Một tỷ USD cho thành phố… ma

Thứ Sáu, 22/06/2012 08:10

(TT&VH Cuối tuần) – Một dự án đắt tiền vừa được thông qua và sẽ khởi công vào ngày 30/6 tới liên quan đến chuyện xây dựng một thành phố mới. Chỉ có điều, thành phố này sẽ chẳng có một bóng người dân nào…
* Thành phố thông minh được thể hiện trong thiết kế

Bóng ma

Hạt Lea nằm cách thành phố Hobbs, bang Mexico khoảng 24km về phía Tây, không xa lắm với bang Texas. Nơi đây những năm 80 thế kỷ trước là một khu vực cũng khá đông dân cư sinh sống. Họ sống nhờ dầu và rồi khi những trụ bơm báo đèn đỏ dầu cạn thì từng đoàn người ra đi tìm kiếm những cơ hội mới. Đã gần 30 năm trôi qua, Lea vẫn gần nghĩa với hoang mạc, nơi chẳng có gì để có thể sinh sống. Thành phố Hobbs gần đó cũng chỉ có 43 nghìn người, cho dù kinh tế dạo gần đây có chút tăng trưởng trở lại với một vài dự án mới liên quan đến dầu và khí đốt, máy bay vẫn có một ngày hai chuyến nối liền với Houston nhưng như lời ông Thị trưởng Sam Cobb thì “đây vẫn là khu vực biệt lập nhất nước Mỹ. Chẳng ai biết, chẳng ai quan tâm, chẳng ai đoái hoài”.

Nhưng giờ thì đã khác. Vài tháng gần đây hạt Lea bắt đầu sôi động. Không phải vì dầu, dầu đã cạn 30 năm nay rồi. Người ta đến đây vì công nghệ. Thật sự là một ngạc nhiên khi mà một vùng đất khô cằn quanh năm nắng gió lại là nơi lý tưởng cho công nghệ. Pegasus Holdings, một công ty Mỹ, đã chi một tỷ USD để quyết định xây dựng một thành phố hiện đại nơi đây. “Hoang mạc là một lợi thế và chúng tôi muốn xây dựng một thành phố mà chẳng mất đồng nào cho chuyện di dời và quy hoạch. Lea có tất cả những gì mà chúng tôi mong muốn, không người ở nhưng gần đấy lại là một đô thị đang sống khá ổn định”.

Thành phố này sẽ được gọi tên là Trung tâm phát kiến, công nghệ và thử nghiệm (CITE) hay ngắn gọn hơn, Thành phố thông minh. Thông minh tuyệt đối và không có người ở. Đơn giản mọi thứ ở đây là thử nghiệm. Người ta muốn thử nghiệm một kiểu mẫu đô thị hiện đại, cho chạy một thời gian, nếu mọi thứ khả quan sẽ được áp dụng tại nhiều nơi.

Không người vẫn sống tốt

Theo thiết kế, thành phố phố mới được quy hoạch dựa theo mô hình một đô thị có dân số khoảng 35 nghìn người, có đường sá, nhà và các công trình thương mại. Dù không có người, những ngôi nhà sẽ vẫn được trang bị nhà vệ sinh, máy giặt, hệ thống cấp, thoát nước… Các nhà khoa học sẽ thực hiện các nghiên cứu về năng lượng tái tạo, hệ thống giao thông thông minh, môi trường xanh và những mạng không dây viễn thông thế hệ tiếp theo. Ngoài ra, máy giặt tự động, nhà vệ sinh tự xả nước, xe hơi tự điều khiển cũng sẽ được thử nghiệm tại đây. Theo Sky News, nó được xây dựng dựa theo phiên bản gốc của thành phố Rock Hill ở Nam Carolina, với đủ hệ thống đường cao tốc, nhà cửa, các tòa nhà thương mại. Mục đích của thành phố này là nhằm cho phép giới khoa học tự do sáng tạo và thử nghiệm công nghệ mới mà không làm gián đoạn cuộc sống thường nhật của người dân. Ví dụ như trong khi nhà nghiên cứu thử nghiệm một số lưới điện thông minh trên nền công nghệ cũ thì những người khác vẫn có thể lái xe dưới phố để kiểm tra hệ thống an toàn giao thông. Không bị phiền hà, không cảnh sát và cũng chẳng có chuyện ách tắc giao thông.

