Thành nhà Hồ được công nhận là Di sản Văn hoá thế giới

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Ngày 27-6-2011, vào hồi 13h tại Paris (Pháp), tức 18h giờ Việt Nam, tại kỳ họp thứ 35 Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã công nhận di tích thành nhà Hồ ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa là Di sản Văn hóa thế giới.
Trước đó Việt Nam đã có 4 di tích được công nhận là di sản văn hóa thế giới, gồm: Phố cổ Hội An, cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, và Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội. Ngoài ra còn có 2 di sản thiên nhiên thế giới, gồm vịnh Hạ Long và vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Cho đến nay Việt Nam đã có 7 di tích được công nhận là Di sản Thiên nhiên và Văn hóa thế giới.
* Thành nhà Hồ, Thanh Hóa. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Là kinh đô của nhà Hồ, thành được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, còn được gọi là Tây Đô để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long – Hà Nội). Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc đồ sộ bằng đá độc nhất vô nhị ở Việt Nam với 4 bên được bao quanh bằng tường đá, tổng khối lượng đá được sử dụng để xây thành khoảng 20.000m3 và gần 100.000m3 đất được đào đắp. Trong lòng đất của Khu di tích còn lưu giữ các dấu tích Cung điện, đền đài, đường xá và nghệ thuật trang trí, các làng cổ cùng toàn bộ cảnh quan đồi núi, sông hồ mang đậm chất phong thủy điển hình còn lưu giữ được tương đối nguyên vẹn. Di sản thành nhà Hồ thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông – Nam Á.
Sau khi xây thành, Hồ Quý Ly đã dời đô từ Thăng Long về Tây Đô. Tuy nhiên, nhà Hồ chỉ tồn tại được 7 năm (từ 1400).
Thành nhà Hồ được công nhận di tích quốc gia từ năm 1962. Sau 6 năm xây dựng hồ sơ và đệ trình UNESCO (từ năm 2006 đến năm 2011), Thành nhà Hồ đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá của nhân loại.

Advertisements