* Tháp Hòa Phong và băng rôn kỷ niệm trong ngày 10-10-2011. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

SÁNG HỒ GƯƠM HÀ NỘI NGÀY KỶ NIỆM NĂM THỨ 1001

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Sáng sớm nay, tôi nhìn ra cửa thấy trời mù sương, như thế là cả ngày bầu trời Hà Nội sẽ nắng. Hôm nay lại là ngày 10-10, ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2011), tức là ngày kỷ niệm Thăng Long – Hà Nội 1001 năm.
Ngày hôm qua, 10h sáng con trai tôi gọi điện báo cụ Rùa đang nổi ở đường Lê Thái Tổ, người cu lành lặn lắm, khi ấy tôi đang đi đám giỗ nên không đến Hồ Gươm chụp ảnh cụ Rùa được.
Sáng nay nắng ấm, thế nào cụ Rùa cũng lên sưởi ấm, tôi đoán thế. Vậy là tôi đeo máy ảnh lên xe buýt đi Hồ Gươm.* Tượng đài Lý Thái Tổ (1)chụp 9h ngày 10-10-2011. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Không biết từ bao giờ, cứ đúng ngày Giải phóng Thủ đô tôi lại dạo Hồ Gươm một hai vòng. Thói quen này ít ra cũng bắt đầu từ năm 1985, khi tôi chuyển cơ quan từ Bộ Xây dựng về làm việc ở Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 23 phố Đinh Tiên Hoàng, kề ngay bên Hồ Gươm.* Hồ Gươm ngày 10-10-2011. Ảnh: Đoàn Đưc Thành. …

