TRIỂN LÃM ẢNH "SEN VIỆT – ĐỜI SEN 7" CỦA NHIẾP ẢNH GIA TRẦN BÍCH TẠI ĐÀ NẴNG

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Hướng tới ngày Giải phóng miền Nam 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5, Đà Nẵng tổ chức thi bắn pháo hoa Quốc tế 2011 và khai mạc Triển lãm ảnh “Sen Việt – Đời Sen 7” của nhiếp ảnh gia Trần Bích. Triển lãm ảnh sẽ khai mạc vào 17h ngày 27-4-2011, tại Café Trúc Lâm Viên, số 8 Trần Quý Cáp, thành phố Đà Nẵng. Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh khổ 60×90 cm, bằng chất liệu keo phủ bóng, trên mỗi bức ảnh có viết ý nghĩa của bức ảnh bằng thư pháp. Ảnh sẽ được bán trong suốt thời gian triển lãm để góp phần vào quỹ từ thiện Hội Từ thiện thành phố Đà Nẵng. Triển lãm mở cửa từ ngày 27-4 đến 2-5-2011.
Nhiếp ảnh gia Trần Bích, tên thật là Trần Văn Bích, sinh năm 1946 tại Nha Trang. Anh vốn là một doanh nhân đến với nhiếp ảnh từ năm 2002 như là một thú vui và giảm stress sau những giờ làm việc căng thẳng, để sống lại với thiên nhiên, yên bình, êm ả… Vào đầu tháng 3-2009, anh bỗng bừng tỉnh trước vẻ đẹp vô thường nơi đầm sen thơm ngát Phan Thiết. Kể từ đó anh mê sen và gần như đắm đuối vì sen. Nghe ở đâu có sen là anh phải mò tới bằng được. Một mình cũng đi, xa đến mấy cũng tới, từ Long An, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Thanh Hóa, Nam Định, Nha Trang, Hà Nội, Bắc Ninh (cùng đi chụp với KTS Đoàn Đức Thành). Đặc biệt, ngoài tài chụp hoa sen với những góc nhìn lạ một lẽ, nhiếp ảnh gia này còn “phong cách” hơn, là sau 6 lần triển lãm thành công ở Sài Gòn, Festival Huế 2010, Hà Nội, Gia Lai được bao nhiêu tiền ông làm từ thiện.
* Bức ảnh "Đời Sen"

