TẠI SAO CÂY ĐA QUÊ NỘI BÁC HỒ ĐANG BỊ CHẾT?
*Cây đa tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An đang bị chết cành, hình ảnh tháng 8-2012.
Ảnh: Đoàn Đức Thành.

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Tôi có may mắn được nhiều lần chiêm ngưỡng cây đa do cố Tổng Bí thư Trường Chinh trồng từ Tết năm 1976 tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Đây là một cây đa dáng rất đẹp, phát triển nhanh, khỏe. Chỉ sau hơn 30 năm trồng đã có một cây đa lớn như thế là hiếm thấy. Thân cây thẳng, vươn nhiều cành ngang, cành xiên buông xuống nhiều rễ quanh thân gốc. Với dáng cây như thế, chỉ một hai trăm năm nữa sẽ thành một cây đa đại thụ độc đáo, nhất là cây đa đó lại mọc lên ở quê Bác Hồ.* Toàn cảnh cây đa Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, hình ảnh tháng 1-2010, quan sát kỹ đã thấy 2 khóm lá đầu tiên ở giữa cây bắt đầu chết, lá khô vàng. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* KTS Đoàn Đức Thành (thứ 2 trừ trái sang), trước cây đa Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, hình ảnh tháng 1-2010.

Trước đây, cây đa nằm trên một thảm cỏ rộng rãi nên phát triển tốt tươi, bốn mùa cành lá xanh um, rễ tươi mọng. Nhưng, vài ba năm gần đây, tại Khu di tích này bắt đầu thiên về phát triển du lịch, xây dựng với quy mô lớn, tác động của con người xe cộ đi lại quá nhiều vào không gian xung quanh cây đa. Đồng thời xây dựng mới sân rộng, đường lớn, bồn hoa bằng xi măng, gạch, đá bắt đầu lấn át diện tích thảm cỏ xung quanh cây đa, làm cho cây bị bí, không đủ đất để thở, khiến rễ cây khô, lá vàng từng khóm, cành chết dần chết mòn, phải cưa dần kẻo gẫy cành, gây tai nạn cho người. * Cây đa Tân Trào sau khi cứu bằng đắp xi măng và trồng thành rừng cây đa nhỏ xung quanh, hình ảnh tháng 8-2012 Ảnh: Phạm Hải.

Cũng như cây đa Tân Trào, theo tôi không thể xử lý bằng hóa chất hoặc phân vi sinh để cứu sống cây đa quý này. Chỉ còn cách giải phóng cho cây đa về môi trường tự nhiên: Nhiều diện tích đất, thảm cỏ để cây hấp thụ sương, nước mưa, ánh sáng tự nhiên, tương xứng với độ phát triển của cây đa thì mới sống nổi. Nếu vẫn giữ nguyên diện tích như vừa xây dựng thì chẳng có "nhà khoa học" nào nào cứu được đâu.
Cũng đừng cho rằng do tác động của "Gió Lào" nên làm cho cây kém phát triển. Thực ra cây đa Nam Đàn đã từng hợp với "Gió Lào" và phát triển rất tôt trên 30 năm qua.
Nghe nói, đã có hội thảo, các "nhà khoa học" đầu ngành của trung ương, các giáo sư, kỹ sư đã từng tham gia "cứu cây đa Tân Trào" cũng được mời về để “chẩn đoán” và "chữa bệnh" cho cây.
Xin thưa: Cây đa Tân Trào đã thành cây xi măng từ 2 năm nay rồi, chứ chẳng ai cứu được đâu! Hãy lên mà xem!
Phải dành ngay cho cây đa Kim Liên một môi trường sống giống như cây đa Bác Hồ trồng tại Công viên Thống Nhất ngày 19 tháng 1 năm 1960, mở đầu Tết trồng cây ở nước ta.

KTS Đoàn Đức Thành

Advertisements