Thăm hồ Thang Hen, Trà Lĩnh, Cao Bằng

doanducthanh_KIẾN TRÚC VIỆT: Hồ Thang Hen, xã Quốc Tuấn, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng. Nằm trên đường Cao Bằng – Trà Lĩnh, từ cây số 34 rẽ trái khoảng 5-6 cây số nữa là đến nơi. Là một hồ đẹp cao cốt 1000m so với mặt biển, nằm ở trên núi đá cao của tỉnh Cao Bằng. Hồ Thang Hen có mặt bằng giống như đuôi ong, tiếng Tày gọi là Thang Hen. Hồ chính rộng 200-300m, dài 500-900m tùy theo mùa khô hoặc mùa nước. Khi mùa lũ nước dâng lên liên kết gồm có 36 hồ nhỏ được gắn với nhau bằng những khúc dài như sông, như suối nên hồ rất dài. Hồ nằm giữa một vùng núi đá cao, vách đá, hoa lá soi bóng xuống mặt nước lung linh, thơ mộng. Trên những vách đá có nhiều hang động xen lẫn với cỏ cây hoa lá nhiều sắc màu. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nước nguồn chảy ra suốt ngày đêm. Đặc biệt nước hồ Thang Hen trong xanh quanh năm, kể cả mùa nước lũ. Hàng ngày có hai đợt nước dâng lên rồi rút xuống lòng hồ như một vòng xoáy, như “thủy triều” vậy. Nước giữa lòng hồ khá sâu, mùa cạn nước cũng sâu chừng 10m. * Hai cháu Trà My & Minh Anh bên hồ Thang Hen, Cao Bằng. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

* Dừng xe trên đỉnh đèo Mã Phục, Cao Bằng, nơi có đường rẽ trái sang huyện Trà Lĩnh, nơi có hồ Thang Hen thơ mộng và "Cổng Trời". ("Cổng Trời" chỉ hấp dẫn khách thập phương, xa lạ với người dân Cao Bằng). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các cháu quen thuộc với những con vật thật, các con vật giả ở khu du lịch hồ Thang Hen cũng rất hấp dẫn.* Các con vật giả ở khu du lịch hồ Thang Hen cũng rất hấp dẫn các cháu.* Các con vật giả ở khu du lịch hồ Thang Hen cũng rất hấp dẫn các cháu.* Các con vật giả ở khu du lịch hồ Thang Hen cũng rất hấp dẫn các cháu.* Cả nhà chụp ảnh chung kỷ niệm ở khu du lịch hồ Thang Hen.* Do không mang theo chân máy nên tấm ảnh nào cũng thiếu một người, đưa cả hai ảnh cho đầy đủ cả nhà đã đến hồ Thang Hen.* Bà Nguyệt bế cháu nội bé nhất trước ngôi nhà sàn hồ Thang Hen. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Đi dạo chơi một lúc bên hồ Thang Hen bắt đầu mệt, tìm ghế ngồi nghỉ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Gia đình cháu Hiến Giang. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Tuy nhiên, mùa nước cạn thì không thể đi thuyền thông suốt các hồ được. Đến với hồ Thang Hen, du khách sẽ ăn nghỉ ở nhà sàn dân tộc. Mặc dù ở đâu nóng bức, nhưng không gian trong khu vực hồ Thang Hen rất mát, nơi đây trở thành một điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng lý tưởng.
Sáng chủ nhật 12-6-2011, tôi được các cháu tổ chức một ngày nghỉ ở hồ Thang Hen. Xe ô tô cháu Bằng Giang chở đi chỉ nửa giờ đã đến nơi. Bữa trưa thưởng thức nhiều món ăn của đồng bào dân tộc địa phương do nhà hàng phục vụ, rất lạ miệng mà lại rất ngon rất ngon, ai cũng ăn được nhiều./.* Bữa cơm trưa có nhiều món đặc sản Cao Bằng. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Bữa cơm trưa có nhiều món đặc sản Cao Bằng. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Bữa cơm trưa có nhiều món đặc sản Cao Bằng. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Bữa cơm trưa ở nhà nghỉ hồ Thang Hen có nhiều món đặc sản của Cao Bằng. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Món "chảo tay" (cháo ngô, cháo bẹ) là món bột ngô quấy thành cháo sền sệt, món ăn hàng ngày của dân nghèo, nay trở thành món ăn khai vị như món súp dưới xuôi, là đặc sản Cao Bằng. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Xôi trám đen, nhà thơ Y Phương đã có bài viết. Có lẽ là món ăn của nhà giàu, nay trở thành đặc sản Cao Bằng, tôi ở Cao Bằng hơn chục năm mà nay mới được thưởng thức. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Thịt lợn quay với lá mắc mật đặc sản ở Cao Bằng có sẵn trong bữa ăn của nhà nghỉ hồ Thang Hen. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Cá hồ Thang Hen ngon có tiếng, vừa bắt ở hồ lên dán vàng ươm, thịt ngọt và thơm ngon.* Măng trúc sào với lá mắc mật ăn ngon và ngọt nổi tiếng, là món ăn bình dân của người Cao Bằng, nay trở thành đặc sản. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Rau bí sào tỏi ăn với cháo bẹ là món ăn của người nghèo Cao Bằng, nay trở thành đặc sản vì rau mềm ngọt không đâu có. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Canh củ mài (hoài sơn) ninh sườn lợn, món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong bữa tiệc ở Cao Bằng. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Phong cảnh hồ Thang Hen. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Advertisements