NĂM 2010 LÀNG GIỀ TỪ ẢO THÀNH HIỆN THỰC

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Làng Giề đã thành hình từ cuối năm 2009, nhưng mãi đến hạ tuần tháng 1/2010 mới có blog riêng. Thời gian đầu quan hệ ảo với nhau: Chén rượu, cốc bia, ly cà phê ảo, bó hoa mừng nhau ảo, món ăn ảo, hình ảnh giới thiệu với nhau ảo, cả thế giới ảo… Thế rồi ngày 21-3-2010, triển lãm "Nhà và hoa" của HS cuongtuse và Hoàng Minh Hằng khai mạc tại gallery đường Hồ Tùng Mậu, QI, thành phố Hồ Chí Minh đã mở đầu cho một LG THỰC bằng một cái…"NHÉO",(xin nhớ từ NHÉO chỉ có trong LG, "Từ điển tiếng Việt" không có đâu nha)! thay bằng ôm bó hoa của LG tặng tác giả phòng tranh như mọi người đang làm. Không biết Kim Thúy "nhéo" vào đâu, nhéo như thế nào, khiến cuongtuse thảng thốt: "Nàng đến quay lưng lại nhưng thò ngược tay sang nhéo tôi một cái rõ là…. như một phản xạ tôi "hét" lên: Kim Thúy, bigsmile bigsmile bigsmile và chẳng có cảm thấy một sự lạ lẫm nào, lạ thật, vui hết biết".Cuộc gặp tiếp theo tại thành phố Hải Dương ngày 7-7-2010 khi Hương Đài cùng các bạn đi xuyên Bắc đã tranh thủ ghé qua. Tôi không được chứng kiến, nhưng nhìn hình ảnh và lời của họa sĩ Quang Huynh, Rằm và Hương Đài đã nói lên tất cả:
"Cuộc gặp mặt diễn ra đầy cảm động. Tự nguyện về ở và xây đắp Làng Giề…mà nay mới gặp mặt, bằng da, bằng thịt!…Thế mà cứ ngỡ mình đã xa nhau từ mấy chục năm !…

