Xem bản gốc:
http://www.baodatviet.vn/Home/congdongviet/Diem-lai-cac-vu-lum-xum-trong-viec-trung-tu-di-tich-o-Ha-Noi/201011/118518.datviet
Điểm lại các vụ 'lùm xùm' trong việc trùng tu di tích ở Hà Nội

Cập nhật lúc :8:37 PM, 12/11/2010

Những người quan tâm đến diện mạo kiến trúc, văn hóa và lịch sử của Thủ đô không khỏi giật mình trước số lượng rất lớn những di tích "có vấn đề" trong việc trùng tu, tôn tạo nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Thời vừa gian qua, việc trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử ở Hà Nội đã trở thành một vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm bởi đã có nhiều “sự cố” liên tiếp xảy ra, làm ảnh hưởng đến diện mạo cũng như giá trị kiến trúc, lịch sử của nhiều di tích ở các mức độ khác nhau.
Những “sự cố” này đang đặt ra câu hỏi lớn về năng lực và trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong công tác quản lý và bảo tồn di tích ở Hà Nội.
Dưới đây là ghi nhận về một số vụ “lùm xùm” trong việc trùng tu, tôn tạo di tích ở Hà Nội nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội: * Ô Quan Chưởng thời Pháp thuộc. Ảnh: Đoàn Đức Thành sưu tầm.


Ô Quan Chưởng hay còn gọi là ô Đông Hà, là cửa ô của Hà Nội xưa nằm ở phía Đông tòa thành đất bao quanh kinh thành Thăng Long. Đây là cửa ô duy nhất còn sót lại trong 21 cửa ô của thành Thăng Long cũ. Nhân Đại lễ 1.000 năm, dự án tu bổ, khắc phục sự xuống cấp của cửa ô do với tổng kinh phí lên tới gần 1,5 tỉ đồng đã được tiến hành. Tuy vậy, sau khi hoàn thành, diện mạo “mới toanh” của Ô Quan Chưởng đã gây nên nhiều phản ứng bức xúc trong dư luận.

Tháp nước Hàng Đậu là tòa tháp bằng đá có lối kiến trúc độc đáo, được người Pháp xây từ hơn 100 năm trước, công dụng là giúp tăng áp cho việc cung cấp nước sạch. Để chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, một dự án duy tu trị giá hơn 4 tỉ đồng đã được phê duyệt. Theo dự án, tháp nước Hàng Đậu sẽ được sơn mới bằng màu… xanh. Trước sự phản đối của người dân, chủ đầu tư dự án đã phải khẳng định “sẽ không sơn bất kỳ mầu mè gì lên tháp”.

Chùa Trấn Quốc là một ngôi chùa cổ, được xây dựng trên hòn đảo xưa có tên là Kim Ngư (ở phía đông hồ Tây), tại nền cũ của cung Thúy Hoa thời Lý và điện Hàm Thuyên đời Trần). Trong dự án tu bổ, tôn tạo chùa Trấn Quốc, lấy lý do cổng chùa mới được xây dựng gần đây, không thuộc "yếu tố gốc cấu thành di tích", phía đầu tư đã đập bỏ cánh cổng này để xây mới một tam quan bế thế. Tuy vậy, nhiều dữ liệu lịch sử đã chứng minh cổng chùa cũ dù không phải yếu tố gốc nhưng được xây dựng hoàn toàn giống theo mẫu của kiến trúc gốc, còn tam quan mới là một kiến trúc hoàn toàn xa lạ.

Đình Kim Liên là trấn phía Nam trong hệ thống Thăng Long tứ trấn của kinh thành xưa, được coi là một "điểm nhấn" trong dịp Đại lễ. Tuy vậy, việc trùng tu đình Kim Liên đã nhận nhiều ý kiến phản đối. Theo giới chuyên môn, cổng đình cũ vốn mang nhiều ý nghĩa lịch sử, kiến trúc đã bị phá bỏ. Cổng mới của đình được thiết rập khuôn theo kiến trúc của tam quan chùa Láng. Việc đem cổng chùa “lắp” vào cổng đình như vậy vừa hạ thấp kiến trúc cổng chùa Láng, vừa không phù hợp với đình Kim Liên.

Đền Quán Thánh là nơi thờ Thánh Trấn Vũ, nằm trên đất phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là một trong Thăng Long tứ trấn và Thăng Long tứ quán xưa. Sau khi được trùng tu, màu sắc sinh động trên những bức phù điêu ở cổng đền đã “bay” mất hết, để lại một cổng đền xám xịt, kém gần gũi hơn trước nhiều.

Đền Voi Phục cũng là một ngôi đền trong Thăng Long tứ trấn. Đền được lập từ thời Lý Thái Tông (1028-1054), thuộc địa phận làng Thủ Lệ, nay là công viên Thủ Lệ. Sau quá trình trung tu với tổng kinh phí 18 tỷ đồng, cũng chịu cảnh ngộ như đình Kim Liên, cổng đền Voi Phục nguyên bản đã bị đập bỏ và cổng đền mới xây có thiết kế y hệt… cổng chùa Láng.

Đình Nam Hương được xây dựng từ thời Lê, là ngôi đình của thôn Tự Tháp, huyện Thọ Xương), nay là số 75 phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sau đợt tu bổ vào cuối năm 2009, bức bình phong đã tồn tại hơn một thế kỷ ngăn đình với khu tượng đài vua Lê đã bị phá thông, khiến hai di tích bị gộp làm một. Sau khi trùng tu đã có nhiều kiểu kiến trúc mới được đưa vào đình như tượng rồng bò ngược trên cầu thang dẫn lên đình, tượng rồng ôm lấy góc tường ngôi đình, là những kiểu kiến trúc chưa bao giờ thấy ở các di tích cổ của Việt Nam.
Nằm trong khuôn khổ Dự án làm đẹp cho Hồ Gươm đón Đại lễ với tổng kinh phí lên tới gần 100 tỷ đồng, nhiều đoạn đường lát gạch màu đỏ còn sử dụng tốt quanh Hồ Gươm đã bị bật tung lên để lát đá xanh. Trước sự phản ứng gay gắt của dư luận, chủ đầu tư đã phải ngừng công việc này và trả lại hiện trạng cho bờ hồ.
Trong chương trình tân trang 75 tuyến phố chuẩn bị cho đại lễ 1000 năm với kinh phí khoảng 50 tỷ đồng, nhiều tuyến phố cổ như Hàng Khai, Hàng Đào… đã được sơn mới một màu vàng rực ở mặt tiền. Nhiều ý kiến cho rằng điều này đã lãm mất đi vẻ rêu phong cổ kính, vốn là yếu tố hấp dẫn du khách của phố cổ.

Hồng Quân

Advertisements