Xem bài gốc:
http://thethaovanhoa.vn/288N20120831102328617T288/nghe-si-guitar-van-vuong-gianh-giai-thuong-lon-giai-bui-xuan-phai.htm

Nghệ sĩ guitar Văn Vượng giành Giải thưởng Lớn, giải Bùi Xuân Phái

Thứ Sáu, 31/08/2012 12:11

(TT&VH Online) – 9h30 sáng nay, Báo TT&VH (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2012. Nghệ sĩ guitar Văn Vượng đã vinh dự giành được giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Lớn.

Tổng Biên tập Báo TT&VH Trương Lê Kim Hoa phát biểu khai mạc buổi lễ khẳng định: “Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội" không phải là một cuộc thi nên không đặt nặng sự so sánh. Trái lại, Giải thưởng là một cuộc bình chọn hết sức vô tư, trong sáng, đề cao những tấm lòng, những tình yêu đúng nghĩa dành cho Hà Nội của chúng ta” – Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Tới dự buổi lễ có Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử – GS Phan Huy Lê; vợ và con trai của cố danh họa Bùi Xuân Phái; ông Nguyễn Minh Quang, con trai của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc.

Đã thành thông lệ vào ngày 31/8 hàng năm, Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho những cá nhân, tập thể có những đóng góp cho Hà Nội. Giải thưởng do báo TT&VH và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái sáng lập năm 2008 với một mục tiêu hết sức bình dị mà lớn lao: tìm kiếm, phát hiện và trao giải cho những tình yêu Hà Nội, thể hiện trong cả cuộc đời sự nghiệp của các tác giả cũng như trong tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội.

Tại buổi lễ năm nay, Ban tổ chức đã quyết định dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ cố Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, một trong những vị giám khảo đầu tiên góp phần đặt nền móng xây dựng giải thưởng, người từng được trao Giải thưởng Lớn Vì tình yêu Hà Nội năm 2009. Trong buổi lễ, gia đình danh họa Bùi Xuân Phái cũng đã có một món quà đặc biệt dành tặng gia đình của nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc.

Giải thưởng Lớn đã từng được trao cho nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc năm 2009, nhà văn Tô Hoài năm 2010, GS Phan Huy Lê năm 2011.
Năm nay Giải thưởng Lớn được trao cho nghệ sĩ guitar Văn Vượng, người mà theo đánh giá của Chủ tịch Hội đồng giám khảo – nhà thơ Bằng Việt: “Là cây guitar gần như số Một của Hà Nội. Dù bị bệnh đậu mùa cướp đi đôi mắt tinh anh từ năm lên 4 tuổi nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, với lòng yêu đời và yêu người sâu đậm, ông đã thật sự thành danh với tư cách một nghệ sĩ dân gian gắn bó với Hà Nội từ hơn 40 năm nay”.
Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (ngoài cùng bên trái) và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội cho nghệ sĩ guitar Văn Vượng – Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Giải thưởng Tác phẩm được trao cho hai cuốn "Đi ngang Hà Nội" và "Đi dọc Hà Nội" của nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến. Giải Việc làm được trao cho TS Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ) vì đã có công sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội và tham gia các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ. Giải Ý tưởng được trao cho Ý tưởng Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng Thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi trao giải cho TS Olivier Tessier – Viện Viễn Đông Bác Cổ.

Những người đoạt giải năm nay đều rất xúc động vì những ghi nhận mà Quỹ Bùi Xuân Phái và Báo TT&VH đã dành cho họ. Nhiều người thậm chí còn rất bất ngờ vì những việc làm lặng thầm của họ dành cho Hà Nội suốt bao năm tháng qua đã được một Giải thưởng ghi nhận, vinh danh.
GS Phan Huy Lê (ngoài cùng bên phải) và KTS Đoàn Đức Thành trao Giải Ý tưởng cho đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa – thành cổ Hà Nội – Ảnh: Nguyễn Đình Toán.
Tổng biên tập Trương Lê Kim Hoa và nhà thơ Bằng Việt trao Giải Tác phẩm cho tác giả Nguyễn Ngọc Tiến – Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Năm nay ngoài các tác giả người Việt, Giải ghi nhận đóng góp của tiến sĩ người Pháp Olivier Tessier. Vị tiến sĩ này đặt chân đến Việt Nam năm 1993 và ngay lập tức bị cuốn hút vào hoạt động không ngừng nghỉ của khu 36 phố phường, bị mê hoặc bởi những ngôi nhà Pháp cổ, những cảnh tắc đường vì xe đạp, v.v… Khi trở thành thành thành viên khoa học của Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO), Tessier càng gắn bó với Hà Nội hơn. "Tôi luôn bị quyến rũ bởi vẻ duyên dáng của Hà Nội", Olivier Tessier nói.

Hải Diệp

Kết quả Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012

1. Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012 được trao cho Nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì: đã gắn bó cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với Hà Nội; đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc về Hà Nội với tình yêu và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.

2. Giải Tác phẩm – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho hai cuốn: "Đi ngang Hà Nội" và "Đi dọc Hà Nội" của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến vì: các tác phẩm này đã mở ra một hướng ghi chép, khảo cứu độc đáo về cuộc sống thường ngày của Hà Nội.

3. Giải Việc làm– Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho TS Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ) vì đã có công sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội và tham gia các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ.

4. Giải Ý tưởng– Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho Ý tưởng Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng Thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội, vì: thông qua việc tái hiện một nghi thức văn hóa, tâm linh tiêu biểu từng diễn ra tại khu vực Hoàng thành Thăng Long từ gần 1000 năm trước, ý tưởng này sẽ đã đánh thức một “phần hồn” của di sản thế giới này.

Giải thưởng Lớn trị giá 20 triệu đồng. Ba giải còn lại trị giá 8 triệu đồng.

Xem danh sách các đề cử giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội tại đây.

Advertisements