CÁC NHÀ KHOA HỌC & CƠ QUAN CHỨC NĂNG NÓI VỀ NGOẠI CẢM:
Bài 1: "Cái gọi là ngoại cảm chỉ là vớ vẩn!"
* TS Nguyễn Văn Khải
Bài 2: Không coi ngoại cảm là một phương pháp bổ trợ * Ông Lê Hồng Sơn
Bài 3: Ngoại cảm: Tôn trọng tâm linh hay cần dẹp bỏ? * TS Nguyễn Văn Khải

Bài 1: "Cái gọi là ngoại cảm chỉ là vớ vẩn!"

Cập nhật lúc 02/08/2011 06:12:00 AM (GMT+7)

– Dưới góc độ là một nhà khoa học, Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết: "Năng lượng của con người thì có, nhưng cái gọi là ngoại cảm thì riêng tôi, tôi không bao giờ tin, nó chỉ là vớ vẩn mà thôi".

Hiện nay, nắm bắt được khao khát tìm lại hài cốt của người thân mất tích, các trung tâm tìm mộ bằng ngoại cảm mọc ra như nấm. Đã có nhiều trường hợp vì gia đình tin và nghe các nhà ngoại cảm nên bốc nhầm mộ của người khác, có trường hợp còn bốc nhầm cả mộ người mới chôn cất.

Vụ việc đau lòng gần đấy nhất là gia đình anh Hoàng Văn Tùng và người nhà ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, đến nghĩa địa Cồn Nậy thuộc thôn Võ Xá, xã Trung Sơn huyện Gio Linh (Quảng Trị) để cất bốc hài cốt liệt sĩ Hoàng Văn Vĩnh (bác ruột anh Tùng) nhưng đã bốc nhầm hài cốt của người khác.

Hài cốt mà gia đình anh Tùng bốc nhầm là của ông Lê Văn Thảnh qua đời từ năm 1999 và được chôn ở nghĩa địa này.

Điều đáng nói là nếu như không có đơn kiện của gia đình ông Thới (em trai ông Thảnh) thì có lẽ anh Tùng và người thân vẫn cứ tin rằng, hài cốt mà mình vừa tìm được nhờ các nhà ngoại cảm chính là hài cốt bác ruột của mình.
Ông Lê Văn Thảnh qua đời từ năm 1999 đã bị gia đình anh Hoàng Văn Tùng bốc nhầm do tin vào nhà ngoại cảm

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết, ông từng là người lính tham gia vào chiến trường, từng chứng kiến nhiều đồng đội của mình đã ngã xuống. Nhưng ông tin rằng, việc tìm mộ cho họ là rất khó và gần như không thể.

Năm 1972, cuộc tấn công lịch sử xảy ra, đại đội của ông đã hi sinh gần hết nhưng ông khẳng định rằng khó có thể tìm thấy xác họ bởi bon đạn đã cày xéo, vùi lấp thân xác họ, xương người này lẫn trong xương người khác, rất khó xác định được của ai.

Dưới góc độ là một nhà khoa học, TS Khải cho biết "Năng lượng của con người thì có, nhưng cái mà gọi là ngoại cảm thì riêng tôi, tôi không bao giờ tin, nó chỉ là vớ vẩn mà thôi".

Ông Khải cho rằng có nhiều trung tâm tìm mộ bằng ngoại cảm bây giờ cố tình gian dối, lấy nỗi niềm đau đáu là tìm được mộ người thân của những người còn sống ra để kiếm tiền.

Năm 1996, ông Khải đã từng thấy có một chị lên VKSND tối cao kiện rằng hài cốt người thân mà chị nhờ nhờ nhà ngoại cảm tìm thấy thực ra là xương của con vật. Tuy nhiên, quá trình kiện tục kéo dài, kết quả thế nào thì ông không được rõ nhưng cuối cùng chị này bị tâm thần.