* Tượng đài Lý Thái Tổ (2) chụp 9h ngày 10-10-2011. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
* Tượng đài Lý Thái Tổ chụp 9h ngày 10-10-2011, vắng tanh, chỉ thấy một con chim sẻ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Cả Quảng trường trước Tượng đài Lý Thái Tổ vắng tanh, chỉ thấy hai người chụp ảnh dạo và hai cô gái đang xem điện thoại, chụp 9h ngày 10-10-2011. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Cả Quảng trường trước Tượng đài Lý Thái Tổ vẫn vắng tanh, chẳng có một bóng người, chụp 11h ngày 10-10-2011. Như thế mới thấy làm một tượng đài thì dễ, 1000 tỷ cũng có thể kiếm ra tiền, nhưng để tượng đài đạt hiệu quả cao thì thật là khó. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Nhớ sáng ngày 10-10-2009, tôi dạo một vòng quanh Hồ Gươm rồi dừng lại trước tượng đài Lý Thái Tổ để chiêm ngưỡng dung nhan ngài. Nhìn tượng ngài trơ vơ trước nắng gió, không hoa, không hương, không người đến,…lòng tôi thấy buồn, thấy hẫng, ngao ngán vô cùng. Hóa ra tất cả vẫn là hình thức bề ngoài, chẳng có gì sâu sắc đối với người đời. Người ta dựng đồng hồ đếm ngược từng ngày, báo cho mọi người biết sắp kỷ niệm một ngàn năm ngài về dựng đô trên mảnh đất này. Thế mà còn tròn một năm nữa là đến ngày kỷ niệm thiêng liêng ấy mà chẳng cơ quan nào dâng ngài một lẵng hoa tươi.* Sương sớm Hồ Gươm (1). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Sương sớm Hồ Gươm (2). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Sương sớm Hồ Gươm (3). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Sương sớm Hồ Gươm (3). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Đúng ngày 10-10-2010, Hà Nội 1000 năm, tôi có mặt ở Hồ Gươm, sao mà đông thế. Anh chị em người LG phía Bắc chúng tôi hẹn gặp nhau vào đúng ngày kỷ niệm này. Mong ước bạn bè từ Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nôi đứng dưới tượng Lý Thái Tổ chụp kiểu ảnh để kỷ niệm ngày trọng đại mà không làm sao len chân vào được. Đành chụp ảnh với nhau ở quán giải khát.* Vào ngày này năm ngoái, một gốc lộc vừng bị gãy. Sau tròn một năm, từ phần còn lại đã mọc cành nhỏ. Nếu bảo vệ giữ gìn tốt, gốc cây này sẽ khôi phục trở lại. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Những cuống hoa và trái lộc vừng cũng tô điểm vẻ đẹp thơ mộng cho Hồ Gươm. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn bên Hồ Gươm. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm sáng 10-10-2011, khi bầu trời hửng nắng (1). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm sáng 10-10-2011, khi bầu trời hửng nắng (2). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm sáng 10-10-2011, khi bầu trời hửng nắng (3). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm sáng 10-10-2011, khi bầu trời hửng nắng (4). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm sáng 10-10-2011, khi bầu trời hửng nắng (5). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm sáng 10-10-2011, khi bầu trời hửng nắng (6). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm sáng 10-10-2011, khi bầu trời hửng nắng (7). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm sáng 10-10-2011, khi bầu trời hửng nắng (8). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm bắt đầu mùa cưới, tôi mong các lứa đôi đan kết nhau sâu chặt như rễ của hai cây này. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm bắt đầu mùa cưới (1). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm bắt đầu mùa cưới (2). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm bắt đầu mùa cưới (3). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Hồ Gươm bắt đầu mùa cưới (3). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Sáng nay, ngày 10-10-2011, từ 8h tôi đã có mặt ở Hồ Gươm. Lúc này sương nhẹ, tôi tranh thủ chụp mấy kiểu phong cảnh kẻo sương tan hết, cảnh hết thơ mộng.
Quay lại bên tượng đài Lý Thái Tổ thì đã 9h. Cả quảng trường rộng thênh thang vắng tanh, chỉ có mỗi một chú chim sẻ đang đi tìm mồi. Đến bên tượng đài chỉ thấy những bông hoa nhựa cắm trang trí từ bao giờ. Lư hương lạnh tanh. Tôi tranh thủ ghi lại mấy kiểu ảnh rồi lại tiếp tục đi lên phía hai cây lộc vừng và đền Ngọc Sơn.* Tháp Bút trước đền Ngọc Sơn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Tháp Bút đẹp thế, nhưng nhìn gần thì chẳng đẹp chút nào, vì hàng ngày rất nhiều học sinh thiếu văn hóa đang bôi bẩn lên đây. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Tháp Bút đẹp thế, nhưng nhìn gần thì chẳng đẹp chút nào, vì hàng ngày rất nhiều học sinh thiếu văn hóa đang bôi bẩn lên đây. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Nội dung những dòng chữ nói gì các thầy cô giáo có biết? Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Nội dung những dòng chữ nói gì các thầy cô giáo có biết? Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Nội dung những dòng chữ nói gì các thầy cô giáo có biết? Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Nội dung những dòng chữ nói gì các thầy cô giá0 có biết? Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Nội dung những dòng chữ nói gì các thầy cô giáo có biết? Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Muốn nên người sao không học tập rèn luyện như các anh chị này nhỉ?. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Đến cơ quan Hội ít phút, cũng mấy tháng rồi không đến, chuyện trò một lúc ở Văn phòng, rồi lấy mấy tờ tạp chí được biếu hàng tháng xách một túi nặng (Kiến trúc Nhà Đẹp, Bộ sưu tập Kiến trúc Nhà đẹp, KIến trúc,…).
Ra khỏi cơ quan Hội trời bắt đầu nắng. Hồ Gươm trời nắng có vẻ đẹp riêng. Tôi nghiệm ra một điều, với vẻ đẹp Hồ Gươm, từ sáng sớm đến đêm khuya, chụp ảnh lúc nào cũng đẹp. Lại đi qua tượng đài Lý Thái Tổ, mặc dù đã 11h, nhưng vẫn thiếu bóng người.
Tôi cứ ngẫm nghĩ lan man,…Lý Thái Tổ là một ông vua, người có công lớn với Thủ đô Hà Nội, lại đúng ngày kỷ niệm năm thứ 1001, ở giữa trung tâm Thủ đô, sát ngay Hồ Gươm đông đúc mà vắng ngắt như chùa Bà Đanh thế này! Thử hỏi một tượng đài ở tỉnh lẻ, hẻo khuất, bỏ ra trên 400 tỷ thì mấy ai là người sẽ đến chiêm ngưỡng? Có hiệu quả không?
Buổi tối rảnh, tôi xem mạng mới biết 8h ngày 10-10-2011 cụ Rùa nổi ở phía Bắc Hồ Gươm, trong khi ấy tôi đang chụp ảnh ở phía Nam Hồ Gươm. Thế cũng là không có duyên gặp ngày hôm nay rồi.

Advertisements