Cụ Rùa đã được bí mật thả về Hồ Gươm
Cập nhật lúc 13/07/2011 09:00:41 AM (GMT+7)

Tròn 100 ngày được đưa lên cứu chữa, cụ Rùa đã được bí mật thả xuống hồ Gươm chiều 12/7/2011.* Cụ Rùa trong môi trường tự nhiên. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Tối 12/7, PGS.TS Hà Đình Đức cho VTC News biết, lúc 5 giờ 45 phút chiều cùng ngày, cụ Rùa đã được thả xuống hồ Gươm, kết thúc 100 ngày được đưa lên bờ chữa trị.

Toàn bộ việc này đã được giữ bí mật với báo chí cho đến khi hoàn thành. TS Bùi Quang Tề, chuyên gia chữa trị cho cụ Rùa khẳng định, sức khỏe của “linh vật hồ Gươm” rất tốt và ông đã bàn giao cụ Rùa cho UBND TP trước đó.

Như vậy, cụ Rùa không cần làm quen với môi trường thiên nhiên mà được thả ngay xuống ngôi nhà cũ của mình. Việc gắn chip cho cụ Rùa cũng không được thực hiện vì theo các chuyên gia, việc đó không có nhiều tác dụng và nên tôn trọng sự “riêng tư” của cụ.

Các nhà khoa học cũng vừa kiểm tra sức khỏe của cụ Rùa. Kết quả, chiều dài mai là 1.260mm, chiều rộng mai là 1.030mm, nặng 169kg. Như vậy, dù được chăm sóc chu đáo nhưng cụ vẫn không tăng cân.

PGS.TS Hà Đình Đức cũng cho biết, nước hồ Gươm đã được thau sạch khá tốt trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, những trận mưa rào đầu hè đã làm nước hồ thêm sạch hơn.

(VTC News)

Advertisements