Và vì thế, ngoại cảm giả, ngoại cảm gian dối là hoàn toàn có. Vì sao khi đến bất kỳ một trung tâm tìm mộ bằng ngoại cảm nào, người ta cũng yêu cầu thân nhân của những người đã khuất xuất trình bằng tổ quốc ghi công, phải kể hết quá trình người mất sinh sống và công tác ra sao… rồi họ hẹn một thời gian nữa mới đến lượt vì… quá nhiều người có nhu cầu tìm mộ.

Nhưng theo ông Khải, thực chất quá trình hẹn đó để những kẻ gian dối vô lương tâm sắp đặt, tìm hiểu và nắm bắt xem người đã khuất với những tiểu sử như thế có thể chôn cất ở đâu.

"Tôi không bao giờ tin về chuyện áp vong, chuyện người chết có thể hiện hồn về kể này kể khác, sử dụng công nghệ hiện đại để nghe được lời nói của những người đã khuất, nghe người đã khuất trăn trối dặn dò. Tôi đã từng đi gọi hồn và họ nói toàn những thứ vớ vẩn"– TS Khải chia sẻ.

TS Khải nói: "Tôi đã từng làm việc với nhà ngoại cảm, từng làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người nhưng tôi thấy rằng họ đều sai".

Lần đầu, khi được mời tham gia vào việc tìm hiểu nguyên nhân tại sao tóc của một nữ sinh 15 tuổi tên Hoa ở Nam Định tự nhiên bốc khói ông đã thấy Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người có những nhận định sai.

Theo đó, chuyên gia Nghiên cứu tiềm năng con người Nguyễn Phúc Giác Hải nhận định, hiện tượng mái tóc bốc khói như em Hoa là khá hiếm, nguyên nhân rất có thể xuất phát từ một khả năng đặc biệt nào đó bên trong cơ thể.

Nhưng với TS Khải, hiện tượng này chẳng có gì là hiếm, ông gọi đây là hiện tượng “hóa chất thăng hoa”. Ông cho rằng, nguyên nhân không thể xuất phát từ bên trong cơ thể. Nếu trong máu có lượng hóa chất đủ để thăng hoa thành hiện tượng bốc khói thì cũng với nồng độ đó, Hoa không thể sống được. Và chỉ có cách làm cho tóc cô bé hết cháy là… gội đầu. Quả nhiên, khi gội xong thì tóc cô này hết cháy.

Ông Khải cho biết, là một nhà vật lý đã có hơn 30 năm theo đuổi nghiên cứu khoa học, ngay từ lớp 8, ông đã được học rằng, "năng lượng không mất đi, nó không tự nhiên sinh ra, nó chỉ chuyển hoá từ dạng này sang dạng khác và từ vật thể này sang vật thể khác".

"Do vậy, cái mà gọi là năng lượng huyền bí chỉ là những chuyện vớ vẩn, bịa đặt, những phát ngôn của trung tâm này là thiếu chính xác và không thể tin được" – ông Khải khẳng định..

Là một nhà khoa học có tiếng, đã từng đi nhiều nơi trên thế giới, ông Khải từng gặp rất nhiều các sĩ quan của các nước như Hungary, Ba Lan, Đức, Nga và cả Trung Quốc nhưng tất cả đều nói rằng những việc tìm mộ bằng ngoại cảm ở nước họ hầu như là không có.

Lý giải việc thời gian gần đây ở Việt Nam, các trung tâm ngoại cảm mọc lên như nấm sau mưa, ông Khải cho biết: "Có cầu ắt có cung. Phần là vì dân tộc Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn, họ luôn nghĩ về người đã khuất với tất cả tấm lòng. Phần nữa là đời sống con người giờ khó khăn, làm ăn kinh doanh, con đường thăng quan tiến chức khi gặp chông gai, họ nghĩ ngay đến Chúa Trời, đến Đức Phật. Họ tìm đến tâm linh như một thứ bùa cứu nguy mà nhiều khi thành sa đà quá mức. Chính vì thế mà có quá nhiều chuyện bi hài xảy ra gần đây chỉ vì quá mê tín".