Vô vàn những điều muốn hỏi, những điều muốn nói,…từng phút, từng giây, mọi người đều muốn thời gian dài ra…
Nhưng cuộc vui nào, rồi cũng sẽ phải đến lúc kết thúc…Tiễn nhau tay bắt, mà lòng rưng rưng…hẹn dịp gặp lại!….
Ôi tình cảm con người thật lạ !…"
(Trích "Làng Giề tìm nhau" blog pham quang huynh ngày 7-7-2010). Với HĐ, hai câu thơ cô đọng, thể hiện như một bức thư pháp khúc triết:
Sáng hôm sau, ngày 8-7, HĐ đến Hà Nội.
"Thật kỳ lạ, hai chúng tôi tuy chưa gặp nhau bao giờ mà thấy nhau sao mà yêu mến, thân thương, thấu hiểu lòng nhau sâu thẳm. Chúng tôi như muốn ôm chằm lấy nhau. Tình huynh đệ sao mà thiêng liêng như máu thịt.(Trích "Làng Giề tìm nhau tại Hà Nội) blog doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT ngày 8-7-2010). Ninh Giang đang ở Ninh Bình, biết tin, đi taxi ra Hà Nội gấp chỉ được gặp Hương Đài 15 phút, chụp chung với nhau mấy kiểu ảnh kỷ niệm, điều đó nói lên tất cả. Chúng tôi bịn rịn chia tay nhau, mắt ngấn lệ.
Hương Đài là người giàu tình cảm, trong blog ngày 11-7-2010, với đầu đề "Vượt thời gian" HĐ đã viết rất dài, dòng này gắn với dòng kia, trong đó có những đoạn: "Giờ thì HĐ lại thấy vui, lâng lâng với cảm xúc. Trên mỗi chặng đường, tham quan mỗi danh thắng, ngoài no mắt chiêm bái những cảnh đẹp hùng vĩ của non nước, thiên nhiên ban tặng mà tự hào, còn có thêm những nôn nao, hồi hộp rồi vui sướng trong những phút giây gặp nhau giữa những người nhận nhau là bạn mà chỉ gặp lần đầu. Mới gặp lần đầu mà tình thân lại như từ lâu lắm. Quả thực HĐ không dám mơ rằng mình có thể gặp, có thể được đón nhận với sự chân thành, nhiệt tình đến vậy. Vì là khách mời, đi theo đoàn trên hai chục thành viên, việc bố trí thời gian để tách ra gặp gỡ các huynh đệ ở Hải Dương, Hà Nội thật khó. Thật may là đoàn đã dành cho HĐ cơ hội thoả mãn lòng mong mỏi.
Vậy là Làng Giề hình thành từ cảm hứng ban đầu của một số nickname huynh muội trên mạng ảo đã không còn là ảo nữa. Một nửa dân làng đã bước ra đời thực bằng sự hiểu biết, trân trọng những giá trị, tình cảm của nhau từ những trang viết trên blog và những “còm” lại “còm” qua.
Vậy là HĐ có may mắn diện kiến các huynh đệ, muội phía bắc (chỉ tiếc là không liên lạc được với Nguyên Hoa. Chẳng biết tâm trí để đâu mà không nhờ Ninh Giang hay Huynh phó liên lạc, xin số). Dù thời gian gặp gỡ nhau rất ngắn, quá ngắn so với lòng mong mỏi, với bao điều muốn tâm sự, nhưng cũng đủ để lại dư âm ngọt ngào, ấm áp trong tâm khảm HĐ. Chắc rằng Đoàn huynh trưởng, Huynh phó, Rằm và Ninh Giang cũng chung tâm trạng với HĐ.
Thật xúc động khi Ninh Giang phải tạm rời công việc hướng dẫn đoàn, từ Ninh Bình đón taxi vượt cả trăm cây số về Hà Nội chỉ để gặp cho được HĐ trong vòng 15 phút. Ninh Giang cũng là đầu mối thông tin đến Đoàn huynh trưởng, Huynh phó, Rằm để chúng tôi gặp nhau. Vừa nói chuyện, Huynh phó vừa tranh thủ ký hoạ kỷ niệm HĐ và hai lãnh đạo đoàn tham quan, một món quà vô giá, bất ngờ. Từ rất sớm, Đoàn huynh trưởng đã đến trước khu vực Lăng tìm HĐ, từ xa đã nhận ra nhau và hai huynh đệ đi bộ từ trước lăng Bác Hồ đến hồ Trúc Bạch, vừa đi vừa chuyện trò, huynh trưởng không hề tỏ ra mệt mỏi. Thời gian và tuổi tác dường như đã bị khuất phục bởi nghị lực và sự rèn luyện, bởi tâm hồn trẻ trung của huynh ấy. Trước Đoàn huynh trưởng, HĐ thấy thẹn cho mình. Huynh trưởng xứng đáng là anh cả của Làng Giề và HĐ còn phải học nhiều ở huynh ấy"
.
HĐ nhắn tin cho ĐĐT:
Từ chốn ảo ta bước ra đời thực
Mong gặp nhau đến rạo rực lửa lòng
Trời mênh mông đất mênh mông
Gặp nhau vài phút nào đong hết tình.

Mấy hôm sau ĐĐT comments trong blog LG:
Bây giờ mới gặp nhau đây
Mà lòng ao ước từ ngày nghe tên
Làng Giề như lửa mới nhen
Như hoa hé nở nắng lên sáng ngời
Khi vui tếu táo đùa chơi
Nỗi buồn san sẻ ngậm ngùi bên nhau
Nghĩa tình trọn vẹn trước sau
Nỗi niềm sâu đậm đượm lâu trong lòng.

Rằm nhớ HĐ và comments tha thiết:
Nửa đời mới gặp được nhau!
Lạ quen, quen lạ, tìm nhau giữa đời!
Mênh mông biển rộng, sông dài!
Vượt ngàn cây số tình người thêm sâu!
Dẫu đời chìm nổi bể dâu!
Gặp nhau tay nắm chặt nhau không rời!

