Chào mừng Ngày Kiến trúc thế giới 1/10

Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị & Nông thôn vừa tổ chức lễ chào mừng ngày này sáng 28/9/2012.
Liên hiệp hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) đã chọn chủ đề “Kiến trúc sư là những người biến đổi đô thị” cho Ngày Kiến trúc thế năm nay 01/10/2012. Với chủ đề này, UIA mong muốn góp phần vào phong trào đô thị thế giới do Liên hợp quốc khởi xướng “Đô thị tốt hơn, cuộc sống tốt hơn”

Sáng nay, 28/9/2012, tại Cung triển lãm Quy hoạch Quốc gia (phố Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội), Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN), phối hợp cùng Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị & Nông thôn – Bộ Xây dựng; đã tổ chức lễ chào mừng Ngày Kiến trúc thế giới 01/10/2012.
Bà Kathrin Muller Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu trong buổi lễ.

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, dân cư đô thị sẽ chiếm 70% dân số thế giới vào năm 2050; do vậy, vấn đề đô thị là những thách thức lớn, cần có những sự thay đổi mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu cư trú, đem lại những điều kiện sống tốt cho con người ở thế kỷ 21. Chính những kiến trúc sư giữ vai trò cốt yếu trong tiến trình này để tạo nên sự phát triển tích cực và giá trị bền vững cho đô thị.

Tiến trình này tập trung vào các vấn đề: Giảm nhẹ biến đổi khí hậu, giảm phát thải ô nhiễm và quản lý hiệu quả hơn các nguồn năng lượng; Kiến tạo nên các đô thị mang tính cộng đồng, bình đẳng, dễ tiếp cận, loại trừ sự phân biệt đối xử và nhà ở tạm; Phát triển nền kinh tế, giáo dục và các cơ hội sáng tạo cho tất cả; Bảo đảm an tòan và các điều kiện vệ sinh cho cuộc sống của mọi cá nhân.

Buổi lễ chào mừng Ngày Kiến trúc thế giới cũng là một lời kêu gọi sự nỗ lực và trách nhiệm của giới kiến trúc sư Việt Nam nói riêng và tất cả những người đang góp phần trong quá trình kiến tạo – xây dựng – quản lý đô thị nói chung, vì một cuộc sống tốt hơn, như lời KTS Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch Hội KTSVN trong bài phát biểu chào mừng: “…Tương lai của đô thị nước nhà đang nằm trong tay chúng ta. Hãy cùng nhau hướng về phía trước, lao động sáng tạo vì một nền kiến trúc – đô thị Việt Nam xanh, hiện đại giàu bản sắc và phát triển bền vững trong thế kỷ 21”./.

Theo VOV online

Advertisements