Tòa tháp Việt Nam lọt vào top 20 ấn tượng nhất thế giới

Không chỉ lấy tiêu chí chiều cao làm chuẩn, 20 tòa nhà ấn tượng nhất thế giới được tờ CNNGO (thuộc hãng thông tấn CNN) lựa chọn còn mang biểu tượng cho từng quốc gia.
Tòa nhà búp sen Bitexco Finacial Tower, TP HCM của Việt Nam cũng lọt vào danh sách này.
Bitexco Finacial Tower, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. …

1. Tòa tháp Empire State, New York, Mỹ

Công trình có chiều cao 437 m, chi phí xây dựng hết 41 triệu USD. Tòa nhà xây dựng trong 1 năm và 45 ngày, tương đương với 7 triệu giờ công, một thời gian kỷ lục để hoàn thành một tòa nhà chọc trời. Công trình được hoàn thành vào ngày 1-5-1931. Với chiều cao kỷ lục, tòa nhà trở thành biểu tượng của New York, nơi những giấc mơ có thể trở thành hiện thực.
Được xây dựng trong giai đoạn Đại suy thoái, tòa nhà khổng lồ này đã trở thành một biểu tượng của nước Mỹ trong suốt 7 thập niên, là điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế qua biết bao thăng trầm. Empire States cũng giữ ngôi vị "tòa nhà cao nhất thế giới" trong thời gian dài nhất, từ năm 1931 tới 1972.
Công trình cũng là biểu tượng cho nước Mỹ trong suốt 70 năm, thể hiện sự vững chãi của nền kinh tế Mỹ vượt qua nhiều sóng gió.
Sau khi tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) bị khủng bố làm sụp đổ trong vụ tấn công 11-9-2001, Empire State ngày càng có vị trí lớn hơn trong trái tim và tâm hồn của người dân New York.

2. Trụ sở Tuyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Cao ốc có chiều cao: 234m, chi phí xây dựng: 600 triệu USD, và được hoàn thành vào tháng 1/2008.
Một tòa nhà trong tổ hợp này đã bị hủy hoại nghiêm trọng trong vụ cháy bắt nguồn từ pháo hoa năm 2009, nhưng không vì thế mà làm ảnh hưởng tới cấu trúc chung đặc biệt của nó. Một người lái xe taxi ở thủ đô Bắc Kinh đã gọi tòa nhà này là "chiếc quần cộc khổng lồ", và quả thực là trụ sở này có kiến trúc không hề giống bất cứ cao ốc nào trên thế giới.
Cho tới nay, vẫn có nhiều tranh cãi về công trình này đại diện cho điều gì, mặc dù người thiết kế cho biết, tòa nhà là hình ảnh của một thành phố Bắc Kinh hiện đại, kiến trúc và văn hóa đột phá. Tại Đại hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) Cityscape ở Dubai, trụ sở của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cũng đã rinh về hai giải thưởng.

3. Trụ sở của Commerzbank ở Frankfurt, Đức

Tòa nhà có chiều cao 300,1m, chi phí xây dựng: 414 triệu USD, hoàn thành năm 1997. Công trình không có đài quan sát, tuy nhiên có thể ngắm cảnh từ chính các tầng của tòa nhà. Đây là tòa nhà cao nhất của Đức và thứ hai ở châu Âu hiện nay.
Không có đài quan sát hay khu vực mở trên mái và người dân chỉ có thể lên tới tầng đặc trung tâm thương mại, nhưng tòa nhà này vẫn gây được ấn tượng mạnh. Nhờ "mọc thêm" một cái cột buồm cao 50 m trên đỉnh, tòa nhà trụ sở ngân hàng Commerzbank cao hơn 10 cm so với mốc 300 m, trở thành tòa nhà cao nhất ở Đức và cao thứ hai châu Âu (tính tới hiện tại).
"Lội ngược dòng" xu thế chung là lý do tòa nhà này được chọn vào danh sách cao ốc ấn tượng của CNNGo. Đây là cao ốc sinh thái đầu tiên trên thế giới, sử dụng hệ thống chiếu sáng và thông gió tự nhiên, giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng ngay từ năm 1997. Trụ sở của Commerzbank còn được coi là một biểu tượng của kinh tế Frankfurt.
Trụ sở được coi là công trình sinh thái vì sử dụng hệ thống chiếu sáng và thông gió tự nhiên và giảm tiêu thụ năng lượng.

