“TỪ KINH ĐÔ ĐẾN THỦ ĐÔ – DẶM DÀI ĐẤT NƯỚC THEO NĂM THÁNG”, CUỐN SÁCH HAY VÀ ĐẸP

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa phát hành cuốn sách “Từ kinh đô đến thủ đô – dặm dài đất nước theo năm tháng” của nhóm biên soạn Nguyễn Huy Thắng – Nguyễn Như Mai – Nguyễn Quốc Tín – Đoàn Đức Thành.
Năm 2010, chúng ta kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Để đi đến sự kiện này, nước ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với nhiều thăng trầm, biến cải, với hàng chục triều đại, đời vua, qua nhiều lần thay đổi quốc hiệu, thể chế… Đương nhiên, qua hàng ngàn năm ấy, kinh đô nước ta cũng đã nhiều lần thay đổi. Từ Văn Lang (Phong Châu) của các vua Hùng; Cổ Loa của An Dương Vương; Hoa Lư của các đời Đinh, Tiền Lê; Thăng Long dưới các triều Lý, Trần, Lê; Tây Kinh của nhà Hồ; Phú Xuân – Huế của nhà Tây Sơn và các đời vua Nguyễn; và cuối cùng là Hà Nội của chúng ta ngày nay… Trong quá trình lịch sử lâu dài ấy, đã có một ngàn năm bị phong kiến phương Bắc chiếm đóng, nước mất thì thủ đô cũng chẳng còn, đất kinh sư của người Việt bị biến thành những trị sở của các thái thú hoặc tiết độ sứ…
Cuốn sách “Từ kinh đô đến thủ đô – dặm dài đất nước theo năm tháng” nói về các kinh đô, thủ đô của nước ta từ xưa tới nay, đồng thời cũng qua đó phản ánh một phần lịch sử đất nước kể từ thời các vua Hùng dựng nước. Tuy nhiên, đây không phải là một cuốn biên khảo về lịch sử mà nội dung cuốn sách được viết theo kiểu kể chuyện, không nhất thiết theo một trục dọc liên tục về niên đại, mà có sự chắp nối, chen ngang của những câu chuyện bổ ích, thú vị, nhằm giúp bạn đọc có được một cái nhìn vừa tổng quan, vừa đặc tả về các địa danh, nhân danh đã làm nên hồn cốt của các kinh đô – thủ đô nước ta từ xưa đến nay. * nhóm biên soạn (từ trái sang phải): Đoàn Đức Thành. Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín.
Cuốn sách có nhiều trang minh họa hình ảnh phong phú, nội dung súc tích và đẹp, được các họa sĩ Nguyễn Bích, Mai Long, Lê Lam, Tạ Huy Long, Bùi Việt Thanh, Nguyễn Doãn Sơn, Thành Phong thể hiện. Sách dày 230 trang, khổ 20,5cm x 27cm, bìa cứng có bọc lớp bìa ngoài. Giá 200 000đ.
Nhóm biên soạn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc và rất mong nhận được sự góp ý cho những sai sót khó tránh khỏi trong quá trình biên soạn cuốn sách.

Advertisements