* Hoa sen trắng (1). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Hoa sen trắng dành để cho người ngắm hoa

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Hôm nay 19-5, ngày sinh nhật Bác Hồ, mình cùng Kimchiho đi đến đầm sen Kẻ, thôn Đaị Cát, xã Liên Mạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội để chụp ảnh sen trắng. Những ngày này sen mới đang đơm nụ nên phải 15-20 ngày nữa hoa mới nở rộ. Lần sau chắc sẽ chụp thuận lơị hơn. Hôm nay mình mới ngâm nước hơn 3 h đã cảm thấy lạnh chân, lên bờ sớm hơn Kimchiho đến nửa giờ. Sen trắng trồng để hái hoa cắm chơi, chứ không dùng ướp chè như hoa sen hồng và cũng không để lấy hạt như quỳ. Hoa sen hồng hái vào buổi sáng sớm để mang vào nội thành bán cho những cơ sở ướp chè, còn hoa sen trắng hái buổi chiều, bó thành chục một để mờ sáng hôm sau mang ra chợ đầu mối bán cho những người buôn hoa, từ đây hoa tỏa ra khắp nẻo đường trong thành phố.* Hoa sen trắng (2). Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Anh Nguyễn Văn Tới, chủ đầm sen gần 20.000 mét vuông. Tại đây anh dành khoảng trống để nuôi cá phục vụ cho khách câu cá. Phần lớn hồ dành cho việc thả sen trắng. Anh cũng đã và đang nghiên cứu đưa công nghệ máy móc vào sản xuất Trà thanh nhiệt búp sen, tôi sẽ đề cập đến sau.

Hai chú cháu lên bờ tắm rửa xong thì cũng vừa lúc cháu dâu làm mâm cơm rượu nếp cẩm với thịt gà và rau bí vườn. Cả nhà rất quý chúng tôi, những người yêu nghệ thuật sen như chủ nhân.
* Hoa sen trắng (3). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hoa sen trắng (4). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hoa sen trắng (5). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hoa sen trắng (6). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hoa sen trắng (7). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hoa sen trắng (8). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hoa sen trắng (9). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hoa sen trắng (10). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chuồn chuồn kim và sen (11). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Advertisements