"HỐ TỬ THẦN" NẰM TRÊN "HỌNG NÚI LỬA CỔ": ĐỪNG PHÁT NGÔN ẨU!

Về nguyên nhân xuất hiện “hố tử thần” trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội), gần đây có ý kiến cho rằng đó là do… nằm trên họng núi lửa cổ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nhận định trên là thiếu cơ sở khoa học và phát ngôn có phần… ẩu.
Đường Lê Văn Lương bị vỡ toang sau mưa bão. …

“Ý kiến buồn cười và phi lí”

Theo TS. Lê Huy Y (thuộc Hội Địa chất Việt Nam), qua quan sát và phân tích mẫu đất đá lấy trực tiếp tại hiện trường có thể nghi ngờ “hố tử thần” Lê Văn Lương nằm trên nóc của một họng núi lửa cổ (!)

TS. Lê Huy Y cho rằng sự cố nảy sinh “hố tử thần” trên đường Lê Văn Lương kéo dài được giải thích nguyên nhân do thi công công trình bên cạnh kết hợp với mưa to và đường ống nước rò rỉ nước là chưa đủ. Nếu không tìm đúng nguyên nhân thì sẽ không khắc phục được triệt để và sẽ tiếp tục bị sụt lún tạo ra hố tử thần.

Ngay sau khi ý kiến trên được đưa ra, dư luận đã tỏ ra không đồng tình.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Trưởng Ban phản biện xã hội (VACNE), chuyên gia nghiên cứu về mặt kiến tạo địa chất khẳng định: Từ trước đến giờ trong sử sách và những tài liệu liên quan không hề đề cập đến vấn đề có núi lửa ở giữa Thủ đô. Núi lửa xuất hiện ở Việt Nam cách đây 70 nghìn năm trước tại các khu vực như 5 tỉnh Tây Nguyên và khu vực Nam Trung Bộ, cụ thể như các vùng Xuân Lộc, Định Quán, Đà Lạt, vùng huyện đảo Phú Quốc, Phú Quý, Hòn Tranh, đảo Lý Sơn, Vĩnh Linh, Cửa Tùng, đảo Cồn Cỏ.

Lần xuất hiện mới đây nhất tại ngoài khơi Quảng Ngãi vào ngày 8/2/1923. Tại vùng đất này, phát hiện thêm một hòn đảo khác với chiều dài 30,5m, cao 0,3m, cách Hòn Tro 3,7km, đã phun lửa cao 12m, xung quanh nước xoáy rất mạnh.

Ngoài đợt hoạt động vào năm 1923, theo tài liệu lịch sử, tại khu vực Hòn Tro và một số vùng xung quanh, hoạt động động đất và núi lửa đã xảy ra hai lần vào cuối thế kỷ thứ 19 và sớm hơn nữa nên có nhiều khả năng núi lửa Hòn Tro có thể hoạt động trở lại. Hiện các khu vực này, nhiều miệng núi lửa đã tắt và còn đang âm ỉ.

Vùng đồng bằng sông Hồng và tại Hà Nội chưa từng có sự xuất hiện của núi lửa. Chính vì thế nói "hố tử thần" ở đường Lê Văn Lương do núi lửa cổ là hoàn toàn sai về mặt địa chất.

Anh Nguyễn Văn Hùng, giáo viên dạy môn Địa lý trường THPT Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ: “Thông tin mà TS. Lê Huy Y cho rằng “hố tử thần” trên đường Lê Văn Lương là do nằm trên họng núi lửa cổ tôi e không ổn. Đây là ý kiến buồn cười và phi lí. Ai cũng biết rằng những dấu vết của núi lửa còn lại trên lãnh thổ Việt Nam chỉ có ở khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên, làm gì có ở Đồng bằng Bắc Bộ. Căn cứ vào những số liệu khảo sát địa chất và những đứt gãy địa chất có thể biết rõ điều đó”.

