* Kiến trúc cung điện thời Lý ở Việt Nam như thế này đây! Ai sưu tầm được hình ảnh công trình kiến trúc thời nào như thế trên đất Việt không nhỉ? Chắc chỉ có đạo diễn phim "Lý Công Uẩn, đường tới thành Thăng Long"!
ĐOÀN LÀM PHIM "LÝ CÔNG UẨN, ĐƯỜNG TỚI THÀNH THĂNG LONG" CÓ TỘI VỚI LỊCH SỬ VIỆT NAM

KTS ĐOÀN ĐỨC THÀNH

Những thông tin từ một trang blog của người Trung Quốc, kèm theo một số hình ảnh về kiến trúc và trang phục cách đây 1000 năm trong bộ phim 19 tập "Lý Công Uẩn, đường tới thành Thăng Long" ngốn tới 100 tỷ đồng Việt Nam đã làm không ít người Việt Nam sửng sốt và buồn!
Bộ phim này đã bị đạo diễn người Trung Quốc bóp méo lịch sử dân tộc, lịch sử kiến trúc, truyền thống văn hóa Việt Nam một cách thảm hại. Thật đáng buồn, một bộ phim như thế mà dự kiến sẽ phát sóng trên truyền hình nước ta vào dịp Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội!* Vua Lý Công Uẩn?

