* Cụ Rùa hiện lên từ 11h đến 11h30 ngày 30-10-2010.
HỒ GƯƠM CUỐI THU

Phóng sự ảnh: Đoàn Đức Thành

Hai hôm nay trời trở gió, Hà Nội se lạnh. Hầu như ai cũng khoác bộ đồ chống rét khi ra đường. Tôi lại khoác máy ảnh ra Hồ Gươm. Nơi đây người và cảnh sắc như mùa đông. Lạnh săn da. Không gian thoáng, trống trải, gió mạnh đưa hơi lạnh từ mặt nước luồn vào người nên ai cũng co ro. Chỉ có cô dâu chú dể ra chụp ảnh mặc mỏng manh giống như mùa hè thôi.
Trong những ngày nhộn nhịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, xung quanh Hồ Gươm đã bị con người trà đạp ghê gớm, cỏ cây tan nát trông đến thảm thương. Hai mươi ngày qua, cỏ đã được trồng lại, đang xanh dần. Hoa cũng được trồng mới trong các chậu lớn chậu nhỏ, chậu cao chậu thấp. Hồ Gươm đã khoác lên mình bộ mặt mới. Chỉ có cây lộc vừng 9 gốc vẫn trơ vết thương đau đớn.
Dạo một vòng, chụp ít kiểu ảnh rồi rẽ qua phố Tràng Tiền thăm thư pháp gia Nguyễn Văn Bách – người vừa viết “Chiếu dời đô” nổi tiếng vừa qua. Cụ sẽ dành sáng mồng một Tết Tân Mão này viết tặng đôi câu đối mừng tôi bước sang tuổi 73.
Khi ra về, đã 11h, qua phố Hàng Khay thấy người đứng xem cụ Rùa đang ngoi lên cách bờ khoảng 10m. Tôi đến nơi, lấy được mấy ảnh từ trong túi ra thì cũng là lúc cụ bơi ra xa và lặn mất tăm. Tôi chỉ còn chụp vớt vát mấy kiểu.
* Gió mùa Thu.

Advertisements