CHÁU HÀ LÊN TỔNG BIÊN TẬP
– TÔI LẠI NHỚ ANH TRẦN QUỐC VƯỢNG

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Tối hôm qua, cháu Trần Thu Hà gọi điện hỏi thăm thăm sức khỏe tôi: “Chú đã đỡ chưa? mấy hôm nữa Tạp chí Xây dựng gặp mặt cuối năm, chú cố gắng đến nhé!” tôi trả lời: “OK, nếu như sức khỏe tốt”.
Trong câu chuyện, tôi được biết cháu vừa được Bộ Xây dựng đề bạt Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng từ ngày 1-1-2012 – thay KTS Nguyễn Quốc Thông nghỉ hưu, về làm Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – tôi rất mừng cho cháu Hà. * GS Trần Quốc Vượng & KTS Đoàn Đức Thành.

Thập niên 1980, từ chỗ biết tiếng “Tứ trụ” trong giới sử hoc “Lâm – Lê – Tấn – Vượng” (các giáo sư Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn, Trần Quốc Vượng), tôi đã gặp GS Trần Quốc Vượng để mời ông viết bài cho Tạp chí. Từ đó, hai chúng tôi quen biết và thân nhau. Hầu như tháng nào cũng gặp nhau vài lần.
Nhớ lại, lần đầu tiên tôi quen biết cháu Trần Thu Hà qua cố Giáo sư sử học Trần Quốc Vượng.

* Từ trái sang: GS Trần Quốc Vượng, Đạo diễn Đào Trọng Khánh, Nhà thơ Trần Ninh Hồ, Tổng biên tập Tạp chí Cổ vật Đào Phan Long, nhạc sĩ Phó Đức Phương, HS Văn Thao, KTS Đoàn Đức Thành, tại nhà GS Vượng, 2003. Ảnh: Bùi Văn Liêm.

Vào đầu thập niên 1990, một hôm anh Vượng gọi điện cho tôi:
Hôm nay Thành rảnh không, ta lên Nhật Tân ăn thịt chó đi. (Anh Vượng hơn tôi 5 tuổi, nói chuyện với tôi hay xưng mình và Thành).
Tôi hẹn anh, sẽ qua nhà đón cùng đi.
Ta lại vào quán Anh Tú anh nhé – tôi hỏi – Anh Vượng thích ngồi ở quán này, vì món ăn chế biến ngon hơn cả. Bao giờ anh Vượng cũng hỏi chủ quán trước:
Còn chân dừ không? Anh Vượng rất thích ăn chân và nầm chó.
Nếu hết chân thì hai anh em mới đến các hàng khác.
Hôm nay ta đến chỗ này, một ông bạn thân, Thành yên chí là thịt chó có cả chân đàng hoàng, chân dừ hẳn hoi. – Anh Vượng nói.
Hai chúng tôi hỏi thăm vào nhà anh Giảng (công tác ở Văn phòng Trung ương Đảng) nhà ở trong làng Nhật Tân. Làng Nhật Tân ngày ấy còn đẹp, nhiều vườn, nhà cửa thưa thoáng, hoa đào trồng xen trong nhà ở rất thơ mộng.* Hai chú cháu Đoàn Đức Thành, Trần Thu Hà và ông Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Lào.

Vợ chồng anh Giảng tiếp chúng tôi rất thân tình. Một lúc sau thì con gái anh Giảng đi làm vườn về, chân xắn quần móng lợn, người bê bết đất. Cô gái chào anh Vượng bằng thầy. Anh Vượng giới thiệu với tôi:
Cháu Hà tốt nghiệp Trường đại học Văn hóa, khi ở trường mình có dạy cháu môn văn hóa dân gian.
Chúng tôi ngồi vào mâm, vẫn chuyên đề thịt chó, có cả chân hầm dừ và nầm, đều đặt từ quán các anh hay ngồi. Anh Vượng bảo với cháu Hà:
Cháu có thích làm nhà báo thì nhờ chú Thành, Phó tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc.
Cháu tốt nghiệp Đại học Văn hóa xong, sang Nga mấy năm, bây giờ về nước đang thất nghiệp. Tạp chí chú có việc gì cho cháu làm với. Hà nói. * Cháu Trần Thu Hà trong ngày vui của chú Đoàn Đức Thành được tặng Huân chương Lao động (năm 2004).* Cháu Trần Thu Hà trong ngày vui của chú Đoàn Đức Thành được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Huy chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam (năm 2000).

Sau cuộc gặp ấy, tôi đã trao đổi với KTS Nguyễn Trực Luyện, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Viêt Nam kiêm Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc, anh Luyện bảo tùy tôi: Tạp chí hiện nay đang thiếu người, nếu thấy cô ấy đáp ứng được công việc thì nên nhận, bước đầu hãy thử việc, sau đó sẽ ký hợp đồng làm việc. Cũng từ đấy tôi giúp Hà làm báo trưởng thành dần. Cháu Hà quan hệ tốt, lại xinh đẹp, nên rất được việc. Thế mà ngót nghét đã gần 20 năm, nhanh thật.
Năm 2009, khi tôi về nghỉ hẳn thì cháu Hà cũng chuyển sang Tạp chí Xây dựng, được kết nạp Đảng rồi làm Phó Tổng biên tập, bây giờ thì lên Tổng.
Mừng cho cháu Trần Thu Hà. Chắc ông anh tôi – GS sử học Trần Quốc Vượng – ở dưới suối vàng hẳn mỉm cười, đã chọn mặt gửi vàng đúng chỗ.

Hà Nôi, ngày 13-1-2012
KTS Đoàn Đức Thành

Advertisements