Nhà hàng Tre – Bamboo Wing tại Flamingo Đại Lải Resort,
Vĩnh Phúc được trao giải thưởng IAA

KTS Võ Trọng Nghĩa.

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Nhà hàng Tre – Bamboo Wing tại Flamingo Đại Lải Resort, là công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam cùng 89 công trình kiến trúc các nước khác nhận Giải thưởng International Architecture Award (IAA), ngày 6-7-2011.
Giải thưởng IAA của Bảo tàng Chicago Athenaeum được tổ chức mỗi năm một lần nhằm tôn vinh những công trình kiến trúc và quy hoạch đô thị xuất sắc nhất trong năm. Hướng đến mục tiêu công nhận những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc và đô thị. IAA tôn vinh công trình kiến trúc mới, kiến trúc cảnh quan, nội thất, quy hoạch đô thị đã và đang thi công trên toàn cầu.
Hội Kiến trúc sư Việt Nam tham quan Nhà hàng Tre – Bamboo Wing, KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế.
Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Nhà hàng Tre – Bamboo Wing dựng theo ý tưởng cánh chim hạc vùng đất Tổ Hùng Vương. Dựng theo nhịp điệu đường cong của 41 khung kết cấu tre, tạo thành một nửa hình khuyên ôm hồ nước kề giữa. Không gian mở và tầm nhìn hướng đến đồi Thiền của Đại Lải mênh mang phía trước.
Chất Việt và tính thân thiện với môi trường biểu hiện rõ ở khung kết cấu tre (tầm vông), mái lợp bằng cây vọt. Không gian phục vụ được phủ đất, bên trên trồng cỏ xanh. trình do Công ty Hùng Vương đầu tư, Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa thiết kế.
Năm 2011, các quốc gia dẫn đầu giải thưởng IAA gồm: Mỹ (14 giải), Australia và Trung Quốc (cùng nhận được 9 giải), Nhật Bản (7), Pháp (5)… Riêng Việt Nam có một đại diện được tôn vinh là công trình Nhà hàng Tre – Bamboo Wing.
Năm 2008, Bamboo Wing đã từng lọt vào danh sách chung kết top 5 công trình của Festival Kiến trúc thế giới hạng mục kết cấu tại Barcelona, Tây Ban Nha.
Trong năm 2011 công ty Võ Trọng Nghĩa cũng đã đạt giải Green Leadership Architecture Award của châu Á tổ chức tại Singapore cho công trình bar Gió và Nước.
Tổng thể Bamboo Wing.Vòm tòa nhà cong hình enlip.Các nhịp tre kết thành những đôi cánh chạy dài thành vòm cong.Phần mái bên trong công trình.
Lối vào công trình được thiết kế theo cấu trúc đôi cánh mở rộng, thông với bên trong, kết nối với cảnh quan bên ngoài.Cận cảnh phần áp mái công trình với những nhịp tre uốn lượn công phu.Công trình Bamboo Wing vào buổi tối, khi vừa lên đèn.Đèn được lắp sau những nhịp tre, vừa có công dụng chiếu sáng, vừa tôn lên vẻ đẹp của những đôi cánh bằng tre trên phần mái công trình.Một góc trong Bamboo Wing bên hồ. Góc nhìn từ trong Bamboo Wing ra quanh hồ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.Góc nhìn từ trong Bamboo Wing ra quanh hồ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.Nhìn Bamboo Wing từ bên ngoài. Ảnh: Đoàn Đức Thành.Nhìn Bamboo Wing từ bên ngoài, khối phục vụ bên phải giống như một gò đồi cỏ xanh.
Ảnh: Đoàn Đức Thành.