4. Tháp Elephant ở Bankok, Thái Lan [/B][/COLOR]

Tòa tháp cao 102m, hoàn thành năm 1997.
Voi là loài vật nổi tiếng ở Thái Lan, nên có một tòa nhà thiết kế hình voi chắc cũng không quá ngạc nhiên ở đất nước "của những nụ cười" này. Có thể đứng ở bất cứ chỗ nào trong khu vực phía Bắc của thủ đô Bangkok, mà vẫn có thể trông thấy chú voi bê tông khổng lồ cao 102 m này, với đôi mắt và cặp ngà dũng mãnh, cao chót vót.
Ngoài việc nhấn mạnh tầm quan trọng của loài voi trong văn hóa và lịch sử Thái Lan, cao ốc còn là nơi tập trung khối văn phòng công nghệ cao, trung tâm mua sắm và một tầng với những căn hộ sang trọng. Tòa nhà này sẽ khó đứng trong danh sách những cao ốc đẹp nhất thế giới, nhưng ấn tượng nhất thì nó rất xứng đáng.
Ngoài căn hộ, tòa nhà còn có khu văn phòng và trung tâm mua sắm.

5. Bitexco Finacial Tower, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Công trình cao 262m, chi phí xây dựng: 220 triệu USD.
Thời gian hoàn thành: Ngày 31-10-2010.
Với tốc độ 7 m/giây, thang máy ở tòa nhà Bitexco hiện đứng thứ ba thế giới về khả năng "leo nhanh". Tòa nhà này có thể không còn là cao nhất ở Việt Nam nhưng nó vẫn gây được ấn tượng mạnh, điểm lên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh, những nét kiến trúc tinh tế. Được thiết kế trên hình mẫu bông hoa sen, tòa nhà cao 262 m này là biểu tượng cho vẻ đẹp thanh thoát và sự tăng trưởng của thành phố.
Tầng thứ 47 của tòa nhà được thiết kế nhô hẳn ra ngoài, tạo thành một đài quan sát. Đứng ở đây, khách tham quan có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ở tầng thứ 50 của tòa nhà còn có một sân đáp máy bay trực thăng. Tất cả những thiết kế này kết hợp hài hòa với nhau, tạo nên một trong những kiến trúc nổi bật của thế giới.
Đến nay, ngôi vị cao nhất tòa nhà Việt Nam đã nhường chỗ cho Keangnam Land Mark Tower ở Hà Nội, nhưng Bitexco Finacial Tower vẫn là biểu tượng của người dân thành phố Hồ Chí Minh.

6. Transamerica Pyramid ở San Francisco, Mỹ

Cao 260m, hoàn thành năm 1972, chi phí xây dựng 32 triệu USD. Cao ốc này mang hình tên lửa và là biểu tượng của San Francisco từ năm 1972.
Thời gian hoàn thành: Năm 1972.
Khi "kim tự tháp" Transamerica được khởi công năm 1969, các băng rôn, biển quảng cáo đặt bên ngoài công trình đều mang dòng chữ "bước ngoặt của San Francisco từ năm 1972". Và quả thực là, tòa nhà này đã giúp đưa khu trung tâm mua sắm của San Francisco lên bản đồ du lịch thế giới.
Giữa các ngôi nhà gỗ Victoria đẹp như tranh, cao ốc này mọc lên giống như một quả tên lửa. Mặc dù không thể so sánh được với những thiết kế nhà chọc trời mới hơn, nhưng "kim tự tháp" cao 260m này thực sự là tòa nhà dễ nhận ra nhất ở thành phố San Francisco trong nhiều thập niên.

