* Cảnh sắc tự nhiên trong động Ngườm Ngao đẹp từng milimet, chúng ta như đi lạc vào cõi bồng lai tiên cảnh. Màu sắc vốn đã tuyệt vời, chỉ cần đủ sáng là đắm đuối cõi lòng, mong đừng bắt chước nơi khác lắp bóng đèn xanh đỏ làm hỏng cảnh quan, Cao Bằng nhé!. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

CAO BẰNG ƠI, NGƯỜM NGAO ĐẸP LẮM!

Bài và ảnh: Đoàn Đức Thành

Tôi đã nhiều lần đến các hang động ở nước ta và cả ở nước ngoài. Động Phong Nha có vẻ đẹp bởi hoành tráng, sông suối nước mênh mông, thạch nhũ phong phú, chiều dài hiếm có. Các hang động ở Quảng Ninh sau một thời gian khai thác du lịch thì nay như một đồ chơi, vì con người bày đặt thêm thắt quá nhiều, thật giả lẫn lộn: Măng đá được đắp thêm bằng xi măng không có cơ sở khoa học, đèn màu xanh đỏ tím vàng lòe loẹt rọi chiếu khắp nơi, nói lên sự giả tạo lừa thị giác con người, thực ra là coi thường trình độ thẩm mỹ của du khách, tự đánh mất tài sản quý báu của mình.
Cao Bằng ơi! đừng bao giờ bắt chước các nơi làm du lịch như thế nhé, vì không đẹp nên họ mới dùng đèn màu để đánh lừa đó mà thôi. Các nàng tiên có bao giờ son phấn đâu mà vẫn đẹp tuyệt trần đấy thôi!
* Vợ chồng tôi đang ngất ngây trước cảnh đẹp Ngườm Ngao. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chỉ có cõi thần tiên mới đẹp thế này! Ngườm Ngao có vẻ đẹp quý phái như nàng tiên. Tiên có bao giờ son phấn đâu. Đừng lắp đèn màu nhé!. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Chúng tôi không ngớt ngất ngây trước cảnh đẹp Ngườm Ngao. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màu sắc thiên nhiên tự bản thân đã quá đẹp, chỉ cần sáng sủa là đã thấy trọn vẹn vẻ đẹp như nó vốn có. Sao tôi cứ sợ ngành du lịch Cao Bằng "học tập" Quảng Ninh, Quảng Bình đưa bóng điện màu để lừa thị giác con người đến thế! (2007). Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) được thiên nhiên ưu đãi những đặc sản và cảnh đẹp thiên nhiên độc nhất vô nhị. Đó là hạt dẻ Trùng Khánh hợp với thổ nhưỡng xã Chí Viễn nên ngọt bùi thơm ngon nổi tiếng, được bà con dân tộc trong vùng trồng nhiều (thu hoạch vào tháng 8 âm lịch). Con sông Quây Sơn bắt nguồn từ Trung Quốc qua cửa khẩu Pò Peo xã Ngọc Khê nơi có nhiều cây gỗ trầm hương mọc ven hai bờ sông đã sản sinh ra giống cá trầm hương thơm ngon vị trầm độc đáo, không đâu có. Con sông này đã tạo nên hai thác nước tuyệt đẹp là Thoong Gọot (xã Chí Viễn) và thác Bản Giốc (xã Đàm Thủy). Động Ngườm Ngao (tiếng Tày cổ là hang hổ) đẹp kỳ diệu, cách thác Bản Giốc chừng 3-4 cây số.
Trùng Khánh đang trở thành tuyến du lịch tuyệt vời được nhiều người tìm đến. Từ thị xã Cao Bằng đến thị trấn Trùng Khánh 62 cây số, đi thêm 26 cây số nữa đến Bản Giốc. Xe cộ đường sá đi lại nghỉ ngơi ngày một dễ dàng.
* Hãy tận hưởng cảnh đẹp Ngườm Ngao. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màu sắc thiên nhiên Ngườm Ngao tự bản thân đã quá đẹp, chỉ cần sáng sủa là đã thấy trọn vẹn vẻ đẹp như nó vốn có. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Tôi yêu thích vẻ hoang sơ của động Ngườm Ngao ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng hơn cả. Tạo hóa đã hoàn thiện hang động này một cách kỳ diệu, huyền ảo như cõi bồng lai tiên cảnh, một tuyệt tác hoàn chỉnh hiếm có.
Năm 1921, viên quan ba người Pháp, Tổng đốc Vi Văn Định, ông Hoàng Huy Giao và đoàn tùy tùng sau khi đi thăm thác Bản Giốc đã phát hiện, khám phá động Ngườm Ngao, bia đá nay còn đó.
Tôi đã đến hang động này mấy lần, lần đầu cách đây đã 56 năm. Những lần tham quan sau này tôi quan sát với một sự bình tĩnh và tỉnh táo, so sánh với các hang động tôi từng được chiêm ngưỡng thì thấy động Ngườm Ngao đẹp và cuốn hút lòng người hơn cả. Đẹp đến choáng ngợp, mê hồn, đẹp đến độ tinh xảo hoàn chỉnh từng xăng ti mét, đúng là tuyệt tác nghệ thuật hiếm có.
Vẻ đẹp nơi đây chỉ có bề dày của thời gian, sự bền bỉ của thiên nhiên qua mấy trăm triệu năm mới bồi đắp gọt giũa nên được. Có đến Ngườm Ngao mới thấy thế nào là vẻ đẹp của tạo hóa mà con người đành bó tay không thể tạo tác được độ tinh xảo đến thế! Thiết nghĩ, đời chúng ta tìm cách giữ gìn, bảo tồn trọn vẹn đã là quý lắm rồi, đừng bao giờ “tu bổ” thêm thắt làm hỏng di sản vốn có của thiên nhiên ban tặng.

