Hội thảo và triển lãm biếm họa Việt Nam

doanducthanh- KIẾN TRÚC VIỆT: Vào 18 h chiều nay, ngày 9-3-2011, tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội đã tổ chức Hội thảo về cuốn sách “Biếm họa Việt Nam” do Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam phát hành với sự tham gia của tác giả cuốn sách là kiến trúc sư – họa sĩ Lý Trực Dũng và họa sĩ Nguyễn Quân.
“Biếm họa Việt Nam” là cuốn sách khái quát lịch sử biếm họa Việt Nam, hội tụ những gương mặt tiêu biểu trong làng biếm họa Việt Nam cùng những tác phẩm chính của các tác giả.
Kiến trúc sư – họa sĩ Lý Trực Dũng vốn là một kiến trúc sư, tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc Weimar – Đức năm 1973 (nay là Đại học Bauhaus)là một trong những cây cọ hài hước thường xuyên có tác phẩm đăng trên các tờ báo nổi tiếng của Đức như: Eulenspiegel, Fur Dich, FreieWelt, Tribune, Bauer Zeitung, Das Magazin, Die Welt. Họa sĩ từng giành nhiều giải thưởng biếm họa trong và ngoài nước như giải thưởng biếm họa Cuba 1983 (International Biennal of Humor), giải thưởng biếm họa của Bỉ năm 1984 (International Cartoonfestival Knokk Heist)

* Họa sĩ Phan Kế An (88 tuổi) bên tác phẩm (pano trên). * Góc hý họa của họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa (còm, Khoái).[/COLOR]* Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương và nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc TTXVN.* Nhà thơ Đỗ Trung Lai và nhà báo Ngô Hà Thái.* Họa sĩ Nguyễn Đỗ Bảo và họa sĩ Phan Kế An.* Từ trái: Họa sĩ Phan Cẩm Thượng, họa sĩ Nguyễn Quân, họa sĩ- kiến trúc sư Lý Trực Dũng, kiến trúc sư Đoàn Đức Thành.

Lý Trực Dũng là người sáng lập kiêm Chủ tịch Ban giám khảo Giải biếm họa – Cúp Rồng Tre do báo Thể thao & Văn hóa khởi xướng.
Hơn 35 năm biếm hoạ, Lý Trực Dũng sở hữu một kho tàng đáng nể, với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, hàng ngàn bức tranh biếm.
Triển lãm biếm họa Việt Nam là cuộc triển lãm lần đầu tiên tập trung những bức biếm họa đặc sắc nhất từ năm 1922 đến nay. Mỗi bức biếm họa không chỉ có giá trị nghệ thuật và giá trị thưởng thức mà còn phản ánh sâu sắc đời sống xã hội của đất nước, vì thế cũng mang giá trị lịch sử chân thực và quý hiếm.

Advertisements