Xem bài gốc: http://giadinh.net.vn/20081231082443752p0c1003/thanh-pho-van-lang-y-tuong-hay-can-them-thuc-te.htm

"Thành phố Văn Lang": Ý tưởng hay, cần thêm thực tế

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Bài viết này Giadinh.net xuất bản từ thứ tư, 31/12/2008, nhưng đến hôm nay doanducthanh mới biết. Xin lưu vào blog để làm kỷ niệm, mặc dù đề xuất của hoạ sỹ Trần Văn Liêm không trở thành hiện thực.

Giadinh.net – Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đồ án xây dựng “Thành phố Văn Lang” của hoạ sỹ Việt kiều Trần Văn Liêm. Theo các nhà chuyên môn Việt Nam, đây là ý tưởng táo bạo và có nhiều tâm huyết. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, tác giả cần nghiên cứu thêm để có đồ án hoàn chỉnh hơn.
* Họa sĩ Trần Văn Liêm.

Sau khi trình bày đồ án “Thành phố Văn Lang” với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hoạ sỹ Trần Văn Liêm còn có thêm một số buổi thuyết trình về đồ án của mình tại Việt Nam. Ý tưởng của ông đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của những người liên quan đến công tác bảo tồn văn hoá và giới kiến trúc. KTS Đoàn Đức Thành – nguyên Uỷ viên BCH Hội Kiến trúc sư Việt Nam khoá 5 và 6 nhận xét: “Đây là một ý tưởng hay của một người xa quê hương nghĩ về đất nước mình. Đồ án của hoạ sỹ Trần Văn Liêm có nhiều hình ảnh mang tính chất truyền thống, đặc thù của Việt Nam liên quan đến truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ. Đồ án có nhiều ý tưởng khá thuyết phục và có thể trở thành hiện thực. Nhiều nước trên thế giới có những công trình tiêu biểu tượng trưng cho đất nước. Việt Nam cũng đã có một số công trình như Chùa Một Cột hay Tháp Rùa… nhưng những công trình ấy còn quá bé nhỏ và cũng chưa thể hiện được rõ nét về hình ảnh của Việt Nam”.

Tiến sỹ, KTS Ngô Doãn Đức – Viện trưởng Viện Kiến trúc cũng có những đánh giá cao về đồ án “Thành phố Văn Lang”. “Qua ý tưởng của hoạ sỹ Trần Văn Liêm, chúng ta có thể ghi nhận một tấm lòng của Việt kiều hướng về Tổ quốc. Câu chuyện của hoạ sỹ này chắc chắn sẽ không dừng lại ở đây. Tôi cũng đã được nghe hoạ sỹ Trần Văn Liêm thuyết trình tại Hội KTS vừa qua. Tôi nhận thấy, hoạ sỹ có sự chuẩn bị rất công phu và tâm huyết”.
* Tháp thờ mẫu Âu Cơ.

Cần thêm thực tế

Có thể nói, đồ án “Thành phố Văn Lang” của hoạ sỹ Trần Văn Liêm thu hút được khá nhiều sự quan tâm của những người trong giới. Tình cảm sâu đậm với quê hương và sự táo bạo trong tư duy của hoạ sỹ Trần Văn Liêm có lẽ là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, để đồ án “Thành phố Văn Lang” trở thành hiện thực thì còn khá nhiều vấn đề cần phải nghiên cứu.

KTS Đoàn Đức Thành đưa ra ý kiến: “Theo tôi, để ý tưởng này trở thành hiện thực còn phải qua nhiều bước, hơn nữa tác giả cũng chưa chính thức làm việc với một cơ quan chức trách nào tại Việt Nam. Một công trình như vậy hoàn toàn có tính khả thi tại Việt Nam nhưng đồ án chưa thực sự đi vào chi tiết. Theo tôi, đã gọi là “thành phố” thì phải có cư dân. Việc những cư dân sẽ sống như thế nào trong thành phố ấy thì đồ án này vẫn chưa nghĩ tới. Có thể có những thành phố tâm linh nhưng cũng cần gắn với sinh hoạt. Đồ án này thiết kế trên không gian năm chiều rất hay nhưng nó lại quá tách rời với đời sống.”
* Đại lộ Thiên Trúc dẫn tới tháp thờ mẫu Âu Cơ.

KTS Ngô Doãn Đức lại có những nhận xét khác về yếu tố nghệ thuật của công trình. Ông cho rằng, cảm giác về tính nghệ thuật của công trình thì có nhưng công trình vẫn chưa thể hiện được tính uy nghi của một thành phố văn hoá. Bố cục của công trình trong đồ án cũng chưa ăn nhập với Việt Nam bởi thủ pháp có những nét giống Nhật Bản và Trung Quốc. Điều đặc biệt đáng lưu ý là đồ án được thiết kế dựa trên Kinh Dịch mà nói tới Kinh Dịch thì người ta sẽ nghĩ nhiều tới Trung Quốc. Đồ án cũng chưa thực sự đồng thuận về mặt nghệ thuật và còn xa rời thực tế. Đồ án còn nhiều vấn đề về chi tiết trong công trình cần phải xem xét lại như về không gian, hay từng hạng mục cụ thể của công trình chưa thật sự thuyết phục. Ví dụ, hai công trình đền tưởng niệm Âu Cơ và Lạc Long Quân lại có bậc cầu thang đi lên tận nóc là không thể hiện được sự tôn kính. Hơn nữa, ý tưởng “Thành phố Văn Lang” lại không gắn liền với một địa chỉ cụ thể nào. Kiến trúc phi địa chỉ hiện đang nhận khá nhiều sự phản đối bởi kiến trúc phải gắn liền với một khung cảnh và một địa chỉ thật rõ ràng. Những thiết kế trong đồ án cho thấy ý tưởng liên quan nhiều đến địa bàn là đồng bằng hoặc thung lũng, song để gần gũi với truyền thuyết “Văn Lang” thì lại phù hợp với địa bàn là tỉnh Phú Thọ. Trong khi đó, tại Phú Thọ sẽ bị trùng với các công trình vốn có tại địa phương.

Ngoài ra, các KTS cũng cho rằng, tác giả đồ án cần tham khảo thêm ý kiến của các nhà chuyên môn như điêu khắc, kiến trúc để vừa không mất quá nhiều công sức cho đồ án mà đồ án lại có khả năng hoàn chỉnh và sát thực hơn.

Phượng Hoàng

Advertisements