7. Bank of China Tower, HongKong

Công trình cao 305 m, chi phí xây dựng: Không rõ.
Thời gian hoàn thành: Tháng 5/1990.
Tòa nhà này từng hứng chịu không ít "đòn roi" từ các chuyên gia phong thủy rằng, những góc sắc nhọn của tòa nhà sẽ đồng nghĩa với việc sẽ mang tới vận rủi cho các tòa tháp lân cận, do vậy hãng thiết kế Pei đã phải mất công gọt dũa lại trước khi việc xây dựng được bắt đầu.
Tháo Ngân hàng Trung Quốc là cao ốc chọc trời đầu tiên bên ngoài nước Mỹ có chiều cao vượt qua mốc 300 m. Đây cũng từng là tòa nhà cao nhất ở Hồng Kông. Với khả năng phản chiếu ánh sáng như một viên pha lê lấp lánh, công trình kiến trúc này được lấy cảm hứng từ cây tre, biểu trưng cho sự tăng trưởng, bền vững.
Với thiết kế lấy từ cảm hứng cây tre, tòa tháp là biểu tượng của HongKong. Đến nay, ngôi vị cao nhất HongKong đã bị bị soán ngôi.

8. Kingdom Center, Riyadh, Ảrập Xêút

Cao 302m, hoàn thành năm 2002, chi phí xây dựng: 458 triệu USD.
Thời gian hoàn thành: Năm 2002.
Nhiều người quan sát đã tưởng tượng trung tâm này như một cái xẻng được cắm xuống cát. Tuy nhiên, sự so sánh này thật là khập khiễng, bởi đây là tòa nhà cao nhất ở Saudi Arabia. Tòa tháp này nổi tiếng là một trung tâm mua sắm, mang lại cho khách tới thăm những giây phút thư giãn tuyệt vời.
Luật xây dựng Riyadh cấm mọi tòa nhà được xây dựng cao hơn 30 tầng, nhưng không áp đặt chiều cao tối đa. Cũng vẫn chỉ có 30 tầng được sử dụng cho mục đích thông thường, nhưng với khoảng trống nửa hình elip phía trên, tòa tháp Kingdom đã bật lên trên, trở thành một biểu tượng của Saudi Arabia. Đặc biệt, tòa nhà có một tầng mang tên "Ladies Kingdom", ở đó chị em phụ nữ tự do mua sắm mà không cần đeo mạng.

9. Tháp đôi Petronas, Kuala Lumpur, Malaysia

Cao 452 m, hoàn thành năm 1996, chi phí xây dựng: 1,6 tỷ USD.
Thời gian hoàn thành: Tháng 6/1996.
Theo chuyên gia A. Eugene Kohn, tháp đôi Petronas đã thay đổi bầu trời Kuala Lumpur, vượt lên trên các chuẩn mực hiện tại một cách ấn tượng. Petronas cũng là một sự cố gắng khi liên kết một tòa nhà cao tầng với văn hóa và lịch sử của đất nước, cho thấy sức mạnh cũng như mong muốn thay thế Hồng Kông trở thành một kinh đô tài chính.
Petronas sử dụng nguyên tắc hình học lặp đi lặp lại của kiến trúc Hồi giáo. Kiến trúc sư César Pelli kỳ vọng tòa tháp đôi này sẽ trở thành biểu tượng văn hóa cũng như di sản của Malaysia, và ông đã thành công. Chiếc cầu trên không nối hai tòa tháp với nhau được ví "một cánh cửa mở ra tương lai", thể hiện tham vọng vươn tới trời xanh của Malaysia trước thiên niên kỷ mới.
Tòa nhà tựa như cánh cửa mở ra tương lai vào thế kỷ XXI của Malaysia đã trở thành biểu tượng của đất nước châu Á này.

