Khen thì phổng mũi, chê thì…"đòi lại công bằng"!

Khánh Linh

(TuanVietnam.net) Cảm giác đầu tiên khi đọc thông tin Nha Trang bị bình chọn là một trong những thành phố biển (beach destinations) tồi nhất thế giới là… sốc. Sốc bởi bấy lâu nay đã quá quen với việc vịnh Nha Trang là một trong vài chục vịnh đẹp nhất thế giới rồi, dù có khi chẳng mấy ai biết những vịnh nào nằm cùng danh sách với Nha Trang, chẳng biết vịnh được công nhận đẹp nhất vì những tiêu chí gì.

Sốc vì cứ nghĩ đã được công nhận vịnh đẹp thế rồi, giờ chỉ cố mà khai thác tốt nhất để phục vụ kinh tế thôi, ai ngờ…

Sốc vì đã quen nghe những lời khen của người nước ngoài, hầu như ai đến Việt Nam cũng nức nở khen đẹp, khen nhiều đến mức nhiều người không còn bình tĩnh phân biệt lời khen chân thành với lời khen xã giao.

Ngay cả với trong nước cũng thế chứ, chẳng gì thì biết bao người Việt mình ở những vùng xa xôi vẫn mơ được một lần về với Nha Trang, như mơ về một nơi thiên đường xa xôi nào đó.

Thiên đường trong mơ của nhiều người Việt.
Ấy vậy mà đùng một cái, tạp chí National Geographic cực kỳ nổi tiếng thế giới lại đưa Nha Trang vào danh sách những bãi biển tồi nhất của năm 2010, làm sao không sốc được. Thế nên mới có những phản ứng tức thời của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa phát biểu trên báo Tuổi trẻ ngày 18/11: "Thông tin đưa sai sự thật khi nói bãi biển Nha Trang đang chịu áp lực mạnh mẽ từ việc phát triển thương mại quá nóng, rất nhiều nhà hàng và khách sạn xây dựng bất hợp lý dọc bãi biển". Ông Thân khẳng định sẽ có văn bản gửi tạp chí National Geographic về việc đưa ra những nội dung không đúng sự thật.

Ông Lâm Duy Anh Cường – chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cũng hoàn toàn đồng cảm với vị Phó Chủ tịch tỉnh: "Tôi thấy lượng phát hành của National Geographic rất lớn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch Nha Trang. Chúng ta cần làm rõ vấn đề này để đòi lại công bằng cho Nha Trang nói chung và VN nói riêng".

Xin tạm thời không bình luận gì về phản ứng của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, mà hãy tìm hiểu kỹ hơn một chút xem, đầu đuôi cớ sự thế nào đã? Trước hết, bảng xếp hạng này chỉ của năm 2010 thôi. 340 chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực chấm điểm 99 bãi biển trên khắp thế giới dựa trên 6 tiêu chí, bao gồm chất lượng môi trường và hệ sinh thái, tính toàn vẹn văn hóa và xã hội, tình trạng của các di tích lịch sử và địa điểm khảo cổ, tính thẩm mỹ, chất lượng quản lý du lịch và tiềm năng phát triển.

Và đây, phải nói rõ hơn rằng, 99 điểm đến được xếp hạng lần này đều là những bãi biển, đường bờ biển và những hòn đảo đẹp nhất thế giới. Đến đây thì xin mọi người hãy tiếp nhận thông tin nhẹ nhàng hơn, vì được đưa vào bảng xếp hạng này cũng là sự tái xác nhận vẻ đẹp của Nha Trang trước đã. Không phải là điểm đến đẹp nhất thế giới thì nào được xếp hạng đâu mà băn khoăn chuyện cao với thấp.

Tiếp theo, vào đọc luôn danh sách 99 điểm đến này, thì thấy các chuyên gia làm việc khoa học lắm. Họ xếp hạng 99 thành phố theo số điểm từ cao xuống thấp, chia thành 6 nhóm:

– được đánh giá cao nhất là những điểm đến với.số điểm từ 84/100 xuống đến 74/100, với những nơi đang được giữ gìn rất tốt, không hề bị tác động xấu),

– loại tốt (điểm từ 73 xuống đến 65, cho những nơi vẫn tốt, một vài vấn đề nhỏ nhưng có thể khắc phục).

– loại trung bình (điểm từ 63 xuống 55), cho những nơi có những tác động tốt lẫn xấu, nhưng có thể gặp nguy cơ.

– đang gặp khó khăn (điểm từ 54 xuống đến 48), cho những nơi đang chịu áp lực nặng nề, nhưng trong đó nhiều nơi đang nỗ lực giải quyết)

– bị đánh giá xấu (điểm từ 47 xuống đến 36), vấn đề rất trầm trọng, có nơi đang nỗ lực giải quyết, có nơi không.

– gần với thảm họa: chỉ 2 trong số 99 điểm đến bị xếp vào dạng này.

Thiện chí của những người đưa ra bảng xếp hạng thật rõ ràng, họ muốn đánh giá xem những điểm đến đẹp nhất thế giới có đang gặp phải nguy cơ gì không? có đang trong xu thế mất đi giá trị của mình không? (Cũng lưu ý thêm, đây là bảng xếp hạng hàng năm của Trung tâm Điểm đến Bền vững của National Geographic).

Nha Trang thân yêu của chúng ta nằm trong nhóm bị đánh giá xấu, với số điểm 43/100, cùng với Mũi Né nữa. Hai niềm tự hào của biển Việt Nam bị xếp hạng thấp thì không thể vui, nhưng thay vì phản ứng tiêu cực và cho rằng những người xếp hạng đánh giá sai về mình, xin hãy bình tĩnh nhìn lại chính mình đã. So với những điểm đến được điểm cao hơn mình, mình có tốt hơn họ không? Mình có thể học hỏi được gì ở những "đối thủ" ấy, nhất là từ nhóm điểm đến được đánh giá là giữ gìn rất tốt kia, trong việc giữ gìn vẻ đẹp trời phú mà vẫn phát triển.

Chợt có một liên tưởng hơi kỳ cục, ngày xưa được khen đẹp nhất thế giới, sao không ai tự hỏi họ đánh giá mình như thế đã đúng chưa? Có thật là mình đẹp nhất thế giới không? Được khen thì nhận ngay không cần suy tính. Thì xin những người yêu Nha Trang và Mũi Né, những người có trách nhiệm với hai thành phố biển này, hãy bình tĩnh nhớ lại bao nhiêu lời cảnh tỉnh trước sự phát triển nóng, vội vàng chạy theo kinh tế.

Có thể Nha Trang chưa đến mức gần như bị bịt kín bởi resort, khách sạn và nhà hàng như Mũi Né, nhưng tốc độ bê tông hóa bờ biển cũng diễn ra quá nhanh. Ấy là chưa kể, một nhược điểm cố hữu của các điểm du lịch Việt Nam là bẩn và lộn xộn.

Thay vì "đòi lại công bằng" cho Nha Trang, cho Mũi Né, sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta rút ra những bài học lớn cho chặng đường phát triển trước mắt. Được khen một lần đã khó, giữ và phát huy lời khen ấy còn khó hơn nhiều. Bị chê một lần có buồn, nhưng quan trọng là phản ứng thế nào sau nỗi buồn ấy. (Trích)

Advertisements