Vạn Lý Trường Thành dài gấp đôi thông thường

Truyền thông Trung Quốc vừa công bố chiều dài mới của Vạn Lý Trường Thành. Theo đó, bức trường này dài tới 21.196 km, gấp hơn 2 lần so với những gì mọi người vẫn biết từ trước tới nay.
* KTS Đoàn Đức Thành bên bức thư pháp "Bất đáo Trường thành phi hảo hán" của Chủ tịch Mao Trạch Đông, đặt ở dưới chân Vạn Lý Trường Thành, ảnh tháng 9-2003.
Ảnh: Vũ Thái Hòa
* Nhận lời mời của Hội Kiến trúc sư Trung Quốc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã cử đoàn đại biểu gồm 5 người sang thăm Trung Quốc do KTS Cao Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam dẫn đầu vào tháng 5-6/1998. Trong ảnh: Thăm Vạn Lý Trường Thành. Từ trái sang phải: KTS Đoàn Đức Thành, cố KTS Nguyễn Kim Luyện, KTS Phạm Thẩm, KTS Cao Xuân Hưởng, KTS Hoàng Nghĩa Sang và KTS Vương Ái Bình, Hội Kiến trúc sư Trung Quốc, ảnh tháng 5-1998.* Thăm Vạn Lý Trường Thành, KTS Vương Ái Bình (TQ) và KTS Đoàn Đức Thành, ảnh tháng 5-1998.


Để có được con số như trên, từ năm 2007, một đội các nhà khảo cổ Trung Quốc phải đi qua 15 tỉnh thành để đo đạc bức tường gồm những khoảng tường còn nguyên vẹn và cả những mảng tường đã bị đổ nát.

Theo Dong Yaohui, phó giám đốc Hiệp hội Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc, khác với suy nghĩ thông thường, Vạn Lý Trường Thành không phải là một bức tường đơn mà gồm một loạt công sự phòng thủ, được xây bằng cả gạch và đôi chỗ đắp bằng đất.

Công trình được xây dựng từ thời nhà Tần (năm 221-206 trước Công nguyên) và liên tục được bồi đắp thêm qua 13 triều đại, tương đương 2.000 năm.

Trước đây, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành chỉ được tính là phần tường xây bằng gạch xám trong triều đại nhà Minh. Phần tường này dài 8.850 km và được đo 2 lần: lần đầu tiên do những giáo sĩ dòng Tên đo vào những năm 1700 theo lệnh của hoàng đế Khang Minh, lần thứ hai vào năm 2006.

Sau năm 2006, Cục Quản lý nhà nước về văn hóa và di sản Trung Quốc đã yêu cầu các nhà khảo cổ phải đo đạc lại và mới đây đã cho kết quả như trên.

Cũng theo Cục Quản lý nhà nước về văn hóa và di sản, trong 8.850 km chiều dài của phần tường Vạn Lý Trường Thành xây ở thời nhà Minh, chỉ có 8,2% bức tường ban đầu còn nguyên vẹn, phần còn lại đang xuống cấp trầm trọng.

NGUYÊN PHẠM (Theo TTO – Telegraph)

Advertisements