Với thành phố mới rộng khoảng 30km2 này, giới nghiên cứu có thể thử nghiệm những tác động của công nghệ mới mà không lo ngại về tác dụng phụ đối với con người. Công ty Pegasus Holdings cho rằng tương lai của đô thị sẽ nằm nhiều ở yếu tố tự động cho nên ở thành phố này người ta sẽ cho thử nghiệm xe không người lái được kết nối trực tiếp với Google Map, hệ thống giao thông tự quản, định vị toàn cầu. “Điều này là rất khó nhưng chúng tôi sẽ làm được. Ngày xưa chẳng ai tin xe không cần người lái vẫn chạy được, thực tế là đã có rồi và bây giờ chúng tôi cố gắng thiết kế những chiếc xe tự lái một cách thông minh nhất và tất nhiên sẽ không bao giờ đi sai đường”, Bob Brumley, Giám đốc điều hành Pegasus Holdings, chia sẻ. Tự động hóa cuộc sống là con dao hai lưỡi khi nó có thể làm mất đi thú vị sống. “Tất nhiên chúng tôi chẳng làm được đến thế, sự tự động hóa chỉ giúp cho con người đỡ nhọc hơn thôi, còn thì mọi người vẫn sống tốt cuộc sống của họ”, ông giám đốc nói thêm.
* Thành phố này lấy tinh thần từ thành phố có thật, Rock Hill ở Nam Carolina

Thế cho nên ở thành phố thông minh này, nếu sắp tới, từ xa người ta nghe nhiều tiếng nổ vọng lại thì cũng chẳng nên ngạc nhiên. Những tòa nhà, đường sá được xây lên để… phá nổ và xây lại cái mới nhằm thử nghiệm những phương án tối ưu hơn.

Chi phí ban đầu cho các hạng mục xây dựng cơ bản tốn khoảng 400 triệu USD và sau đó khi đi vào chi tiết, 600 triệu USD sẽ được đưa thêm.

Ông Thị trưởng Sam Cobb cho rằng dự án này có lợi cho khoa học và cũng có lợi cho thành phố của ông bởi nó sẽ được nổi tiếng và các khu đô thị mới sẽ được xây dựng nhiều hơn. Sau khi các nhà khoa học rút đi, thành phố mới sẽ được chỉnh trang để đón những công dân đầu tiên của mình. Tuy nhiên, điều này vẫn còn khá xa xôi khi dự án này chỉ riêng việc xây dựng theo dự tính là đến tháng 6/2014 sẽ bắt đầu đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, cũng chưa tìm được thông tin về thời gian hoạt động của dự án này sẽ trong bao lâu. Trước mắt, theo như công bố của Pegasus Holdings thì dự án này sẽ tạo việc làm ổn định cho 350 người và cho thêm khoảng 3.500 nhân công bán thời gian. Công ty này cũng sẽ thu phí cho những nhà khoa học muốn đi sâu vào nghiên cứu, cái này được gọi là phí sử dụng cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, có thể công ty sẽ cho thuê lại đất nằm bên ngoài thành phố để xây dựng một thị trấn cho người dân có thể lưu trú du lịch và đến tham quan.

Nếu như dự án được khởi động vào ngày 30/6 tới mà thành công thì Lea được xem là mô hình thành phố thông minh đầu tiên ở Mỹ (tờ Sky News còn cho rằng đó cũng là đầu tiên của thế giới) với ý nghĩa nó là khu hoang thị đầu tiên được xây dựng với một mục đích cụ thể. Đó là bởi ở Mỹ hiện nay còn rất nhiều khu vực không người, hay còn gọi là “thị trấn ma”. Những thị trấn này trước đây đều có người ở nhưng sau đó gần như bị bỏ hoang khi ngành công nghiệp truyền thống tại khu vực đó biến mất.

Cho nên Lea được cả thành phố Hobbs đặt cược vào dự án này trong một nỗ lực để đa dạng hóa nền kinh tế địa phương, nơi tất cả đều dựa vào công nghiệp truyền thống là dầu khí mà dầu khí không phải là mãi mãi.

Bên cạnh đó, dự án này được kỳ vọng sẽ cho phép liên kết giao thông vận tải lớn hơn chẳng hạn như các chuyến bay thường xuyên hơn, kết nối Hobbs với các thành phố lớn khác như Albuquerque, thành phố lớn nhất ở New Mexico.

Hoa Thiên

Advertisements