10. Tháp Tokyo Mode Gakuen Cocoon, Nhật Bản[/B][/COLOR]

Công trình cao 204m, chi phí xây dựng: Không rõ,.
Thời gian hoàn thành: Tháng 10/2008.
Đây là công trình giáo dục cao thứ hai trên thế giới, sau tòa nhà trường Đại học M.V. Lomonov ở Moscow (Nga). Là một trong số ít những cao ốc chọc trời phục vụ công tác giáo dục trên thế giới, tháp Cocoon ở Tokyo là nơi tổ chức các lớp thời trang, khoa học máy tính và ngành dược.
Giống như tên gọi của nó, lớp vỏ của tòa nhà có hình dáng như tổ kén của các ấu trùng. Sinh viên học tập trong tòa tháp 50 tầng này được kỳ vọng sẽ trở thành những người lớn hơn và đẹp hơn, đào tạo thời trang, vi tính, y học, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Tokyo cũng như Nhật Bản. Tháp Cocoon còn là một biểu tượng của sự sáng tạo, vươn lên trên những tòa nhà cũ kỹ và thấp nhỏ lân cận.

11. Trung tâm tài chính Shanghai World

Công trình cao 492 m, hoàn thành năm 2008, chi phí xây dựng: 1,2 tỷ USD. Tòa nhà có hình giống chiếc mở nắp chai và được thiết kế để tránh sức cản của gió.

12. Hotel & Casino Grand Lisboa, Macau

Cao 261m, hoàn thành năm 2008, chi phí xây dựng
385 triệu USD.
Tòa nhà thể hiện rõ sự cẩn trọng về mặt phong thủy khi có hình dáng của phần trên cổ chai, hứng mọi tài lộc. Thiết kế mô phỏng hình ảnh pháo hoa, vàng… là những biểu tượng vinh hoa của Á đông.

13. Bahrain World Trade Center, Bahrain

Cao 240m, hoàn thành năm 2008, chi phí xây dựng: 150 triệu USD.
Công trình có 3 turbin gió được sử dụng để cung cấp 13% nhu cầu năng lượng. Đây được coi là công trình thân thiện với môi trường.

14. Two International Finance Center, Hong Kong

Cao 415m, chi phí xây dựng: 2,5 tỷ USD. Nằm ở trung tâm khu vực tài chính của Hong Kong, đây chính là biểu tượng sự thịnh vượng của miền đất này.

15. Burj al Arab, Dubai, Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất [/B][/COLOR]

Cao 321m, hoàn thành năm 1999, chi phí xây dựng: 650 triệu USD.
Đây là khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới. Hai tay vợt Federer và Andre Agassi từng có màn trình diễn ở độ cao 300m so với mặt đất.

16. Taipei 101, Đài Loan

Cao 508m, hoàn thành năm 2004, chi phí xây dựng: 1,8 tỷ USD
Tòa nhà có hệ thống thang máy chở khách nhanh nhất thế giới với vận tốc 1.010m trong một phút.

17. Torre Agbar, Barcelona, Tây Ban Nha

Tòa nhà cao 142m, hoàn thành: 2004 năm chi phí xây dựng:
130 triệu USD.
Tòa nhà mang tượng văn hóa của Barcelona. Torre Agbar có hai phần, phần trên là nhôm còn dưới là kính với 40 màu sắc khác nhau. Vào buổi tối, cao ốc được thắp sáng bởi 4.500 ngọn đèn đủ sắc màu.

18. Burj Khalifa, Dubai, Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất

Cao 828m, hoàn thành năm 2009, chi phí xây dựng là 1,5 tỷ USD
Ngoài nắm giữ danh hiệu cao nhất thế giới, tòa nhà còn sở hữu thánh đường cao nhất thế giới.

19. 30 St. Mary Axe, London, Anh

Công trình cao 180m, hoàn thành năm 2003, chi phí xây dựng
212 triệu USD.
Cao ốc có nhiều tên gọi như quả dưa chuột hay viên đạn.

20. Turning Torso, Malmo, Thụy Điển

Cao 190m, hoàn thành 2005, chi phí xây dựng là 80 triệu USD.
Tòa nhà được thiết kế vặn vẹo để mô phỏng cử động của con người.

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT
(Tổng hợp theo nhiều nguồn INTERNET)

Advertisements