Bất cập trong DA tu bổ di tích đình Lệ Mật: Kỳ 2- Tu bổ đình Lệ Mật phải giữ nguyên trạng
9:0' 11/9/2012

(ThanhtraVietnam) – Bộ VH-TT&DL đã ra công văn trả lời về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình – chùa Lệ Mật gửi Sở VH-TT&DL Hà Nội, trong đó có yêu cầu khi tu bổ phải đảm bảo tính nguyên trạng của di tích.

Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của quần thể di tích đình-chùa Lệ Mật, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã có Công văn số 680/VHTTDL-BQLDT ngày 14/4/2011 gửi đến Bộ VH-TT&DL để xin ý kiến chỉ đạo về Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình, chùa Lệ Mật, phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Ngày 21/4/2011, Bộ VH-TT&DL đã ra công văn trả lời về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình – chùa Lệ Mật gửi Sở VH-TT&DL Hà Nội.

Nội dung công văn nêu rõ: Về phương án quy hoạch tổng mặt bằng, Bộ VH-TT&DL yêu cầu chỉ phục hồi miếu, văn chỉ và thủy đình khi có đủ cơ sở khoa học. Nghiên cứu thêm phương án chuyển vị trí xây dựng nhà tổ sang vị trí dự kiến xây dựng nhà mẫu để đảm bảo nhà tổ cùng hướng với tam bảo.
Những chân cột đá còn nguyên vẹn có từ thời Lê sơ với những họa tiết hoa văn độc đáo như thế này bị vứt bỏ… (Ảnh: KTS Đoàn Đức Thành). …

Giảm tối đa diện tích lát sân gạch khu vực đất phía sau và hai bên đình chính và tam bảo, đồng thời không làm đường dạo bên tả sân đình để dành đất trông cây xanh. Cây xanh nên trông theo vị trí tự nhiên, hạn chế trồng thành hàng và không trồng cây cau lùn. Đường phía trước nghi môn và tam quan lát gạch Bát Tràng kích thước 300x300x50 không lát thành bê tông).

Đối với việc tu bổ đình Lệ Mật, cần giữ nguyên khoảng cách giữa các hàng cột trục 2-5 và hàng cột trục 6-9. Giữ nguyên trạng đường kính hai cột trục A5 và A6. Các hạng mục tả, hữu mạc ngoại và tả, hữu mạc nội sẽ không làm hai trục lồng đèn phía trước. Chân tảng làm theo mẫu chân tảng hiện có trong đình.

Hạng mục nghi môn cần nghiên cứu phương án nâng toàn bộ công trình để tu bổ nguyên trạng hạng mục này. Chỉ phục hồi hai lầu nhỏ hai bên ở bên tầng hai khi có đủ cơ sở khoa học. Hạng mục bình phong sẽ tu bổ nguyên trạng (không thay mới bằng chất liệu đá) và đắp bổ sung trang trí hổ tọa sơn và chữ thọ.
…Thay vào đó là những chân cột đá làm mới tinh và nhẵn bóng, không có hoa văn và thiếu tính thẩm mĩ (Ảnh: Trường Giang).

Đối với việc tu bổ chùa Lệ Mật: Hạng mục tam bảo cần tu bổ nguyên trạng công trình và giữ nguyên cốt nền cũ của công trình cũng như không làm mới bậc tam cấp thay thế bậc cấp cũ.

Hạng mục nhà mẫu làm bậc tam cấp, chạy suốt toàn bộ mặt tiền công trình (không làm bậc ở lối đi gian giữa và lan can ở hai gian còn lại). Chiều cao mặt nền công trình lên đến dạ tàu tối đa 2,3m.

Đối với hạng mục nhà tổ: Giữ nguyên kích thước giữa hàng cột trục C-D (bản vẽ mặt tu bổ và bản vẽ mặt bằng hiện trạng) và tu bổ nguyên trạng hàng cột hiên trục B (không thay mới bằng cột đá).

Tham khảo tam quan chùa Trấn Quốc (Hà Nội) để điều chỉnh thiết kế tam quan cho phù hợp và bổ sung phương án chiếu sáng di tích và nhà bao che khi tu bổ hạng mục nhà tổ.

Ngoài các lưu ý nêu trên, Dự án cần được bổ sung giải pháp kỹ thuật như gông bó, nâng kích…khi tu bổ các hàng mục có kết cấu dạng khối xây chịu lực như nghi môn, cột đồng trụ… để đảm bảo tu bổ nguyên trạng.

Trên cơ sở này, ngày 4/7/2011, quận Long Biên đã cho khởi công dự án tu bổ, tôn tạo đình, chùa Lệ Mật (do công ty cổ phần Nguyễn An thiết kế) với tổng số vốn là 76 tỷ đồng (chia làm 4 gói thầu). Tổng diện tích của dự án tu bổ hơn 41.000m2 gồm các khu: Đình chính, nhà Tả mạc, Hữu mạc, Phương đình, Nghi môn, Tam Bảo, nhà Mẫu, nhà Tổ, Tam quan…

Trường Giang
———————————————
Xem bài gốc:
http://thanhtravietnam.vn/vi-VN/News/thanhtravaxahoi/2012/09/26378.aspx

Advertisements