Kiến trúc tuyệt đẹp của các đại học danh tiếng

Không chỉ nổi danh vì chất lượng đào tạo, những trường đại học danh tiếng như ĐH Oxford, Harvard, Cambridge… còn được ngưỡng mộ nhờ cấu trúc tuyệt đẹp.
Ngọn tháp vàng thơ mộng của ĐH Oxford, Anh đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên. Điểm nổi bật trong kiến trúc của trường này là Radcliffe Camera từ thế kỉ 18, thư viện Bodleian và Magdalen College. …

Harvard là trường đại học lâu đời của Mỹ, nổi tiếng với những tòa nhà gạch đỏ và khoảng sân đầy cây. Tòa nhà lâu đời nhất của Harvard là Massachusetts Hall.Có thể những tòa nhà của ĐH Cape Town, Nam Phi không bắt mắt như một số đại học khác, song thiết kế dưới chân núi của trường này thực sự ấn tượng.Trông giống như một khách sạn sang trọng, ĐH Moscow rất đẹp, đặc biệt là vào buổi tối. Là một trong những trường đại học danh giá nhất nước Nga, tòa nhà chính của trường này được cho là ngôi trường lớn nhất thế giới.
Bologna, Italy là nơi có trường đại học lâu đời nhất thế giới, thành lập năm 1088. ĐH Quarter có những tòa nhà mái đỏ xinh đẹp và những cột trụ cao vút.
Tòa nhà oai nghiêm này là một phần của ĐH Toronto, Canada được thành lập năm 1827. Các tòa nhà của trường chủ yếu là sự kết hợp giữa kiến trúc Romanesque và Gothic. ĐH Toronto trông rất quyến rũ vào mùa đông.
Không thể nhắc tới Oxford mà không nói đến Cambridge (Anh). Các du khách thường ngưỡng mộ King's College Chapel và khu vực dòng sông đẹp như tranh vẽ.
Một ngôi trường không thể bỏ qua ở phía tây Tây Ban Nha là ĐH Salamanca, thành lập vào thế kỉ thứ 13 và phần lớn được xây dựng theo phong cách Tây Ban Nha được gọi là “plateresque”.
Khuôn viên ban đầu của ĐH Mumbai (Ấn Độ) được xây dựng vào thế kỉ 19 và có nhiều tòa nhà đẹp, bao gồm cả cầu thang xoắn ốc. Tòa tháp Rajabai của trường này được xây dựng theo mô hình Big Ben và là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Mumbai.
Sân trong của ĐH Sydney (Úc) được thiết kế bởi kiến trúc sư Edmund Blacket vào những năm 1850. Tòa nhà Great Hall được xây dựng dựa trên ý tưởng của Great Hall, Westminster. Nhà văn Anthony Trollope từng nói rằng không có ngôi trường nào của Oxford hay Cambridge có một hội trường có tính cân xứng như ĐH Sydney.
Là một phần của ĐH London (Anh), Royal Holloway, Surrey nổi bật nhờ tòa nhà gạch đỏ xây theo mô hình Château de Chambord của Pháp. Tòa nhà này ban đầu là trường chỉ dành cho phụ nữ.
ĐH Otago, New Zealand có nhiều tòa nhà đẹp, trong đó có cả cấu trúc tân Gothic của thế kỉ 19 ở trung tâm trường. Và dường như điều đó là chưa đủ khi tòa nhà này còn nằm cạnh một dòng sông.
Những viên đá màu xám là dấu hiệu của ĐH Princeton, Mỹ. Các tác phẩm điêu khắc hiện đại và ấn tượng xuất hiện khắp nơi ở ngôi trường này, trong đó có cả những tác phẩm của Picasso và Henry Moore.
ĐH Hạ Môn là một trong những ngôi trường đẹp nhất Trung Quốc, nép mình dưới chân núi và được bao quanh bằng đường biển. Những tòa nhà ấn tượng của Hạ Môn là sự kết hợp giữa phong cách phương Đông và phương Tây.
Được thành lập bởi Nữ hoàng Victoria vào năm 1845, ĐH Queen's Belfast (Anh) có trên 300 tòa nhà ở ngoại ô miền Nam Belfast.
ĐH Yale (Mỹ) có cả những tòa nhà gạch đỏ của thế kỉ 18 lẫn những kiến trúc hiện đại nổi bật. Nhiều tòa nhà nổi tiếng của trường này được xây dựng vào đầu thế kỉ 20 bằng cách sử dụng những viên gạch giống như a-xít bắn tung tóe lên những bức tường đá khiến tòa nhà trông cổ kính hơn.

Nguyễn Thảo (Theo Telegraph)

Advertisements