MỪNG THỌ ANH CHỊ VŨ KHẮC NHƯƠNG – TẠ THỊ TÂM
* Anh Nhương và chị Tâm (quần áo đỏ) trong ngày mừng thọ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Quê tôi, cứ mỗi độ bước sang năm mới, Xuân về, thì chính quyền địa phương lại tổ chức Lễ mừng thọ Người Cao tuổi. Hôm nay, ngày 6 Tết Nhâm Thìn (28-1-2012), Chi hội Người Cao tuổi Hồng An, thuộc làng Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tổ chức mừng thọ cho 11 cụ ông, cụ bà có tuổi thọ từ 70 đến 100 tuổi, trong đó có anh chị tôi – Anh VŨ KHẮC NHƯƠNG và chị TẠ THỊ TÂM. Thật là vinh hạnh cho các cụ sống hợp lẽ trời, âm dương điều hòa, được “Sống lâu trăm tuổi”, “Trường sinh bất lão”, “Bách niên giai lão”.
Được biết tin, sáng nay hai anh em tôi ra bến xe rất sớm để đi xe khách từ Hà Nội và Quảng Ninh, đã có mặt tại nhà anh chị từ sớm.
* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An, thuộc làng Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Lễ mừng thọ là một nét đẹp văn hoá không chỉ đối với gia đình, họ mạc mà đã được cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể quan tâm từ nhiều năm nay. Đó cũng là sự tôn vinh, tri ân người cao tuổi. Từ ngàn đời nay con người ta ai cũng mong được Ngũ Phúc: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Song sống khỏe, sống Thọ là điều ai cũng mong muốn. Anh chị tôi chỉ muốn chính quyền tổ chức ở địa phương gọn nhẹ là đủ. Song mấy ngày Tết vừa qua các cháu đã thuyết phục anh chị để tổ chức thêm ở nhà cho ấm cúng. Là dịp hội tụ người thân, con, cháu, chắt, về với ông bà, cha mẹ. Sau 57 năm chung sống, anh chị đã sinh hạ được 7 người con, tất cả nay đã thành gia thất. Các cháu là những công dân kiểu mẫu thành đạt trong xã hội, đều có công ăn việc làm ổn định.* Mừng thọ anh Nhương và chị Tâm tại gia đình. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

* Chính quyền địa phương trao Giấy chứng nhận Người cao tuổi cho anh chị tôi. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chính quyền địa phương tổ chức mừng thọ các cụ rất chu đáo. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An, thuộc làng Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An thuộc làng Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An thuộc làng Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An thuộc làng Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An thuộc làng Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An thuộc làng Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An đến thắp hương tại chùa Na, làng Bách Tính. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An đến thắp hương tại chùa Na, làng Bách Tính. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An đến thắp hương tại chùa Na, làng Bách Tính. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Múa sư tử rước các cụ Người Cao tuổi Hồng An đến thắp hương tại chùa Na, làng Bách Tính. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Là người chứng kiến, tôi thấy chính quyền tổ chức Mừng thọ các cụ rất chu đáo, hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Có thể coi đó là một hoạt động lễ hội chính đáng phù hợp với những tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa và đời sống văn hóa ở khu dân cư. Về mặt chính quyền, đã tổ chức họp trọng thể, trao Giấy mừng thọ của Hội Người Cao tuổi Việt Nam, tiền, Thiếp chúc Tết và hoa đến các cụ. Có múa sư tử đón các cụ từ nhà đến Nhà Văn hóa và lễ chùa rất trang trọng. Dưới đây là một số hình ảnh tôi vừa ghi hình hôm nay.
* Chị tôi đang nhớ tới gia đình cháu Tươi vì ở xa Việt Nam nên không về dự ngày vui được. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chị tôi lên lão 80 tuổi. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chị tôi lên lão 80 tuổi. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các con lên chúc mừng thọ bố mẹ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Đoàn đại biểu Vũ tộc lên chúc thọ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Đoàn đại biểu Vũ tộc lên chúc thọ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Ông Vũ Xuân Trường, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nam Định, Tỉnh ủy viên, tặng hai cụ bức thư pháp chữ "Phúc". Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Cháu Vũ Đức Thịnh, con trai cả thay mặt anh chị em và các cháu chắt trong gia đình phát biểu tỏ lòng nhớ ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, các cụ đối với mọi người trong gia đình. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chị tôi say thuốc lào rồi, cháu nội phải cõng thôi!

Ngày Tết cái gì cũng đắt, giá vé ô tô tôi phải mua gấp 3 lần ngày thường. 16 h đã chia tay mọi người mà về đường thì tắc, phải vòng qua Ninh Bình, 22 h mới về đến nhà, bở hơi tai, ăn xong bát cơm post luôn bài này lên blog để lấy ngày.

Advertisements