LỄ KỶ NIỆM NGÀY KIẾN TRÚC VIỆT NAM 27-4 LẦN ĐẦU TIÊN TẠI HÀ NỘI

doanducthanh-KIẾN TRÚ VIỆT: Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, lần đầu tiên Ngày Kiến trúc Việt Nam 27-4 được tổ chức trên phạm vi cả nước. Đây là sự kiện văn hóa, chính trị rất có ý nghĩa, không phải chỉ có giới kiến trúc sư mà với cả toàn xã hội. Sáng nay, 23-4-2011, tại Hội trường lớn Cung Văn hóa Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội đã diễn ra Lễ Kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27-4 và Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2010.
Dự lễ Kỷ niệm có đông đảo các thế hệ kiến trúc sư khắp miền trong cả nước. Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự và phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. Đến dự còn có Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, lãnh đạo Bộ Xây dựng, các hội bạn, các cơ quan đoàn thể ở Trung ương và các địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh và truyền hình.
* Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phất biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

* KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTSVN tặng hoa ông Đinh Thế Huynh. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Tiết mục biểu diễn thời trang của sinh viên Trường đại học Phương Đông. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Tiết mục biểu diễn thời trang của sinh viên Trường đại học Phương Đông. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Trong bài phát biểu ông Đinh Thế Huynh đề cập và thể hiện sự quan tâm tới tiêu chí và định hướng của kiến trúc Việt Nam trong tương lai, ông nêu lên những thuận lợi trong hội nhập, song cũng không thuận lợi về khí hậu, môi trường và thời tiết, những vấn đề về kiến trúc ứng phó trước thiên tai. Đó không chỉ là vấn đề của giới kiến trúc sư mà là vấn đề của toàn xã hội, toàn cầu.
Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã nêu lên quá trình hoạt động của các thế hệ kiến trúc sư trong 63 năm qua. Mở đầu kiến trúc sư nêu rõ: "Ngày 27-4-1948, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang diễn ra ác liệt, nhưng để chuẩn bị lực lượng cho công cuộc kiến thiết đất nước sau ngày thắng lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương tập hợp số KTS Việt Nam được đào tạo tại Trường Mỹ thuật Ðông Dương trước Cách mạng Tháng Tám, đang làm việc phân tán tại nhiều nơi ở vùng tự do và chiến khu Việt Bắc, để thành lập tổ chức đầu tiên của giới KTS Việt Nam. Ngày 27-4-1948, tại Thản Sơn, Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên (nay là xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), được sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, một nhóm KTS tiêu biểu như: Nguyễn Cao Luyện, Hoàng Như Tiếp, Trần Hữu Tiềm, Ðoàn Văn Minh, Nguyễn Ngọc Chân… đã tiến hành Hội nghị thành lập Ðoàn KTS Việt Nam, tiền thân của Hội KTS Việt Nam ngày nay. Hội nghị vinh dự được Bác Hồ gửi thư động viên, căn dặn. Người nhấn mạnh: "Trong 4 điều quan trọng cho dân sinh: ở và đi là hai vấn đề cũng cần thiết như ăn và mặc. Vì vậy kiến trúc là một việc rất quan hệ". Thư của Bác chứa đựng tư tưởng lớn, mang tính chiến lược định hướng cho sự nghiệp phát triển kiến trúc của dân tộc. Người khẳng định vai trò quan trọng của kiến trúc, KTS và tổ chức nghề nghiệp của KTS trong đời sống xã hội. Kiến trúc còn mang tính nhân văn, tính xã hội và tính thời đại. Kiến trúc gắn bó với cuộc sống và hạnh phúc của mỗi gia đình; đi cùng với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vì thế, công việc kiến trúc là công việc của toàn dân, của xã hội mà KTS là chủ thể sáng tạo. Những lời dạy bảo của Bác Hồ, dù cách đây đã 63 năm, nhưng vẫn mãi là kim chỉ nam, là ánh sáng soi đường cho chúng ta trong sáng tạo và phát triển kiến trúc hôm nay".
(Xem toàn văn ở đường link sau: http://my.opera.com/doanducthanh/blog/ky-niem-ngay-kien-truc-viet-nam-27-4).* Hội đồng Kiến trúc xanh của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các KTS Nguyễn Tuấn Anh, Phan Duy Đông, Vũ Sĩ Lợi, Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Chí Công, Công ty CDC, tác giả tác phẩm Trường PTTH Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Giải Nhất Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2010. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các tác giả đoạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2010. Ảnh: Đoàn Đức Thành. * Chi hội Kiến trúc sư Thăng Long kết nạp hội viên mới. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* KTS Nguyễn Hữu Thái, nhà báo Trần Thu Hà, KTS Đoàn Đức Thành. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Liên hoan chiêu đãi. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Tác phẩm "Mái chùa"! Ảnh: Đoàn Đức Thành.
* Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Đoàn Đức Thành
Sau lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam là ra mắt Hội đồng Kiến trúc xanh và Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010. Đây là Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ 9. Có 44 công trình, tác phẩm thuộc các chuyên ngành đã nhận giải thưởng, trong đó có 2 giải Nhất, 10 giải Nhì, 21 giải Ba và 11 giải Khuyến khích (Xem bài: Kêt quả Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2010 theo đường link sau: http://my.opera.com/doanducthanh/blog/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010). Sinh viên Trường đại hoc Phương Đông đã có nhiều tiết mục văn nghệ và biểu diễn thời trang. Nhân dịp này Chi hội Kiến trúc sư Thăng Long đã tổ chức kết nạp hội viên mới.
Trên đây là một số hình ảnh hoạt động trong hôm nay.

Tin và ảnh: Đoàn Đức Thành

Advertisements