Xem bài gốc:
http://thethaovanhoa.vn/133N20120831134504552T0/nhung-tam-long-vi-ha-noi-duoc-vinh-danh-tai-giai-bui-xuan-phai-2012.htm
Những tấm lòng vì Hà Nội được vinh danh tại giải Bùi Xuân Phái 2012

Thứ Sáu, 31/08/2012 14:00

(TT&VH Online) – Nghệ sĩ guitar Văn Vượng, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến, TS Olivier Tessier, Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa – thành cổ Hà Nội đã trở thành những cá nhân, đơn vị mới nhất được vinh danh tại Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2012.

Lễ trao giải được tổ chức vào hồi 9h30 tại Hà Nội sáng nay ngày 31/8/2012. Giải thưởng do báo TT&VH và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái sáng lập năm 2008 với một mục tiêu hết sức bình dị mà lớn lao: tìm kiếm, phát hiện và trao giải cho những tình yêu Hà Nội, thể hiện trong cả cuộc đời sự nghiệp của các tác giả cũng như trong tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội.

TT&VH xin giới thiệu những gương mặt nổi bật được vinh danh tại giải Bùi Xuân Phái năm nay.
Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012 được trao cho nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì: đã gắn bó cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với Hà Nội; đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc về Hà Nội với tình yêu và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.
Giải Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho TS Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ) vì đã có công sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội và tham gia các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ.
Giải Tác phẩm – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho hai cuốn: "Đi ngang Hà Nội" và "Đi dọc Hà Nội" của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến vì: các tác phẩm này đã mở ra một hướng ghi chép, khảo cứu độc đáo về cuộc sống thường ngày của Hà Nội.
Giải Ý tưởng – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho Ý tưởng Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng Thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội, vì: thông qua việc tái hiện một nghi thức văn hóa, tâm linh tiêu biểu từng diễn ra tại khu vực Hoàng thành Thăng Long từ gần 1000 năm trước, ý tưởng này sẽ đã đánh thức một “phần hồn” của di sản thế giới này.
Tổng biên tập Báo TT&VH Trương Lê Kim Hoa (đứng thứ tư từ trái sang) bên các tác giả đoạt giải Bùi Xuân Phái 2012.

Linh Lan

Advertisements