* GS-TS-KTS Hoàng Đạo Cung.

ĐIẾU VĂN GS-TS-KTS HOÀNG ĐẠO CUNG

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: 7h30 sáng nay, ngày 9-4-2012, Tôi đến nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội để dự Lễ tang GS-TS-KTS Hoàng Đạo Cung. Đến nơi, tôi gặp rất đông các bạn hữu, người thân thuộc các cơ quan, đoàn thể, bà con họ hàng, giới nghề, vv… của cố kiến trúc sư đang vào nhà tang lễ viếng. Nhiều người viếng xong ở lại để tiễn đưa KTS về nơi an nghỉ cuối cùng.
Đến 8h30, thay mặt Ban Tổ chức tang lễ và gia đình, GS-TS-KTS Nguyễn Việt Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Kiến trúc sư Việt Nam đọc Điếu văn. GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính, anh ruột, thay mặt gia đình đã cảm ơn tất cả bà con, các cơ quan, đoàn thể, bạn bè,…đã đến dự lễ tang. Dưới đây là nguyên văn Điếu văn cảm động này:

Kính thưa các cụ, các ông, các bà.
Kính thưa quý vị đại diện các cơ quan và đoàn thể.
Kính thưa toàn thể anh chị em và đồng nghiệp.
Trong giờ phút thiêng liêng và đau thương này, chúng ta có mặt nơi đây để tiễn đưa GS-TS-KTS Hoàng Đạo Cung về nơi an nghỉ vĩnh hằng và cùng nhau nhớ lại những chặng đường đời của một con người tài năng vừa nằm xuống.
Kiến trúc sư Hoàng Đạo Cung sinh ngày 27 tháng 1 năm 1944, tại Hà Nội, trong một gia đình văn hoá giàu truyền thống yêu nước. Thuở nhỏ, ông theo gia đình lên chiến khu Việt Bắc. Học phổ thông ở trường Nguyễn Trãi, học khóa 8, Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Tốt nghiệp xuất sắc, ông được giữ lại làm cán bộ giảng dạy từ năm 1968 đến năm 1976.
Trong các năm 1976 ÷ 1980, ông làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha và nhận học vị Tiến sỹ Kiến trúc tại đây. Năm 1981 ông được điều về công tác tại Xưởng Nghiên cứu Thiết kế công trình văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa. Từ năm 1983, ông đảm nhiệm các chức vụ Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Xí nghiệp Thiết kế các công trình Văn hóa. Sau khi đơn vị này chuyển thành Viện, ông đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng.