Ngày 11-7-2010, Cúc Hương từ Kiên Giang đến thành phố Hồ Chí Minh họp. Hình như không thể hoãn sự sung sướng được nên ngay hôm đó đã diễn ra một off không chính thức. Cuộc gặp này không sắp đặt, bất ngờ nên Út Trà ở xa không đến kịp. Biết rằng 18-7 mới chính thức gặp, nhưng Út vẫn giận hờn than vãn đến nao lòng. Tại off này, Rồng là trung tâm của 3 muội KiT, CH, HTG.
Mọi người xem họa sĩ cuongtuse sướng nè:
Hỏi Làng nhìn có thấy phê?
Làm sao Rồng chẳng tê tê trong lòng?
…..
Thế gian sướng cũng thế thôi
Đây còn cảm thấy sướng…. vạn lần thế gian.


Những hình ảnh vui nhộn đưa chật cả blog của LG, xem sướng cả con mắt bên trái lẫn con mắt bên phải. Các lão làng thầm ghen với Rồng. Càng ngắm càng bứt rứt, nhất là lại đọc mấy khổ thơ của Rồng trêu tức trên đây.

Đúng ngày hẹn 18-7. Mình đang ở bãi biển Thuận An (Huế). Những cú điện thoại tới tấp đến. Các Giề SG, KG đang tập trung, đang giao lưu với khắp miền Bắc Trung Nam. Mình nghe giọng từng người, lời lời toát lên sự yêu thương trìu mến, mong mỏi được gặp nhau, vừa vui vừa cảm động. Khóe mắt cay cay. Bởi ngoài thất thập rồi chưa bao giờ mình được mọi người quan tâm đến thế. Kể cả khi sắp lên bàn mổ, cái chết cận kề.
Chắc Rồng bị vặt chẳng còn chiếc vẩy. Chỉ thấy một đệ ấy lọt thỏ giữa 4 muội (sau này xem ảnh có những 5 muội), sướng thế! Ngắm ảnh chỉ thấy Rồng cười, mồm há hốc, mắt nhắm tịt, tay vung vẩy quờ quạng khắp nơi. Hát, nhậu, ôm và "nhéo"… tơi bời! Khó lòng diễn tả cái bề sâu trong đó… Đến đây thì "Vui là chính, nhớ thì nhiều, tình cảm là quan trọng". Út Trà đã có phóng sự ghi chép chính xác từng cm trên blog LG, xin trích một đoạn ngắn:
"Mưa gió thế này làm gì là tuyệt nhất?
Mưa gió thế này ăn xong thì đi đâu nhỉ?
Mưa gió thế này đi như thế nào nhỉ?
Phải có nơi để cảm nhận được cái sự sung sướng và tìm đến nhau thật sự trong sự chờ đợi mòn mỏi của cả làng…
Thế là vất các tình yêu hai bánh tại Hai Lúa, đã đủ mặt 5 anh em trên một chiếc xe tăng…á nhầm…5 anh em trên một chiếc taxi thẳng tiến…Khách sạn…lol…làm tăng 2…
Thưa cả làng chính xác là đi Khách sạn đó ạ lol yes" v.v…
………
Thời gian còn lại là làm nóng điện thoại trên từng cây số…
Huynh Trưởng – Huynh Rằm – Huynh Phó…giọng Bắc quyến rũ lol
Ninh Giang như chim oanh thỏ thẻ ngọt tận xương
Chị Hoa từ tốn đôn hậu
Huynh Đài – Huynh VT miền Trung đầm ấm
Huynh Gừng, huynh Hổ…..Út Trà không biết diễn tả thế nào bigsmile
Huynh Rồng thì sang sảng, cái này thì không thể chối cãi vì mỗi khi huynh Rồng cầm máy buôn dưa thì các giề nữ không thể nói gì được, không thể nghe gì được, vì tần suất âm thanh quá lớn. Quả nhiên giống Rồng mà cốt Cọp thì át cả…động bàn tơ lol
Và..y lệnh Huynh Trưởng giao phó, các giề nữ ra tay diệt Rồng. Ác nỗi HT lệnh rằng phải ra tay chỗ nào cho Rồng huynh nhớ đời, chỗ nhạy cảm, chỗ đặc biệt là chỗ quái nào! thế là Út Trà muội…giả đò không biết (há há lol ). Nhưng theo thuyết dở hơi mà Út Trà nghĩ ra là con người từ còn ở trong bụng mẹ và đến khi rời khỏi bụng mẹ thì…cái zún là quan trọng nhất ????
Có đúng không? Câu hỏi này mong HT và các giề giải đáp giúp. Còn nếu sai thì hẹn lần sau bọn muội sẽ tìm chỗ nhạy cảm khác để nhéo Rồng huynh lol lol
Dân làng nhìn hình đoán thử xem các giề nữ làm gì Rồng huynh nhé lol