“TS. Lê Huy Y nói rằng chỉ cần nhìn qua đã biết “hố tử thần” nằm trên họng núi lửa cổ? Tôi không rõ trước đó ông có xem qua về lịch sử địa chất vùng mà có đường Lê Văn Lương chạy qua trước đây là gì không, chứ tôi biết trước kia hàng mấy chục năm đây là ruộng lúa, ao hồ và đầm lầy. Ngoài ra, cái mà vị tiến sĩ này gọi là “thể hiện qua các mặt cắt địa chất đặc trưng trên hố sụt” thực chất là mặt cắt của các lớp đất đá mà công nhân rải khi làm đường. Những lớp đất đá này được xe chở từ khắp mọi nơi đến, không phải đất đá ở đấy”, anh Hùng phân tích.

Cần phải khảo sát kĩ lưỡng

Trao đổi với PV, Tiến sĩ Vũ Văn Bằng – nguyên Phó Viện trưởng Viện Công nghệ nước và Môi trường cho biết: “Không đủ cơ sở khoa học để cho rằng nguyên nhân xuất hiện “hố tử thần” ở đường Lê Văn Lương là do nằm trên “họng núi lửa cổ”. Đó là phát ngôn ẩu. Từ trước đến nay chưa hề có bất kì một tài liệu nào cho rằng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ ngày nay đã từng có núi lửa hoạt động hay nằm trên vành đai núi lửa. Dấu vết núi lửa hiện nay chỉ có ở khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên mà thôi”.

“Trước khi đưa ra ý kiến về một vấn đề liên quan đến khoa học thì cần phải có đầy đủ các chứng lý về mặt khoa học, khi chưa rõ hay chưa đủ thì không nên… phán bừa. Tôi thấy cách mà TS Lê Huy Y làm là chưa khoa học. Không khảo sát, không phân tích mẫu kỹ càng, không xét đến các yếu tố kết cấu địa chất, đứt gãy địa tầng, lịch sử vùng đất,… mà đã vội đưa ra ý kiến như trên là thiếu khoa học và gây hoang mang cho dư luận”, TS Vũ Văn Bằng cho biết thêm.

Trong khi đó, Kiến trúc sư Đoàn Đức Thành (thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cũng cho biết: “Tôi không đồng ý với ý kiến cho rằng nguyên nhân xuất hiện “hố tử thần” ở đường Lê Văn Lương vừa qua là do “nằm trên họng núi lửa cổ”. Cho đến nay, các tài liệu khoa học và các số liệu từ những cuộc nghiên cứu khảo sát đều không nói đến điều này. Qua kinh nghiệm và từ những gì quan sát được tôi cho rằng nguyên nhân xuất hiện “hố tử thần” ở đường Lê Văn Lương đơn giản chỉ là do trước đó đơn vị thi công đã làm ẩu”.

KTS Đoàn Đức Thành phân tích: “Thường thì trước khi thi xây dựng đường sá, cầu cống… hay bất cứ một công trình xây dựng nào, đơn vị thi công cũng phải khảo sát thật kĩ địa điểm sẽ thi công như kết cấu của đất, lịch sử địa chất vùng đất,… để từ đó có những phương pháp thi công sao cho phù hợp. Điều này là rất quan trọng. Nhưng ở đường Lê Văn Lương thì có lẽ đơn vị thi công đã không làm tốt công tác này. Bởi thế khi lắp đặt các cống ngầm trên nền đất yếu, họ chỉ rải cát xung quanh, không tính đến yếu tố chịu lực.

Do nền đất yếu nên theo thời gian bị lún xuống dần, ống cống cũng theo đó mà bị biến dạng và bị nứt. Gặp mưa, cát trước đây rải nén xung quanh ống cống theo nước chảy vào các khe nứt của ống cống, tạo thành các khoảng trống xung quanh. Khoảng trống này theo thời gian ngày một lớn dần vì lượng cát chảy đi khá nhiều, và cuối cùng thì bị sụt xuống. Tôi thấy những hiện tượng “hố tử thần” trong xây dựng như trường hợp trên xuất hiện khá nhiều rồi, không phải bây giờ mới có”.

Mã Thần Ninh

Advertisements