Cụ rùa nổi trưa mồng 6 Tết – mang thương tích đầy mình?

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Trưa nay, mồng 6 Tết (8-2-2011) ngày đầu tiên các cơ quan làm việc, trời nắng ấm dần. Hồ Gươm nước trong xanh. Khoảng 10h 25 nhiều người trông thấy cụ rùa sủi tăm ở giữa hồ rồi ngoi đầu lên bơi dần về phía đường Lê Thái Tổ, gần tòa báo Hà Nội Mới. Cụ bơi cách bờ khoảng 4-5 m thì dừng lại một chỗ, lộ phần mai luôn cách mặt nước chừng 10-20 cm. Cụ dừng ở đây từ 11h đến hơn 13h, cứ khoảng 10-15 phút cụ lại ngoi đầu lên trong ít giây rồi lại lặn xuống, đến 13h tôi ra về thì cụ vẫn không thay đổi vị trí và tiếp tục ngoi lên.

* Cụ rùa từ giữa hồ đang bơi vào hướng gần bờ phía đường Lê Thái Tổ.* Những hình ảnh trông thấy mà đau đớn lòng!* Những hình ảnh trông thấy mà đau đớn lòng!* Những hình ảnh trông thấy mà đau đớn lòng!* Những hình ảnh trông thấy mà đau đớn lòng!* Những hình ảnh trông thấy mà đau đớn lòng!* Những hình ảnh trông thấy mà đau đớn lòng!* Những hình ảnh trông thấy mà đau đớn lòng!* Cụ rùa đang nói gì?* Cụ rùa đang nói gì? những người xung quanh ai có biết?
Tôi có may mắn chụp ảnh cụ nhiều lần, nhưng lần này tôi thấy phần mai cụ không phải một màu sám sẫm nhẵn đều như trước đây, mà rất nhiều vết loang lổ, có nhiều đốm trắng nhợt, trông như lở loét, rất không bình thường. Nên chăng, rất cấp thiết tìm cách chữa bệnh cho cụ, tìm xem những vết loét đó do đâu? Có phải rùa tai đỏ đang gậm dần thịt trên mai cụ, hay môi trường ô nhiễm đã làm cụ ghẻ lở? Nếu không tiếp cận khám bệnh cho cụ thì khó có thể lường được hậu quả.

Tin và ảnh: Đoàn Đức Thành

Advertisements