Bún chả Nam Thành, Nam Định

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Nhà tôi mấy đời ở Hà Nội, trong các món ăn rất thích bún chả. Hay ăn lăn vào bếp nên cũng hay làm món này. Bún chả Hàng Mành, bà chê dài mặc dù rất nổi tiếng. Thời nhỏ hay cùng với Tuyết Vân ở phố Hàng Bạc lên tận chợ Đồng Xuân đến đúng một quán ăn. Sau này khi không còn hàng ăn trong chợ nữa thì cũng nhịn bún chả luôn. Cách đây khoảng 10 năm, cả nhà tôi về quê, trước khi qua cầu Đò Quan đi Nam Trực muốn giải quyết cái bụng căng trước khi về quê liền sà vào hàng bún chả Nam Thành (44 ngõ Hai Bà Trưng) ngay một bên sân nhà thờ Thành phố. Ăn xong, vợ con tôi cứ suýt soa khen ngon. Từ đó mỗi lần về quê đều ghé quán này để thưởng thức. * Cửa hàng bún chả Nam Thành nướng chả trên than hoa. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

* Cửa hàng bún chả Nam Thành, Nam Định. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Cụ chủ hàng bán bún chả đời thứ tư ở thành Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Cụ chủ hàng bán bún chả đời thứ tư ở thành Nam. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Các con của cụ đang giữ lấy nghề. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Đây là ngôi nhà cổ, vẫn mang nét bao cấp thuở nào, tường vách tróc lở, nhem nhuốc, có lẽ lâu lắm chưa tu sửa, quét vôi. Nhưng người ra vào ăn lúc nào cũng đông, không ít lần chúng tôi phải đứng ngoài chờ.
Cụ chủ là người phúc hậu, đến cụ là đời thứ tư bán bún chả ở thành phố công nghiệp này, hiện nay các con cụ đang nối nghiệp. Cụ chỉ mua thịt vai và thịt nách con lợn. Thịt không thái dọc theo các lớp mà dùng dao sắc lạng từng lớp từ dưới lên thật mỏng, sau đem ướp rồi nướng bằng than hoa. Nước chấm pha sao cho ngon cũng là bí quyết. Cụ cho tôi biết hàng của cụ được bà con Việt Kiều đóng gói mang sang nước ngoài, nhiều người ở Hà Nội vẫn đặt hàng qua điện thoại rồi nhờ các lái xe chuyển đến tận nhà.

Advertisements