lặng thủ tiêu stt như một số cơ quan ngôn luận khác.
Ngủ đê, mai lại là một ngày mới…

Advertisements