Lần tôi đến gần đây nhất đã ba năm (2007), sau khi địa phương khai thác Ngườm Ngao để làm du lịch. Rõ ràng bàn tay con người đã tác động vào thiên nhiên để phục vụ con người. Tôi cứ tần ngần luyến tiếc khi trông thấy nhiều nhũ đá, măng đá đã bị đập phá nham nhở, hỏi ra mới biết trong chiến tranh biên giới năm 1979, bà con những bản xung quanh đã trốn vào trong hang, sống cả tháng trời trong đó, một số nhũ đá và măng đá phải đập đi để bà con đi lại an toàn. Chiến tranh, giữa sự sống và cái chết có thể chấp nhận. Tuy nhiên tác động của con người vào khai thác du lịch cũng còn nhiều vấn đề cần bàn. * Chúng tôi chỉ còn biết thốt lên: Ngườm Ngao cảnh đẹp tuyệt vời! Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Ngườm Ngao tuyệt vời! Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màu sắc thiên nhiên tự bản thân đã quá đẹp, chỉ cần sáng sủa là đã thấy trọn vẹn vẻ đẹp như nó vốn có (2007). Tại sao tôi cứ lo mãi điều này nhỉ? Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Nhằm thuận tiện cho đi lại tham quan, tôi thấy ở trong hang đã bắt đầu tác động đến thiên nhiên. Đường đi lại, bậc lên xuống đã xây đắp vữa xi măng quá mức phẳng phiu khô cứng, không ăn nhập và hài hòa với cảnh quan vốn có. Nền hang có chỗ đã đổ vữa bằng phẳng, làm mất đi lớp sóng đá vốn rất mềm mại như những thửa ruộng bậc thang, như những dải lụa mềm mại chồng lên nhau tầng tầng lớp lớp rất nên thơ. Đặc điểm này không phải hang động nào cũng có. Ngườm Ngao là rừng nghệ thuật, mọi tác động của con người phải từ bàn tay khéo léo của nghệ nhân, đôi mắt nhìn tinh túy của nghệ sĩ.
* Màu sắc thiên nhiên tự bản thân đã quá đẹp, chỉ cần sáng sủa là đã thấy trọn vẹn vẻ đẹp như nó vốn có (2007). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màu sắc thiên nhiên tự bản thân đã quá đẹp, chỉ cần sáng sủa là đã thấy trọn vẹn vẻ đẹp như nó vốn có (2007). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màu sắc thiên nhiên Ngườm Ngao tự bản thân đã quá đẹp, chỉ cần sáng sủa là đã thấy trọn vẹn vẻ đẹp như nó vốn có (2007). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màu sắc thiên nhiên Ngườm Ngao tự bản thân đã quá đẹp, chỉ cần sáng sủa là đã thấy trọn vẹn vẻ đẹp như nó vốn có (2007). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Màu sắc thiên nhiên Ngườm Ngao tự bản thân đã quá đẹp, chỉ cần sáng sủa là đã thấy trọn vẹn vẻ đẹp như nó vốn có (2007). * Ngườm Ngao tuyệt vời, được ngày mãn nhãn.
Theo số liệu nghiên cứu của Đội khảo sát Hoàng gia Anh năm 1995 thì nhiệt độ trong động từ 18 đến 25 độ C, mùa hè vào động cho cảm giác mát mẻ, mùa đông ấm cúng. Động có chiều dài 2144m, gồm 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (Hang Gió) và ngườm Bản Thuôn. Hiện nay ra vào qua cửa Ngườm Ngao gần bản Gun. Du khách có thể vào sâu đến 800m, trong hang hiện nay đã có điện chiếu sáng. Mong ngành du lịch Cao Bằng đừng như các hang động ở vịnh Hạ Long dùng các loại đèn màu chiếu rọi khắp nơi, làm lệch lạc tất cả màu sắc vốn đã rất đẹp, rất kỳ diệu.
Nhân dân địa phương và du khách phải coi trọng từng nhũ đá, măng đá, vách đá, coi đó là tài sản quốc gia. Cấm buôn bán nhũ đá trong khu vực có hang động, kể cả ở khu vực xung quanh thác Bản Giốc.
Ngườm Ngao thật nhiều hình tượng động vật và thực vật. Cứ để óc tưởng tượng của du khách tự nhận thức. Không nên thêu dệt thêm những câu chuyện chung quanh những hình tượng rồi coi đó là truyền thuyết, sự tích mang tính chất hoang đường. Thực chất, đây là một hang động hoang sơ mới phát hiện không lâu, bản thân nó đã vốn tuyệt vời lắm rồi./.

Advertisements