Hình ảnh kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái ngày 30-4-1975 và hiện nay

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: KTS Nguyễn Hữu Thái cựu Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn là nhân chứng lịch sử chứng kiến Tổng thống Dương Văn Minh đọc tuyên bố đầu hàng tại Đài Phát thanh Sài Gòn vào trưa 30-4-1975, ông là cây bút xuất sắc viết về chuyên môn kiến trúc, hiện nay ông đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi xin giới thiệu hình ảnh của ông 36 năm về trước và hiện nay.* KTS Nguyễn Hữu Thái mặc áo trắng cộc tay đứng bên phải, tay cầm cặp giấy trưa 30-4-1975 tại Đài phát thanh Sài Gòn.* KTS Nguyễn Hữu Thái đứng ngoài cùng bên trái, ảnh chụp ngày 23-4-2011 tại Hà Nội.

Tuần VietNam.net: Trong hồi ức của mình, Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái, người có mặt khi ông Dương Văn Minh, Tổng thống cuối cùng của chế độ Sài Gòn đọc tuyên bố đầu hàng tại Đài Phát thanh Sài Gòn vào trưa 30.4.1975, đã viết:
"… Dẫu sao ông cũng đã hy sinh danh dự của một tướng lãnh (dù là một tướng bại trận) để cứu thành phố này khỏi cảnh tàn phá và đổ nát. Sau này tôi mới biết là ông và bộ tham mưu từ mấy ngày qua đã quyết định đầu hàng dẫu có bị đối xử không tương xứng của phía đối nghịch.
Đó cũng là một hành động can đảm và đáng ca ngợi của một Phật tử vào cuối đời. … Ít ra ông còn giữ được nguyên vẹn Sài Gòn và phần còn lại của miền Nam tránh khỏi đổ nát và đổ máu thêm một cách vô ích…

Advertisements