* Nhiếp ảnh gia Trần Bích tại đầm sen huyện Lương Tài, Bắc Ninh. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Sáu cuộc triển lãm ảnh sen của Trần Bích:
Lần thứ 1: Triển lãm “Đời Sen” diễn ra tại Sài Gòn vào tháng 9-2009 tại số 5 Lê Duẩn, thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả đã bán đấu giá hai bức ảnh là “Đời Sen” và “Lòng Mẹ” 170 triệu đồng, và bán hơn 60 bức ảnh lẻ 120 triệu đồng, được dành cho từ thiện. Một bức ảnh Trần Bích tặng cho Công ty Phúc Long bán làm từ thiện được 250 triệu đồng.
Lần thứ 2: Triển lãm “Duyên Sen” diễn ra tại Huế, nhân dịp Festival Huế vào tháng 6-2010, tác giả đã tặng toàn bộ bốn mươi tấm ảnh cho Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế, đại diện là chùa Từ Đàm đã nhận ảnh Sen. Sau đó chùa sẽ triển lãm tại Liễu Quán để mọi người thưởng lãm, và bán để gây quỹ từ thiện.
Lần thứ 3: Triển lãm “Sen Việt – Đời Sen 2” diễn ra tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 1000 Thăng Long Hà Nội, tác giả đã bán đấu giá và bán lẻ hơn 40 bức ảnh số tiền gần 140 triệu đồng. Số tiền này đã trao gần 70 triệu cho Hiệp hội Nữ Doanh nhân Hà Nội để xây dựng Trường Tiểu học – Trung học Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và Chùa Lôi Âm (thời Lê, 1687) ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, ngôi Số tiền còn lại gần 70 triệu (là khoảng tiền vốn để làm khung hình và ảnh), tác giả cũng tặng 40 triệu cho chùa Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, nơi nuôi dưỡng các em nhỏ cô nhi và nhũng cụ già neo đơn. Ngoài ra, còn tặng 20 triệu cho bà con nghèo thuộc 1 xã vùng cao tỉnh Hà Giang, 10 triệu cho làng mù huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, tặng 10 triệu cho Quỹ Từ thiện của “Tạp chí Nhiếp Ảnh” Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam. Tặng 120 tuyển tập ảnh “Sen Việt” cho chùa Hương, chùa Đồ Đề, chùa Hưng Phúc – Hà Nội.* Nhiếp ảnh gia Trần Bích và KTS Đoàn Đức Thành tại Triển lãm “Sen Việt – Đời Sen 2”.
Lần thứ 4: Triển lãm “Sen Yêu Thương – Đời Sen 3” diễn ta tại thành phố Pleku – Gia Lai vào ngày 13/01/2011 là sự kết hợp giữa tác giả Trần Bích và Báo Gia Lai, tác giả đã bán đấu giá và bán lẻ hơn 70tr đồng. Toàn bộ số tiền trên được tác giả tặng cho bà con nghèo khổ ở Gia Lai.* Nhiếp ảnh gia Trần Bích và thành viên LG Nguyễn Thị Bé tại Triển lãm “Sen Yêu Thương – Đời Sen 3”.
Lần thứ 5: Triển lãm “Rạng Rỡ Những Mùa Xuân – Đời Sen 4” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (thành phố Hồ Chí Minh)ngày 22-1-2011, là sự phối hợp giữa tác giả Trần Bích với CLB Thư Pháp thuộc Nhà Văn hóa Thông tin.
Lần thứ 6: Triển lãm “Sen Hồng” diễn ta tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội vào ngày 25-1-2011. Tác giả được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch mời tham gia triển lãm. Triển lãm ảnh “Sen Hồng” gồm 80 bức ảnh chụp về sen. Đây là triển lãm nằm trong chương trình Lễ hội Hoa Sen và công bố Quốc hoa Việt Nam do bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.* Nhiếp ảnh gia Trần Bích và KTS Đoàn Đức Thành, NSNA Nguyễn Văn Cảnh tại Triển lãm "Sen Hồng".
Lần thứ 7: Là lần này đây triển lãm “Sen Việt – Đời Sen 7”, chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30-4 và Quốc tế Lao động ngày 1-5 tại thành phố Đà Nẵng. Nhiếp ảnh gia Trần Bích mong mỏi nhận được sự hưởng ứng, cổ vũ của những người yêu sen, nhiếp ảnh gia Trần Bích nói: "Động viên cổ vũ cho tôi,…cùng tôi chia sẻ những niềm đam mê, hạnh phúc nhất mà tôi đang có và cùng tôi góp sức làm việc gì đó nho nhỏ có ích cho xã hội,…" và đích hướng tới của cuộc triển lãm này là góp phần vào quỹ từ thiện Hội Từ thiện thành phố Đà Nẵng.
Cháu Trịnh Mến vừa Email cho một số bức ảnh tại triển lãm ở Đà Nẵng, xin giới thiệu cùng các bạn.
————————————————————————————————
CÔNG BỐ
KẾT QUẢ CUỘC TRIỂN LÃM ẢNH SEN VIỆT – ĐỜI SEN 7
TỪ NGÀY 27-4 ĐẾN 02-5-2011

Chúng tôi xin công bố kết quả cuộc triển lãm Sen Việt – Đời Sen 7, do Nhiếp ảnh gia Trần Bích tổ chức tại Café & Restaurant Trúc Lâm Viên với sự tài trợ của Café & Restaurant Trúc Lâm Viên như sau:
Chúng tôi đã bán 33 bức ảnh số tiền là 97.250.000 đồng (chín mươi bảy triệu, hai trăm năm mươi ngàn đồng chẵn). Chúng tôi đã trao toàn bộ số tiền trên cho Quỹ Từ thiện Hội Từ thiện thành phố Đà Nẵng.
Nhân đây chúng tôi cũng xin thông báo với quý vị và báo đài nhân mùa Phật Đản năm 2011 chúng tôi cũng ủng hộ chùa Quan Âm (Đà Nẵng) 66 bức ảnh Sen kích thước 60x90cm để Chùa triển lãm và bán ảnh để gây quỹ từ thiện. Triển lãm khai mạc 18h30 ngày 14-5-2011 tại Chùa Pháp Lâm, VP.BTS Thành Hội Phật giáo Đà Nẵng – Số 574 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng và kết thúc ngày 17-5-2011.
Chúng tôi cũng muốn cảm ơn tất cả mọi người đã hỗ trợ chúng tôi làm nên cuộc triển lãm này có kết quả tốt đẹp để góp một phần nhỏ vào việc làm từ thiện, cảm ơn nhà tài trợ, cảm ơn các báo, đài đã đưa tin kịp thời cho khách đến thưởng lãm và mua ảnh.

Xin trân trọng cảm ơn
Nhiếp ảnh gia TRẦN BÍCH