Cũng có người thân mất bởi chiến tranh, ông Khải hiểu được rằng, mất mát người thân là nỗi đau quá lớn. Hài cốt người thân của mình vẫn còn nằm đâu đó khiến người sống luôn đau đáu muốn tìm là điều dễ hiểu. Cái hy sinh lớn lao này là của cả một dân tộc chứ không riêng gia đình một ai. Vì vậy những gia đình có người thân mất tích cũng đừng cố đi tìm bằng mọi giá.

Và nếu có tìm được bằng cách này hay cách khác, bằng ngoại cảm hay không ngoại cảm, các gia đình hãy cố gắng kiểm chứng bằng việc xét nghiệm ADN để có được kết quả chính xác. Và với ông, việc xét nghiệm ADN là cơ sở khoa học chính xác nhất đối với việc xác định hài cốt của người đã mất. Đừng để những cái chết của người đã mất lại trở thành mục đích kiếm tiền bất chính của kẻ khác.

Mẫn Chi

Bài 2: Không coi ngoại cảm là một phương pháp bổ trợ

Cập nhật lúc 03/08/2011 06:12:00 AM (GMT+7)

“Nhiều khả năng trong thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ không đưa ngoại cảm trở thành một phương pháp bổ trợ trong việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin”, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH Lê Hồng Sơn cho biết.

Mới đây Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi hội thảo Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đây thực sự là một vấn đề nóng bỏng trong xã hội và được dư luận đặc biệt quan tâm bởi lâu nay hoạt động ngoại cảm trong việc tìm mộ diễn ra khá lộn xộn, nhiều “điểm mờ” mà chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.

Xung quanh việc xem xét có nên đưa ngoại cảm trở thành một phương pháp bổ trợ trong hoạt động tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hiện đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, PV VietNamNet đã có cuộc trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Người có công Lê Hồng Sơn:

Thưa ông, hiện có rất nhiều người dân đã đổ công sức, tiền của vào việc tìm hài cốt người thân vì tin theo lời nhà ngoại cảm. Nhưng thực tế những bộ hài cốt này có đúng là người thân của họ hay không thì rất ít được kiểm chứng bằng các phương pháp khoa học. Theo ông đã đến lúc cần phải có những biện pháp hay cơ chế quản lý rõ ràng đối với loại hoạt động này chưa?

Thân nhân liệt sĩ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ qua các nhà ngoại cảm xuất phát từ lòng mong mỏi, tâm nguyện muốn người thân của mình được an nghỉ tại quê nhà. Chính vì vậy không ít gia đình liệt sĩ đã tốn kém tiền của, công sức đi cất bốc hài cốt theo sự chỉ dẫn của cơ sở ngoại cảm. Nhưng thực tế có đúng là hài cốt của người thân họ hay không thì cũng chưa đủ căn cứ kết luận. Do đó tìm kiếm hài cốt liệt sĩ qua phương pháp ngoại cảm cần phải kết hợp với phương pháp khoa học để có kết luận chính xác về danh tính liệt sĩ.

Về các biện pháp và cơ chế quản lý đối với các cơ sở ngoại cảm tự phát, UBND tỉnh cần có chỉ đạo, giải thích để nhân dân không kỳ vọng vào các cơ sở tự phát cung cấp thông tin bằng phương pháp tâm linh. Đồng thời các ngành chức năng phải tăng cường quản lý, chấn chỉnh xử lý hành chính đối với những cơ sở lợi dụng danh nghĩa này để cung cấp thông tin sai lệch, thu lợi bất chính.

Thượng úy Vũ Anh Tuấn – Khoa Xét nghiệm, Viện Pháp y quân đội, Bộ Quốc phòng:
Bắt đầu từ năm 2004, Viện chính thức sử dụng ứng dụng công nghệ sinh học trong nhận diện hài cốt liệt sĩ. Tính đến nay số các trường hợp xét nghiệm tại Viện khoảng 170 trường hợp. Trong số đó chủ yếu là hài cốt do các cơ quan, đơn vị quân đội gửi đến, còn người dân thì rất ít.
Theo số liệu thống kê, số các ngôi mộ do nhà ngoại cảm tìm được khi đối chiếu với kết quả xét nghiệm ADN cho tỉ lệ rất rất thấp, thấp không thể ngờ tới, và chưa khi nào vượt qua 2 con số.

