Không có chuyện nhờ nhà ngoại cảm mới tìm được xe khách

GiadinhNet – "… Nếu nghe lời ai đó, dù là nhà ngoại cảm, chỉ ở nơi này nơi kia thì chưa biết đến khi nào mới tìm được xe…" – ông Thành nói.
Trả lời phóng viên VTCnews, ông Trần Nhất Thành – Phó TGĐ Công ty cổ phần vận tải biển và thương mại Trường Thành, một trong những doang nghiệp tham gia lực lượng cứu hộ chiếc xe khách 48K5868 – khẳng định: "Kế hoạch của lực lượng cứu hộ là rà quét từ hiện trường theo dòng nước chảy ra cửa biển, không bỏ sót một mét vuông. Còn nếu nghe lời ai đó, dù là nhà ngoại cảm, chỉ ở nơi này nơi kia thì chưa biết đến khi nào mới tìm được xe".
Tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay (22/10) của Bee.net.vn, trước câu hỏi của một độc giả về vai trò dự đoán của nhà ngoại cảm trong việc tìm kiếm vị trí chiếc xe khách 48K – 5868 bị lũ cuốn trôi, làm 19 hành khách mất tích, ông Nguyễn Nhật – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho biết: "Nhà ngoại cảm hoàn toàn không đúng, không đúng một tí nào. Không giúp được gì cho chúng tôi".

Trước đó, ngày 18/10, chiếc xe khách 48K-5868 chở 37 hành khách chạy từ Đắk Nông ra Nam Định, đến xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thì xe bị lật, nước lũ mạnh cuốn trôi xe ra phía sông Lam, 19 người bị mất tích.

Sau 2 ngày tìm kiếm không có kết quả, để tìm kiếm các nạn nhân bị nạn một cách nhanh nhất, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phải nhờ đến các nhà ngoại cảm như bà Phan Thị Bích Hằng (Hà Nội), thầy Liên (TP HCM) để xác định vị trí chiếc xe gặp nạn đang bị lũ cuốn trôi.

Trả lời phóng viên GiadinhNet ngày 20/10, ông Nguyễn Nhật – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – cho biết, các nhà ngoại cảm cho hay vị trí xe bị nạn cách cầu Bến Thuỷ trong vòng bán kính 1,2 km về phía hạ lưu (thuộc vị trí xã Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Được sự giúp đỡ của các nhà ngoại cảm, Ban tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đội tìm kiếm xuống tận các xã: Xuân An, Xuân Tiên, Xuân Giang, Xuân Hải (huyện Nghi Xuân), cách nơi xảy ra vụ tai nạn 30 km (tính theo đường sông).

Tuy nhiên, chiều tối 20/10, vị trí chiếc xe khách được tìm thấy được xác định là bờ bên này (cách vị trí xảy ra tai nạn 1km, thuộc địa bàn xã Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), còn khu vực núi Quyết như nhà ngoại cảm Bích Hằng dự đoán lại thuộc bờ bên kia của sông Lam – điểm này cách cầu Bến Thủy khoảng 3km chứ không phải 1,2km về phía hạ lưu cầu Bến Thủy.

Tính theo đường bộ từ Nam ra Bắc thì vị trí các điểm cụ thể như sau: điểm xe khách gặp nạn (xã Xuân Lam) – cầu Rong – điểm xe khách được tìm thấy – cầu Bến Thủy.

Đến cuối giờ chiều ngày 20/10, khi đã xác định được vị trí chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi khoảng 1,2km tại mỏm núi Hồng Lĩnh, nhà ngoại cảm Bích Hằng lại cho biết, bằng các tín hiệu, các nhà ngoại cảm nhận biết vị trí chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi nằm ở gần một mỏm núi. Tuy nhiên, lúc đó chưa xác định chính xác đó là núi Quyết hay núi Hồng Lĩnh. Thực tế, lực lượng chức năng đã tìm thấy chiếc xe khách này ở mỏm núi Hồng Lĩnh.

Trên VTCnews ngày 22/10, kể lại quá trình tìm kiếm chiếc xe khách bị nạn, ông Thành cho biết, sau khi khảo sát tình hình để lên phương án cụ thể, chưa đến một ngày, 3 chiếc tàu của hội doanh nghiệp đã tìm thấy vị trí của chiếc xe khách bị lũ cuốn.

Sau những nỗ lực tìm kiếm tích cực của những người trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt là những thợ lặn, đến chiều hôm qua (21/10), chiếc xe gặp nạn đã được trục vớt và tìm thấy được 14 thi thể. Hiện vẫn còn 5 thi thể chưa tìm thấy.

Thực tế cho thấy, để trục vớt được chiếc xe trên cùng 14 thi thể là một quá trình rất khó khăn, có lúc tưởng chừng không thể vì nước sông Lam chảy xiết, dữ dội, nhưng bằng sự cố gắng không mệt mỏi của các lực lượng cứu hộ, đặc biệt là các thợ lặn chuyên nghiệp, việc trục vớt xe khách và các thi thể nạn nhân đã thành công.

Sau khi chiếc xe khách được trục vớt, trao đổi với phóng viên VietNamNet qua điện thoại chiều 21/10, nhà ngoại cảm Bích Hằng khẳng định: Những thông tin do các nhà ngoại cảm cung cấp chỉ có vai trò tham khảo và hỗ trợ. Điều quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng, nỗ lực, xả thân của các lực lượng hữu trách trong những ngày qua đã nỗ lực hết mình để công tác tìm kiếm và trục vớt xe cũng như tìm kiếm những nạn nhân được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Advertisements