CHỤP ẢNH SEN THUẬN THÀNH (BẮC NINH)
* Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (1). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

SEN VÀ EM
Lội đầm sen mới thấu hết hương sen
Biết thế nào là loài hoa tuyệt đẹp
Ta say sen đến giọt tình cùng kiệt
Em là sen hay sen chính là em?

* Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (2). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Tối qua dự báo thời tiết báo tin, sau ngày hôm nay (5-8-2011) thì trời miền Bắc lại mưa. Xem lịch thấy ngày hôm nay "kỵ xuất hành", chẳng lẽ lại lùi đến cả tuần? Thôi đành đi bừa xem sao.
Mình mặc áo phông, quần lửng, đội mũ tai bèo, đi đôi dép quai. Bà xã bảo sao ông không đi giầy thể thao mà ăn mặc kệch cỡm thế. Mình bảo đi Bắc Ninh chụp ảnh hoa sen, phải lội hồ nên không đi giầy được. Bà đưa cho chai nước lạnh và hai chiếc bánh ăn trưa, mình chỉ mang theo một chiếc bánh. Ra bến đõ xe buýt đón xe số 01 đi Long Biên. Rõ chán, đang sang đường thì xe đến, đành đi chuyến sau. Đợi đến 25 phút mới có xe. Đến bến Long Biên lại nhỡ chuyến xe 54 đi Bắc Ninh. Một lúc sau thấy có xe đi Thuận Thành, đành cứ đi, về nông thôn càng nhiều sen.
* Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (3). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (4). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

* Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (5). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Vào đất Thuận Thành, mình lên đầu xe ô tô nhìn xem đâu có sen thì xuống. Kia rồi, trông từ rất xa đã nhận ra đầm sen. Mình bấm đèn bảo ông tài cho xuông, nhưng ở nông thôn vẫn cứ đỗ đúng bến, đành đi xa thêm có đến cây số. Khác với đầm sen ở Lương Tài, sen nở ngay bên bờ, đứng trên bờ tha hồ chụp ảnh. Ở đây quanh bờ chẳng có bông sen nào. Đành lội xuống hồ vậy. Trời, trông thế mà sâu gớm, ngập đầu gối, ướt quần, sâu đến bẹn… Hai chân mình cứ tùn tụt cắm vào bùn. Vừa nhấc một chân lên thì… phựt, dép đứt. Mặc dù cố nương nhẹ lấy thăng bằng nhấc chân còn lại lên thì dép lại… phựt tiếp. Đành níu cuống sen đi chân không lên bờ, thật cân bằng, nếu ngã thì vứt máy ảnh như không. * Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (13). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Hỏi mấy bà đang cấy lúa quanh đây còn có đầm sen nào nữa không. Mấy bà chỉ cho một đầm sen, tưởng gần thế mà đi vòng vèo theo bờ ruộng cách đó đến một cây số. Lâu không đi chân đất, hôm nay đi chân đất theo đường bờ ruộng nản quá. Ở đây đường ruộng chẳng có xe ôm. Trời thì nắng gắt, đất nóng, cỏ nóng. Tìm được đầm sen đã gần trưa. Mệt quá, nhưng sen thì tuyệt vời. Cúi xuống lấy máy ảnh ra chụp. Ui! tự dưng mắt mình hoa lên. Say nắng chắc? Ở đây đồng không mông quạnh, chắng có chỗ nào mát để nghỉ. Đành hái mấy lá sen trải trên bờ cỏ nằm. Không quên uống nước và ăn bánh. Nước thì uống được mà bánh nhá nuốt không vào. Giờ này là giờ ngủ trưa của mình rồi. Lấy lá sen che mặt, gối đầu trên túi máy ảnh. Thế mà mình ngủ thiếp đi được 30 phút…* Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (32). Ảnh: Đoàn Đức Thành.[/I]

Bây giờ thì tỉnh rồi. Lúc này giữa trưa, trời vẫn nắng chói chang. Chụp được khoảng một giờ, vội vội vàng vàng. Chai nước đã hết sạch. Bánh thì chịu, không nhá nổi. Quần áo mồ hôi ra thấm ướt như lặn xuống ao. Thôi nhé, bấm vội gần 200 kiểu, tàm tạm. Ảnh vẫn chẳng ra gì. Bây giờ ra về còn sợ hơn. Đường nóng chân bỏng rát. Lê được ra đường cái đón xe ô tô không phải đơn giản. May quá vừa kịp chuyến. Thế mà đến 15h đã chễm chệ ngồi trên xe ô tô rồi. Làm nghệ thuật chẳng đơn giản chút nào!
Khi mình chụp ảnh bỗng nhớ vợ, giá lúc này có bát canh chua vợ nấu thì sướng.
* Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (39). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

SEN VÀ EM
Lội đầm sen mới thấu hết hương sen
Biết thế nào là loài hoa tuyệt đẹp
Ta say sen đến giọt tình cùng kiệt
Em là sen hay sen chính là em?

Đoàn Đức Thành
Thuận Thành, trưa 5-8-2011.
* Sen Thuận Thành, Bắc Ninh (40). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Advertisements