* Con gái, con dể nhà thơ Y Phương và nhà thơ Hữu Việt (bìa bên phải). Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội

Bài và ảnh: ĐOÀN ĐỨC THÀNH

Như mọi năm, vào ngày Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng, Hội Nhà văn VN tổ chức ngày thơ Việt Nam, năm nay (17-2-2011) vẫn tổ chức ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Mặc dù đêm qua trời mưa, đường nhớp nháp, nhưng lượng người đến không thua kém năm ngoái. Năm nay có 3 sân thơ chính: sân thơ truyền thống (sân thơ già trước đây), sân thơ hiện đại (sân thơ trẻ) như mọi năm. Tôi nghe nói còn có sân thơ Thiếu nhi, nhưng tôi quan sát không thấy ở đâu. Nét mới khi bước qua Khuê Văn Các là xung quanh hồ Thiên Quang Tỉnh có trưng bày 35 tượng giả đồng bán thân các nhà văn nhà thơ được Giải thưởng Hồ Chí Minh. Phần lớn những bức tượng đều giống và có thần, nhưng cách thể hiện và tỷ lệ không nhất quán, có bức rất kỹ, có bức lại khái quát sơ lược quá, không giống, thậm chí có những bức còn dán giấy ghi tên nhầm tác giả.
Thư pháp thơ của Bác Hồ treo ở bức tường Văn Miếu trông chưa trang trọng. Việc tổ chức lễ rước đất và rước nước âm thầm từ Tam quan Văn Miếu vào trong, nếu đã tổ chức rước phải đàng hoàng, có trống có kèn có đội ngũ giữ trất tự từ ngoài vào sân khấu. Nhưng lại rất lộn xộn, thậm chí đoàn rước phải len qua đám đông mới vào được sân thơ.
* Từ trái sang: KTS Đoàn Đức Thành, Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, các cháu Cao Bằng, Nhà thơ Y Phương. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

* Tượng các nhà văn nhà thơ được Giải thưởng Hồ Chí Minh bày chung quanh hồ Thiên Quang Tỉnh, Văn Miếu. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màn múa dân tộc chào mừng Ngày Thơ Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Năm nay nhà thơ Nguyễn Việt Chiến dẫn chương trình ở sân thơ truyền thống (năm 2010 nhà thơ Đỗ Trung Lai), nhà thơ Trần Hùng (Cao Bằng) đang trình bày thơ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Thả thơ giống hệt như năm trước. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Nhà thơ Tạ Vũ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Nhà văn Hoàng Quốc Hải (bên trái)và nhà thơ trẻ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Nhà thơ dân tộc Tày Y Phương tưởng nhớ đến thầy nhà thơ Nông Quốc Chấn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* KTS-nhạc sĩ-nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến trình bày thơ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Sân khấu hiện đại: màn trình diễn của Vi Thùy Linh và họa sĩ Đào Anh Khánh. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Sân khấu hiện đại: màn trình diễn của Vi Thùy Linh và họa sĩ Đào Anh Khánh. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màn trình diễn động tác gì đây trên Sân khấu hiện đại? Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màn trình diễn động tác gì đây trên Sân khấu hiện đại? Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Từ phải sang trái: Đoàn Đức Thành, Đoàn Tử Huyến, Nguyễn Vĩnh Tiến,…Ảnh: Đoàn Đức Thành.* KTS Đoàn Đức Thành và nhà thơ Đỗ Trung Lai. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* KTS Đoàn Đức Thành, nhà văn Đức Hậu, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Y Phương.
Ảnh: Đoàn Đức Thành.* KTS Đoàn Đức Thành và nhạc sĩ Vĩnh Cát. Ảnh: Nguyễn Vĩnh Tiến.* KTS Đoàn Đức Thành và họa sĩ vẽ chân dung. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chân dung tôi. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* KTS Đoàn Đức Thành và KTS-nhac sĩ-nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến rủ nhau sang chỗ vẽ chân dung. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Góc của nhà thơ Trần Nhương trong Ngày Thơ Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Một góc đẹp trong Ngày Thơ Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Một góc đẹp trong Ngày Thơ Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Có lẽ ngày thơ là để gặp gỡ, tặng nhau thơ, mua sách thì đúng hơn. Hầu như ở đâu cũng thấy lời thăm hỏi vồ vập bởi ít có dịp gặp nhau, chẳng mấy ai đứng ngồi một chỗ nghe trọn bài thơ.
Hôm nay tôi gặp cả 3 bố con nhà thơ Y Phương, gặp các nhà thơ và các cháu dân tộc ở Cao Bằng mang nước từ Pác Bó về Hà Nội.
Thả thơ vẫn thế, không mới. Trình diễn thơ trong không gian loãng, ít người nghe, không vào lòng người, không đạt yêu cầu giao lưu giữa tác giả và người thưởng thức.
Sân thơ hiện đại có vẻ sôi nổi hơn, Nguyễn Vĩnh Tiến trình bày như nửa ngâm nửa hát, cũng lạ. Song khó hiểu nhất là màn trình diễn của Vi Thùy Linh và họa sĩ Đào Anh Khánh. Tôi rất khó hiểu giữa lời thơ và những động tác uốn éo như ma của anh Khánh nêu lên cái gì? Lại còn màn múa giữa hai đôi nam nữ với những động tác thô thiển, phản cảm làm sao.
Nhiều nhà thơ lên đọc và trình diễn thơ của mình nhưng không thuộc, đọc ngấp ngứ, lẫn lộn,… làm cho khán giả ngao ngán. Không ít chủ nhân thơ đọc lẫn, đọc vấp… khiến người nghe buồn như chấu cắn,…
Nguyễn Vĩnh Tiến và tôi cũng không tiếp tục nghe đến màn kết, rủ nhau sang một lĩnh vực khác như mỹ thuật (vẽ chân dung). Giao lưu với nhac sĩ Vĩnh Cát nghe nói về âm nhạc.
Nói gì thì nói, sang năm tôi vẫn đi dự ngày thơ Việt Nam,…* Nước chè và kẹo dồi, món văn nghệ sĩ yêu thích trong Ngày Thơ Việt Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Advertisements