"Qua miền Tây Bắc" giữa lòng Hà Nội

* Đoàn Đức Thành và hai cháu ở tỉnh Yên Bái: Hoàng Thị Mai, dân tộc Khơ Mú (bên trái) và cháu Thùy Liên, dân tộc Mông (bên phải).

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Tối 26-4-2012, chú em út Đoàn Đức Chính (Hoài Giang) sau khi dự trại sáng tác văn học các tỉnh đồng bằng sông Hồng ở Hải Thịnh, Nam Định xong, rủ tôi lên sáng tác ảnh ở Sơn La, nhưng do sức khỏe dạo này không tốt lắm nên tôi ngại đi xa, nhất là đi qua đêm dài ngày. Thôi đành "qua miền Tây Bắc" giữa lòng Hà Nội vậy. Mãi sáng nay, 28-4, tôi mới đeo máy ảnh đến Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, (triển lãm khai mạc tối 26-4 đến 29-4 thì bế mạc). Hội tụ về đây có đồng bào dân tộc các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái. Các dân tộc sẽ phối hợp tái diễn hình ảnh con người cảnh sắc, sẽ cùng khoe sắc tại chương trình "Sắc màu Tây Bắc" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các tỉnh trên tổ chức tại Hà Nội.
Chương trình trưng bày hình ảnh các dân tộc, trang phục truyền thống, công cụ sản xuất và sinh hoạt hàng ngày như cọn nước, cối xay giã gạo, kéo sa, dệt vải,… Ngoài ra còn tái hiện nét đặc trưng của phiên chợ vùng cao với những sản vật địa phương như xôi ngũ sắc, cơm lam, măng nướng, cá nướng, thịt trâu khô, lợn cắp nách, thắng cố, mật ong, hoa quả, cây thuốc, rượu cần, chè, các nghề thủ công,… Các loại nhạc cụ dân tộc, ca múa cùng lễ hội truyền thống của các dân tộc Thái, Lào, Mông, La Ha, Xinh Mun, Dao đỏ, Khơ Mú, Cao Lan,…cũng được biểu diễn với nội dung phong phú.
Dưới đây là một số hình ảnh ghi được trong sáng hôm nay.

* Điệu múa "Phồn thịnh" của dân tộc La ha, bản Mường La, tỉnh Sơn La, một dân tộc có 1400 người cư trú tại tỉnh Sơn La và Lào Cai (theo số liệu TTXVN năm 1995). Để tỏ tình, chàng trai phải đến nhà cô gái dùng sáo, nhị, đàn hát trước khi trò chuyện bình thường. Dân tộc La ha hàng năm vào mùa Xuân, thầy Tào cúng đầu năm xong thì múa cày bừa, khi được mùa ăn no ấm cật, các chàng trai cô gái múa điệu "Phồn thịnh" để bảo tồn dân tộc,rất độc đáo, dân tộc và hiện đại. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Advertisements