Các công trình kiến trúc của tương lai

(LĐO) – Hình ảnh những công trình kiến trúc siêu tưởng có thể vẫn còn là viển vông, xa rời thực tế. Tuy nhiên, nhiều thành phố đã và đang lên kế hoạch xây dựng những công trình xanh, sạch, đẹp mà điểm chung của chúng là sử dụng nguồn năng lượng từ gió, nước, mặt trời….

1. Thành phố kim tự tháp Shimizu vẫn còn là mơ ước đối với người dân Nhật Bản. Điều độc đáo của thành phố kim tự tháp này là bộ khung của nó sẽ được làm bằng vật liệu siêu nhẹ. Các kiến trúc sư đã dự định sẽ xây dựng các tòa nhà chọc trời trong thành phố này và nó sẽ được đặt trên Vịnh Tokyo.

2. London Bridge Tower, hay còn gọi là The Shard dự định sẽ được hoàn thành vào năm 2012. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất Châu Âu với độ cao trên 300m, bao gồm: văn phòng, căn hộ, nhà hàng và một khách sạn.
3. Tại Đài Loan một tòa nhà chọc trời khác lấy cảm hứng từ cấu trúc của một thân cây với các đài quan sát nổi xung quanh cũng dự kiến trở thành hiện thực vào năm 2012. Tòa nhà sử dụng nguồn năng lượng chính từ mặt trời và có hệ thống lọc nước mưa thành nước sinh hoạt. Sẽ có nhà hàng, văn phòng và một bảo tàng trong tòa tháp này.
4. Thành phố Masdar sẽ chính thức mở cửa vào năm 2020 tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Điểm nổi bật của thành phố là các loại xe chạy bằng xăng sẽ bị cấm hoàn toàn và hầu hết nguồn nước sử dụng sẽ được tái chế.
5. Tòa nhà Seascraper được thiết kế nổi với khả năng tự cung cấp năng lượng từ nước. Nó bao gồm một resort và một trạm nghiên cứu.
6. Sân vận động Al Khor, Qatar chuẩn bị cho Word Cup 2022 được thiết kế mở, sử dụng năng lượng mặt trời để điều hòa không khí, giữ cho nhiệt độ trong sân luôn mát mẻ.
7. Sân vận động Sochi, Nga thiết kế dành cho Olympic mùa đông năm 2014, có "nắp mở" tự động che mưa che nắng. Các bức tường và mái có lớp tinh thể pha lê trong suốt phản chiếu ánh sáng mặt trời và tỏa sáng vào ban đêm.
8. Trong tương lai, kiến trúc thủ đô hoa lệ Paris, nước Pháp cũng sẽ có những thay đổi đáng kể theo chiều hướng hiện đại.
Linh Nhi (Theo Daily Mail)