– Nhiều nhà ngoại cảm tự nhận mình đã tìm được hàng ngàn hài cốt… Ý kiến ông của về vấn đề này?

Nếu đúng như vậy thì thật đáng khen ngợi nhưng như đã nói, kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của các nhà ngoại cảm chưa đủ căn cứ để kết luận có chính xác hay không. Vì có không ít các trường hợp nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ nhưng lại chỉ nhầm mộ mới chết, có trường hợp bốc không có hài cốt mà chỉ có rễ cây… Vì lương tâm và trách nhiệm đối với những người đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc, nhất thiết phải có sự kết hợp giữa ngoại cảm với các phương pháp khác như thông qua di vật của liệt sĩ, sơ đồ mộ chí, giám định ADN…

– Thưa Phó Cục trưởng, từ trước đến nay các trung tâm giám định gene trên cả nước đã từng tiến hành đối chứng kết quả các trường hợp tìm mộ bằng ngoại cảm với phương pháp xác định ADN chưa? Tỉ lệ chính xác như thế nào?

Nhiều năm nay các trung tâm giám định gene trong cả nước đã từng tiến hành xác định quan hệ huyết thống qua phương pháp giám định ADN, một số ít trong đó có xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Đối chứng các trường hợp tìm bằng ngoại cảm với một số tư liệu thực chứng khác thì kết quả cho tỷ lệ đúng rất thấp, dưới 10% (Theo số liệu Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện KN&CN Việt Nam).

– Trên thực tế tại mỗi tỉnh đều có ban quy tập mộ liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để tìm kiếm và cung cấp cho thân nhân liệt sĩ những cứ liệu về liệt sĩ. Tuy nhiên phần lớn người dân vẫn tin gặp các nhà ngoại cảm để tìm mộ? Ông giải thích gì về vấn đề này?

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là việc làm có ý nghĩa to lớn, thể hiện truyền thống nhân văn tốt đẹp, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ là nội dung quan trọng trong chính sách giải quyết tồn đọng sau chiến tranh. Trách nhiệm đó là của Đảng, Nhà nước và toàn bộ xã hội. Đó cũng là vấn đề lớn, xuyên suốt được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Vì vậy Chính phủ đã có Ban công tác đặc biệt về tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, tại nhiều địa phương có Ban quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng.

Nhà nước khuyến khích người dân cung cấp thông tin cần thiết về mộ liệt sĩ cho các cơ quan chức năng có trách nhiệm tiến hành công việc này. Trường hợp nhà ngoại cảm nếu nắm bắt được các thông tin về hài cốt liệt sĩ nên cung cấp cho các cơ quan quân sự địa phương hay chính quyền sở tại nơi có hài cốt để tổ chức cất bốc.

– Bắt đầu từ tháng 8 tới, Bộ sẽ phối hợp với sở, ban ngành tổ chức thí điểm xác định ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trong đó có các trường hợp tìm được bằng phương pháp ngoại cảm. Những trường hợp nào sẽ được chọn thí điểm? Trong trường hợp phát hiện có sự vênh nhau về kết quả thì biện pháp xử lý sẽ như thế nào?

Sắp tới cơ quan LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với Viện KH&CN Việt Nam và các trung tâm giám định gene để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trước mắt chúng tôi sẽ tập trung vào những phần mộ mới được quy tập, phần mộ đang có tranh chấp do thân nhân liệt sĩ đề nghị và những hài cốt tìm được bằng ngoại cảm. Phương pháp lựa chọn là ngẫu nhiên chứ không cố định tại một nghĩa trang liệt sĩ hay một khu vực nào cả.