* Vua Lý Công Uẩn và hoàng hậu hay vợ chồng ông quan Tàu nhỉ?
Những người có đôi chút hiểu biết về địa lý và lịch sử Việt Nam đều biết, 1000 năm trước, từ Hoa Lư sang thành Đại La (sau đổi là thành Thăng Long), đường dài quanh co trèo đèo lội suối khoảng trên một trăm cây số, rừng núi sông ngòi hiểm trở. Tất nhiên vua Lý Công Uẩn sẽ chọn con đường an toàn và ngắn nhất để dời đô từ Hoa Lư sang thành Đại La. Do đó, đoàn đã không đi theo đường bộ, cũng không theo đường biển, mà theo đường sông. Đoàn thuyền theo dòng Sào Khê ra sông Hoàng Long rồi sang sông Đáy, qua sông Châu, đến sông Hồng, từ đây ngược lên thành Đại La. Vây mà đoàn làm phim "Lý Công Uẩn, đường tới thành Thăng Long" không hiểu biết gì về địa lý và lịch sử Việt Nam, lại cho dời đô theo đường bộ. Hình ảnh những đoàn kỵ binh mặc giáp trụ cưỡi ngựa chiến – quá quen thuộc trong phim Tàu, song lại rất xa lạ đối với lịch sử dân tộc Việt Nam – lại là vua quan binh lính thời Lý, tổ tiên chúng ta! người Việt Nam hôm nay!
Chỉ có những đạo diễn không biết gì về lịch sử, truyền thống văn hóa Việt Nam mới tự tiện ghép những những màn kỵ binh có sẵn trong phim cổ trang của Trung Quốc vào phim về thời Lý của Việt Nam như thế.
Về kiến trúc, ngay năm Thuận Thiên thứ nhất, vua Lý Công Uẩn đã cho xây tám điện và ba cung, bao bọc bởi hệ thống thành lũy gồm ba vòng thành. Nhiều công trình tâm linh được xây dựng như đình, chùa, đền, miếu. Đặc biệt là Thăng Long tứ trấn đến nay vẫn tồn tại. Vua Lý Công Uẩn quan tâm đến đời sống nhân dân còn nghèo khổ nên không xây dựng những công trình cao sang lộng lẫy, mà xây dựng dàn trải. Nhà bằng gỗ mái ngói với tàu đao cong vút và kẻ bẩy mềm mại chứ không bằng những dàn tầng tầng lớp đấu củng diêm dúa, sơn xanh đỏ lòe loẹt như cung điện, chùa chiền của Trung Quốc. Còn ngôi nhà nông thôn thời Lý họ đã dựng lên một cách bôi bác, đồ dùng sinh hoạt cũng của Tàu, coi dân ta lạc hậu chẳng biết gì, đã gây nên phản cảm. Ông cha ta dẫu sống trong ngôi nhà tranh vách đất nhưng bao giờ cũng quy củ, ngăn nắp, gia phong, chứ không để trống trải méo mó như hình ảnh trong phim này!
Về phục trang còn đáng buồn hơn, ai đời từ vua Lý Công Uẩn đến hoàng hậu, quan, lính đều mặc quần áo Tàu, đầu tóc Tàu. Thật đáng buồn. Ở VN đã phát hiện ra rồng thời Lý là rồng giun, không vẩy, thế mà đạo diễn lại thích mang rồng Tàu trang trí cung điện vua Lý để đóng phim, thế có lạ không![/B][/COLOR]* Ai đã trông thấy nhà nông thôn vùng Bắc Bộ Việt Nam như thế này chưa? trong phim nhà nông thôn thời Lý thế đấy!Kiến trúc cung điện thời Lý ở Việt Nam như thế này đây! Ai sưu tầm được hình ảnh công trình kiến trúc thời nào như thế trên đất Việt không nhỉ? Chắc chỉ có đạo diễn phim "Lý Công Uẩn, đường tới thành Thăng Long"!* Vua Lý Công Uẩn?* Vua Lý Công Uẩn?* Vua Lý Công Uẩn?* Vua Lý Công Uẩn chê rồng giun thời Lý ở VN mà yêu rồng TQ từ bao giờ vậy?* Sư Vạn Hạnh và vua Lý Công Uẩn?
Xem trang blog của một người Trung Quốc viết về bộ phim Lý Công Uẩn, đường tới thành Thăng Long lại càng buồn hơn:
"Lý Công Uẩn là quân chủ khai quốc của triều Lý Việt Nam, niên hiệu Thuận Thiên. Năm 1010, tương truyền Lý Công Uẩn đích thân tới La Thành, bỗng nhìn thấy Rồng Vàng từ hồ bay lên, vụt thẳng lên trời. Thế là ông liền dời kinh thành đến La Thành, đồng thời đổi tên là Thăng Long, cũng chính là Hà Nội ngày nay. Lý Công Uẩn đổi thành Nguyên Thuận Thiên, kiến lập triều Lý, trở thành vương triều phong kiến thứ tư của Việt Nam. Việt Nam bắt đầu bước vào cường quốc theo chế độ quân chủ chuyên chế tập quyền trung ương phong kiến. Thế nước mỗi ngày một mạnh lớn, xưng bá ở Nam cương (biên giới phía Nam – ND).* Trang blog Trung Quốc nói về phim "Lý Công Uẩn, đường tới thành Thăng Long".
Để kỷ niệm 1000 năm lập kinh đô Hà Nội, do Đông Minh Vệ Thị (của Trung Quốc – ND) cùng Công ty cổ phần truyền thông Trường Thành của Việt Nam đầu tư, vở kịch truyền hình lấy sinh thời Lý Công Uẩn làm đề tài đang được chính thức bấm máy tại Hoành Điếm, Trung Quốc vào ngày 9 tháng Giêng.
Ngày 13/12/2009, tại Hữu nghị quan Trung Quốc, chúng tôi đã đón đoàn diễn viên thuộc nhóm kịch "Lý Công Uẩn". Họ đều tới từ Việt Nam, đến Trung Quốc làm việc lần này, họ sẽ tới trường quay Hoành Điếm ở Chiết Giang, để tham gia quay vở kịch truyền hình chào đón ngày kỷ niệm hợp tác Trung-Việt lần đầu tiên.* Phim Lý Công Uẩn sao mà giống phim cổ trang của Tàu quá!
Vở kịch truyền hình này do Trung Quốc và Việt Nam hợp tác quay, đạo diễn Trung Quốc nổi tiếng Cận Đức Mậu làm đạo diễn, nhà biên kịch kịch lịch sử Trung Quốc nổi tiếng Kha Chương Hòa chấp bút, đã hội tụ được nhiều diễn viên hàng đầu của Việt Nam tham gia quay, đội hình rất lớn. Đạo diễn Việt Nam của vở kịch truyền hình này cũng tràn đầy tin tưởng khi lần đầu quay ở Trung Quốc".
(Theo VietNam Net).* Đạo diễn Việt Nam Tạ Huy Cường.
Để kết thúc bài viết ngắn này, tôi nhớ lại hôm giữa tháng này, sau khi nhà văn Hoàng Quốc Hải công bố hai bộ tiểu thuyết lịch sử thời Lý và thời Trần mà anh đã điền dã nghiên cứu và viết trong suốt 30 năm (10 tập, 6000 trang), tôi hỏi anh:
Anh có ý định sắp tới đưa hai bộ tiểu thuyết lịch sử thời Lý – Trần của anh lên phim không?
Anh trả lời, làm tôi cứ ngẫm nghĩ mãi:
– Với hai bộ tiểu thuyết này, muốn dựng thành phim phải mất thời gian 10 năm để đạo diễn tìm hiểu. Khi nào người đạo diễn am hiểu lịch sử như tác giả tiểu thuyết thì phim mới hay được.
Không biết kịch bản phim Lý Công Uẩn, đường tới thành Thăng Long tác giả, đạo diễn Việt Nam và Trung Quốc nghiên cứu lịch sử thời Lý được bao lâu mà dám dựng phim này nhỉ? Đúng là điếc không sợ súng!

Ê kíp làm phim:
* Tổng đạo diễn: Cận Đức Mậu
* Đạo diễn chấp hành (Trung Quốc): Trần Đào
* Đạo diễn chấp hành (Việt Nam): Tạ Huy Cường

Các diễn viên chính:
Phạm Tiến Lộc vai Lý Công Uẩn
Nguyễn Thụy Vân “ Lê Thị Thanh Liên
Hoàng Thanh Hải “ Lê Hoàn
Nguyễn Khôi Nguyên “ Lý Khánh Văn
Nguyễn Trung Hiếu “ Đinh Bộ Lĩnh
Phạm Anh Dũng “ Sư Vạn Hạnh

Advertisements