Cuộc gặp tiếp theo đúng ngày Hà Nội 1000 năm (10-10-2010) của các LG miền Bắc bên Tượng đài Lý Công Uẩn, Hồ Gươm – Hà Nội, mang ý nghĩa lịch sử. Trong blog của Già Làng nói đã nhiều, không muốn nhắc lại. Có một chi tiết là ai cũng sờ ria HT, nhưng chỉ có muội NH là còn lánh xa…điều này làm HT bùn nhất trong năm 2010! * 14h15 ngày 10-12-2010 cụ Rùa hồ Hoàn Kiếm ngoi lên bên nhà Thủy Tạ ở ngoài trời (phía Bắc Hồ Gươm) thăm Kim Thúy. Cụ nổi cách bờ khoảng 3-4m. Theo VietnamNet thì 9h sáng nay cụ Rùa đã nổi lên ở cuối hồ (phía Nam hồ giáp phố Hàng Khay), chiều nay cụ nổi ngay sát nơi các giề LG ngồi, bên cửa hàng ngoài trời, có khoảng gần chục người được chiêm ngưỡng cụ trong khoảng 10 phút. Đặc biệt là Ninh Giang (thấy đầu tiên), Kim Thúy (thấy thứ 2), người chụp bức ảnh này thấy thứ 3, sau đó các dãy bàn khác mới ra xem.
Ảnh: Đoàn Đức Thành
Kim Thúy ra Bắc dành một tuần lên thăm căn cứ cách mạng ở Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên, Tuyên Quang, cao Bằng, Lạng Sơn…Các Giề miền Bắc gần đầy đủ, chỉ thiếu NH đang sửa nhà ăn Tết là không gặp được thôi. HP và Rằm ở Hải Dương bỏ công việc sáng tác ra HN với KiT trọn buổi chiều, buổi tối và trọn sáng hôm sau. Cũng tăng 1, tăng 2, tăng 3…Trong blog của Ninh Giang ghi lại lòng mình:
Có lẽ thói quen viết trong tôi tưởng chừng như tắt hẳn sau một số sự cố… Nhưng hôm nay tâm hồn thấy rưng rưng dâng trào lên một niềm cảm xúc khó tả. Tỉnh dậy từ 4 giờ sáng tôi viết nhanh những dòng cảm xúc…Tâm trạng này có được khi được ào tới ôm chị – người chị nhân duyên từ oprera này, ngay từ khi gặp chị, giọng nói mượt như cỏ mùa xuân, và nhất là bàn tay ấm của chị ôm chặt em từ lúc đó đã hằn trong tâm hồn em một dấu ấn khó tả của tình cảm mến. Gặp chị bền bờ hồ hồ Hoàn Kiếm vào một chiều đầu đông ấm áp nắng như rót mật gió âu yếm mơn man – có lẽ thời tiết cũng tạo dấu yêu trong lòng người. mấy tiếng bên chị không nhiều nhưng cũng đủ em cảm nhận tình thân từ chị, chia tay chị trong vội vàng hẹn sáng hôm sau đưa chị đi chơi Hà Nội nhưng lại lỡ hẹn với chị – chị có buồn không chị?!Chính vì đinh ninh cuộc hẹn không thành đó mà em vội vã chia tay chị ra về, chị gọi em với lại tặng em chiếc đĩa ca nhạc giọng hát của chị…Và em cứ bình tâm rằng sáng hôm sau gặp chị…Nhưng…không gặp chị….Có lẽ chia tay chị vội vã quá nên tâm hồn cứ thấy chơi vơi…chơi vơi…chống chếnh thiếu hụt một điều gì. Em pots những dòng này khi chị đã lên máy bay, giá như có thể em sẽ mọc cánh bay đến bên chị, ôm chị thật chặt nhìn lại nụ cười sáng lóa ấm áp của chị. Sáng nay Hà Nội mưa bay thời tiết se lạnh ngọt ngào – cái ngọt em cảm nhận được từ sự gặp gỡ chị và chú Thành – Người huynh trưởng em nhất mực kính yêu và cảm phục. Ở tuổi chú nhưng tràn ngập nhiệt huyết đam mê của tuổi trẻ.
Tâm trạng lúc này là một tâm hồn chứa chan cảm nghĩ về chị về chú về những người em đã gặp từ mối nhân duyên opera này…Dù gặp gỡ vội vàng…vì sự xa cách…nhưng chắc chắn một cảm nhận không thể khác là một tình cảm chân thành mến yêu chị – EM MONG GẶP LẠI CHỊ VÀ NHỮNG NGƯỜI ĐÃ IN LẠI TRONG TIM EM NHỮNG DẤU ẤN SAU NHỮNG LẦN OFF TỪ OPERA