PSG, TS. Lê Quang Huấn, Trưởng phòng Công nghệ tế bào động vật, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học Việt Nam:
Viện Công nghệ sinh học là nơi đầu tiên triển khai phương pháp xét nghiệm ADN cho hài cốt liệt sĩ, bắt đầu từ 2002. Tuy nhiên số trường hợp tiến hành xét nghiệm đến nay mới chỉ khoảng 200 trường hợp, trong đó phần lớn là hài cốt do các cơ quan, đơn vị gửi đến.

Phòng LĐ-TB&XH chỉ đạo cho gắn bia ghi tên liệt sĩ.

Trong trường hợp thân nhân liệt sĩ thông qua nhà ngoại cảm và bốc được hài cốt về, nhưng do không tin tưởng nên tiếp tục giám định ADN và kết quả khẳng định ngược lại thì cần phải xử lý theo 2 trường hợp:

Thứ nhất, nếu hài cốt ban đầu nằm ở nghĩa trang, thì sau khi bốc về vẫn phải để ở nghĩa trang liệt sĩ gần nhất và bia mộ vẫn sẽ ghi là liệt sĩ vô danh.

Thứ hai, nếu hài cốt được bốc ở các khu vực ngoài nghĩa trang, cần phải căn cứ vào thông tin do địa phương cung cấp, các vật chứng có tại hiện trường để xác định đó có phải là hài cốt liệt sĩ hay không. Nếu không phải, sẽ tùy theo cách xử lý của mỗi gia đình vì đây thuộc vấn đề về trách nhiệm và tâm linh.

– Như vậy nếu các gia đình liệt sĩ phát hiện hài cốt mình tìm được bằng ngoại cảm không chính xác thì có thể khởi kiện không thưa ông?

Các gia đình liệt sĩ hoàn toàn có thể khởi kiện khi có đủ các chứng cứ chứng minh hài cốt tìm được không phải là thân nhân của gia đình và “nhà ngoại cảm” sẽ bị khởi tố trước pháp luật.

– Thời gian tới Nhà nước có phương án hỗ trợ kinh phí cho các gia đình liệt sĩ muốn xác định ADN cho hài cốt tìm được hay không thưa ông vì hiện tại giá thành cho mỗi lần xét nghiệm không hề rẻ?

Nhà nước sẽ hỗ trợ hoàn toàn kinh phí cho các trường hợp hài cốt liệt sĩ làm xét nghiệm ADN. Mức giá tham khảo tại các trung tâm giám định gene hiện nay dao động trong khoảng từ 7,5 – 9 triệu đồng.

Rõ ràng công tác giám định ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cần độ chính xác cao. Do đó những trung tâm giám định được lựa chọn sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu nào thưa ông?

Sắp tới Bộ sẽ phối hợp với các sở, ban ngành để có một buổi họp thống nhất các tiêu chí. Trước mắt sẽ hợp tác với khoảng 4-5 trung tâm giám định, trong đó yêu cầu bắt buộc là những trung tâm này phải do Nhà nước quản lý.

Theo dự kiến, Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin sẽ được triển khai đến năm nào? Bước đầu đề án này gặp những khó khăn gì thưa ông?

Chúng tôi dự định triển khai dự án này đến năm 2020, mỗi năm sẽ áp dụng thí điểm khoảng 1.000 trường hợp. Tuy nhiên đề án này vẫn còn đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, chưa nhận được sự đồng thuận của các nhà khoa học. Vì vậy nhiều khả năng chúng tôi sẽ xem xét không coi ngoại cảm trở thành một phương pháp bổ trợ trong việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Hơn nữa để có thể thực hiện được đề án này, chúng tôi cũng cần sự góp sức rất lớn của thân nhân các liệt sĩ. Vì trên thực tế vẫn có không ít gia đình tìm được hài cốt, dù chưa biết đích xác đó có phải là thân nhân của mình hay không nhưng khi nghe các “nhà ngoại cảm” nói rằng không nên xét nghiệm ADN vì vong không cho nên họ cứ mặc nhiên an táng và chôn cất tại nghĩa trang liệt sĩ. Chúng tôi cần sự tự nguyện của người dân, vấn đề này không thể cưỡng ép, càng không thể tự ý lục tung các nghĩa trang để tìm liệt sĩ vô danh rồi tiến hành xét nghiệm.