* Lễ kỷ niệm 110 năm, người Thầy, Huynh trưởng Hướng đạo sinh Hoàng Đạo Thúy. KTS Hoàng Đạo Cung (người đứng ngoài cùng bên phải) trong lễ kỷ niệm của người cha kính yêu. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Từ năm 1993 đến năm 1997, ông được Bộ Văn hóa Thông tin giao kiêm nhiệm Trưởng Ban chuẩn bị đầu tư xây dựng Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Từ năm 1997 đến năm 2005, ông đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tuy đã đến tuổi nghỉ hưu, do có nhiều kinh nghiệm công tác, ông được Bộ giữ lại làm chuyên viên cao cấp của Ban cho tới năm 2007.
Kiến trúc sư Hoàng Đạo Cung đã kết hợp tốt công tác chuyên môn quản lý với công tác đào tạo, do vậy ông đã được Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư năm 1996, học hàm Giáo sư năm 2005. Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1989 và tham gia cấp ủy trong nhiều nhiệm kỳ. Do những đóng góp cho sự nghiệp văn hóa nước nhà, kiến trúc sư Hoàng Đạo Cung được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cùng nhiều Huy chương và Bằng khen khác.
Là một kiến trúc sư có tài, nhà quản lý có kinh nghiệm, ông đã có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và thiết kế xây dựng loại hình công trình văn hóa; là một trong những người đầu tiên và trong một quá trình dài đã dành nhiều công sức vào việc xây dựng tổ chức và nhân lực trong lĩnh vực thiết kế các thiết chế văn hóa; là một trong những người đầu tiên tham gia xây dựng và thực thi mô hình Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, một phức hợp văn hóa đồ sộ và hoàn toàn mới mẻ ở nước ta.
Là một nhà nghiên cứu, ông có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực vật lý kiến trúc và âm thanh phòng khán giả. Ông còn là tác giả của nhiều nghiên cứu, nhiều bài viết về văn hóa và bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, về kiến trúc đô thị, về nhiều vấn đề xã hội…
Thôi thúc bởi những suy tư và sở hữu tài năng viết văn, GS Hoàng Đạo Cung đã dày công viết 2 cuốn sách đặc sắc “Thoại” và “Suối”.
Giờ phút tiễn biệt thiêng liêng này, chúng ta nhớ mãi hình ảnh GS Hoàng Đạo Cung:
– Một con người thông minh, thông thái, đa tài, tư duy năng nổ, giàu sức sáng tạo, chan chứa khát vọng cống hiến cho đời cái riêng, cái tôi của chính mình.
– Một công chức, một người điều hành công việc có ý thức trách nhiệm đầy đủ, hoàn thành xuất sắc mọi công việc to nhỏ được giao phó.
– Một người thày hào hiệp truyền đạt tri thức cho học trò và được họ vô cùng yêu mến.
– Một người bạn thân thiết với bao nhiêu bạn bè và đồng nghiệp, có sức cuốn hút và để lại trong họ những kỷ niệm ấm áp không thể nào quên.
– Và, hơn tất cả, Hoàng Đạo Cung là người chồng, người cha, người ông yêu thương, gắn bó mật thiết và chan hòa với gia đình bằng tất cả tấm lòng vừa nhiệt thành lại vừa rất riêng.
Trong cuốn sách cuối cùng (mà dĩ nhiên sinh thời Hoàng Đạo Cung không thể nghĩ thế), có cái tên ngắn ngủi đến kinh ngạc,- “Suối”, ông kể lại theo cách rất riêng chuỗi đời mình, chảy hệt dòng suối. Thật vậy, đời Hoàng Đạo Cung là một dòng chảy, ngập tràn những sức sống, tài hoa, nhiệt huyết, mới lạ cùng nụ cười và sự hóm hỉnh….Dòng chảy, tưởng như chẳng bao giờ cạn, chẳng bao giờ ngưng. Thế mà…
Than ôi! 4h48 phút ngày 15 tháng 3 năm Nhâm Thìn, dòng chảy ấy đã ngưng, đã chững. Ngay cả lý trí cũng khó có thể chấp nhận cái lẽ tự nhiên phũ phàng ấy!
Xin thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Ban Tổ chức tang lễ và tất cả quý vị hiện diện giờ phút này tại đây, bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn và sự chia sẻ đau thương cùng bà quả phụ Lã Ngọc Thúy, người vợ thủy chung của GS Hoàng Đạo Cung, cùng các cháu Hoàng Đạo Bảo Cầm, Hoàng Đạo Bảo Trâm, cùng toàn thể gia quyến.
Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh GS Hoàng Đạo Cung, cầu mong Ông được an nghỉ trong lòng đất quê hương, trong vòng ôm của núi Tản, của dòng sông Đà, ở nơi với tay tới cố hương của người Mẹ, mà Anh thương nhớ không thể nào nguôi ngoai.
Chúng ta hãy dành một phút mặc niệm, tiễn đưa GS-TS-KTS Hoàng Đạo Cung về miền cực lạc cô biên, về nơi an nghỉ vĩnh hằng!
Phút mặc niệm bắt đầu!
Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn các cụ, ông bà, anh chị em… đã hiện diện trong tang lễ, tiễn đưa GS-TS-KTS Hoàng Đạo Cung về nơi an nghỉ cuối cùng!

Advertisements