Những ngày cuối năm này Hoàng Thượng từ miền Trung đang ở SG, các giề ở đây đã off nhiều lần, tăng nọ nối tăng kia liên tục. Lại đứng dịp sinh nhật CH và Noel, vui hết biết. Hình ảnh thì LG đã ngắm, đã cười rũ rượi rồi. Chời! chưa có entri nào nhiều còm đến thế, nhiều Giề trong làng ngắm ảnh xong ngất lun. Ai bịnh tim chớ có mà xem.
Rồng Bé vẫn ở Tây Nguyên, vẫn chưa gặp ai. Ai sẽ chìu Bé đây? TY nữa, có lẽ sang năm các Giề miền Bắc sẽ gặp Nàng Thơ ở Hà Nội. TB và M3TN về nước có lẽ cả Làng sẽ mừng lắm, chắc sẽ tập trung off cả LG. CLT và Bưởi sao nhỉ? đã lâu rồi im hơi lặng tiếng. Vừa post bài này lên thì CH ở tận cùng đất nước ngâm nga:
Rạch Giá chiều nay đón một người
Tình Làng nghĩa xóm trọn niềm vui
Cà phê chiều biển êm êm ngắm
Cánh hải âu chao liệng cuối trời!
smile
happy happy happy
flirt flirt flirt
coffee coffee yes
Từ SG cuongtuse lên tiếng:
Chiều nay Rạch Giá hết… giá băng
Mặt biển chiều nay bỗng êm đềm
Hải âu sải cánh in bóng nước
AI đó chiền nay in bóng ai.

lol lol lol lol
coffee coffee coffee coffee
love love love love
bigsmile bigsmile bigsmile bigsmile bigsmile bigsmile bigsmile
Chưa hết, từ Hải Dương Rằm cũng không thua kém:
Chiều nay Rạch…Giá bỗng… mọc nhiều
Từng hàng thẳng tắp …dáng liêu xiêu…lol
Cúc Hương đi dạy về chưa nhỉ???
Khách Quý một mình có…Cô Liêu …?
cry
lol lol lol
Ai là khách lạ ở KG đêm nay để CH đón tiếp? (29-12) cả LG chờ xem , hạ hồi sẽ phân giải. Đố LG biết HoT đêm nay off với ai?

Advertisements