– Xin cảm ơn ông!

Minh Anh (Thực hiện)

Bài 3: Ngoại cảm: Tôn trọng tâm linh hay cần dẹp bỏ?

Cập nhật lúc 04/08/2011 06:12:00 AM (GMT+7)

Sau khi xuất bản loạt bài về chân dung các nhà ngoại cảm nổi tiếng Việt Nam và nhất là sau quan điểm thẳng thắn của TS. Nguyễn Văn Khải cho rằng “ngoại cảm chỉ là vớ vẩn”, rất nhiều độc giả đã lên tiếng phản hồi xung quanh vấn đề này.

Ngoại cảm thực sự là một vấn đề còn nhiều tranh cãi và được dư luận đặc biệt quan tâm bởi lâu nay hoạt động ngoại cảm trong việc tìm mộ diễn ra khá lộn xộn.

Mới đây trong bài viết "Cái gọi là ngoại cảm chỉ là vớ vẩn", dưới góc độ là một nhà khoa học, TS vật lý Nguyễn Văn Khải đã khẳng định: "Năng lượng của con người thì có, nhưng cái gọi là ngoại cảm thì riêng tôi, tôi không bao giờ tin, nó chỉ là vớ vẩn mà thôi".

Với những chia sẻ rất thật của TS. Khải – một nhà khoa học đã gần nửa cuộc đời nghiên cứu, đã có rất nhiều ý kiến phản hồi của độc giả xung quanh vấn đề này.

Không thể gọi ngoại cảm là vớ vẩn

Phủ nhận toàn bộ những gì TS Khải nói, nhiều độc giả cho rằng, vấn đề ngoại cảm là vấn đề tâm linh, tiềm năng của con người là có thật và cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Có rất nhiều luống ý kiến ủng hộ và không đồng tình xung quanh vấn đề mà TS vật lý Nguyễn Văn Khải chia sẻ.

Đứng về phía đồng tình với việc tìm mộ bằng ngoại cảm, độc giả laonong cho rằng: "Không thể gọi ngoại cảm là vớ vẩn. Trước khi chưa ai hiểu hoặc biết rõ về vấn đề này thì chưa thể gọi là vớ vẩn được. Chỉ có duy nhất một điều cần lưu ý rằng thân nhân liệt sĩ nên xét nghiệm ADN để kiểm chứng trước khi bốc mộ liệt sĩ. Còn vì lí do nào đó mà không còn xương để xét nghiệm thì không nên bốc vì thiếu độ tin cậy. Trước khi chưa có lời giải nào thuyết phục vấn đề ngoại cảm thì đừng có nhà khoa học nào phát ngôn gì cả. Chẳng qua một số nhà ngoại cảm "đểu" đã làm bậy bạ nên mới có những chuyện bốc nhầm mộ như vậy chứ?

Còn độc giả toto thì cho rằng: "Sao lại nói là vớ vẩn, tôi không phải là người mê tín cũng chưa từng được gặp nhà ngoại cảm nào, nhưng tôi cũng tin rằng có một thế giới khác thế giới mà chúng ta đang sống. Tôi tin có những nhà ngoại cảm thực thụ. Những nhà ngoại cảm đó đã được nhà nước tặng nhiều danh hiệu vì những đóng góp của họ cho xã hội sao lại gọi là vớ vẩn".

Cho rằng nhất thiết phải sử dụng phương pháp ngoại cảm để dò tìm "tung tích" của các ngôi mộ, bạn Hồng Kiên ở địa chỉ hongkien888@… quả quyết "Nếu không có các nhà ngoại cảm thì biết đâu hài cốt mà xét nghiệm. Số lượng các nhà ngoại cảm chân chính vẫn có, những vụ việc đáng tiếc như báo chí nêu chỉ là "con sâu bỏ rầu" nồi canh. Những nhà ngoại cảm nổi tiếng đã từng tìm được hàng ngàn mộ, nên ngay cả khi họ có tìm sai một vài trường hợp thì chuyện đó cũng chẳng thấm tháp gì so với những công lao họ đã đóng góp. Không thể phủ nhận sạch trơn như thế được".

Cần phải nghiêm túc trong vấn đề ngoại cảm

Trong khi một số ít tỏ ra ủng hộ việc tìm mộ bằng ngoại cảm thì phần đông độc giả lại cho rằng ý kiến của TS. Khải là hoàn toàn xác đáng, ông đã dám nói thẳn, nói thật những điều xưa nay người ta gọi là tâm linh và muốn tránh né.

"Rõ ràng là hiện nay Nhà nước, và cả nhân dân, cần phải nghiêm túc trong vấn đề ngoại cảm. Làm sao lại có chuyện nhà ngoại cảm mọc như nấm vậy, và đặc biệt lại ở vùng quê nghèo, càng nghèo càng nhiều ngoại cảm??? Đây là do sự bùng phát kiếm ăn của một số người cần phải bị trừng trị. Đã có quá nhiều chuyện bi hài rồi. Nhà nước cần phải dẹp ngay chuyện này lại, vì đây không đơn giản là tốn phí mồ hôi công sức, tiền của của người thân liệt sĩ, mà còn là sự xúc phạm ghê gớm đến các liệt sĩ, đến lịch sử đau thương của dân tộc"– độc giả Minh chia sẻ.

Độc giả Nguyễn Huy Quyền cũng cho rằng "Tôi đồng ý với Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải. Nếu để dân chúng tin, hãy chọn ngẫu nhiên 10 bộ hồ sơ liệt sỹ và để tất cả các nhà ngoại cảm trong trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người tìm xem. Họ chỉ tìm được các hài cốt khi kể chi tiết và hồ sơ còn lưu trữ đầy đủ, rồi điều tra, rồi tìm người công tác cùng,… và thế là có người chỉ cho nhà ngoại cảm vị trí đó với sai lệch 10cm và họ tuyên bố nhà ngoại cảm tìm thấy hài cốt của liệt sỹ rồi. Không có hồ sơ để điều tra nên họ không dám nhận lời tìm mộ không phải là liệt sỹ rồi bảo phải ưu tiên liệt sỹ. Thật là hài hước. Vậy mà rất nhiều người tin. Nếu làm hay vậy hãy lên VTV làm hẳn một chương trình đi".

Các nhà ngoại cảm thường nói rằng, họ đã tìm thấy hàng nghìn ngôi mộ bằng phương pháp ngoại cảm. Các gia đình sau khi được các nhà ngoại cảm dẫn lối chỉ đường tìm được người thân thường quên mất, hoặc không có điều kiện để đi xét nghiệm ADN nên đây cũng là một kẽ hở để cho những nhà ngoại cảm "dởm" lợi dụng kiếm tiền.

Theo số liệu thống kê, số các ngôi mộ do nhà ngoại cảm tìm được khi đối chiếu với kết quả xét nghiệm ADN cho tỉ lệ rất rất thấp, thấp không thể ngờ tới, và chưa khi nào vượt qua 2 con số – Thượng úy Vũ Anh Tuấn – Khoa Xét nghiệm, Viện Pháp y quân đội, Bộ Quốc phòng cho biết.

Và đồng tình với quan điểm là phải xét nghiệm ADN, độc giả ngvduc cho rằng việc xét duyệt ngoại cảm rất dễ: "Không biết đã có hài cốt của ai có ADN trùng với người nhà của họ chưa? Nếu không có bộ nào trùng thì việc tìm mộ bằng ngoại cảm nên dẹp bỏ đi. Còn nếu có sự trùng hợp (số lượng phải tương đối) thì nên phát huy, khi đó nhờ TS Khải cho ý kiến. Việc này xem xét rất dễ!".

Mẫn Chi

Advertisements